27 January 18

Meet The Doctor: ทักษะพ่อแม่ต้องมี หากอยากให้ลูกได้ดีมีความสุข

คำถาม:

ทักษะพ่อแม่ต้องมี หากอยากให้ลูกได้ดีมีความสุขคืออะไร

 

ทักษะที่หนึ่ง คือความอดทน

การเลี้ยงลูกไม่มีคำว่าสบายตั้งแต่แรกอยู่แล้ว แต่เพราะเรารู้แล้วว่าการเลี้ยงลูกอย่างดีที่สุดด้วยการให้เวลามากที่สุดใน 3 ขวบปีแรกเป็นเรื่องสำคัญแล้วจะได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่า กล่าวคือลูกจะเป็นเด็กเลี้ยงง่าย (กว่าลูกชาวบ้าน) ไปอีกนาน ดังนั้นเราจะอดทน

ความอดทนมิได้มากจากพลังใจอย่างเดียว แต่มาจากการออกกำลังกายทุกวัน วันละอย่างน้อย 30 นาทีด้วย ซึ่งพ่อแม่ส่วนใหญ่จะพูดว่าไม่มีเวลา

 

ทักษะที่สอง คือบริหารเวลา

เรารู้แล้วว่าเวลามากที่สุดที่ให้แก่ลูกคือดีที่สุด แต่ทุกคนต้องไปทำงานตั้งแต่เช้ามืด หากเป็นเมืองใหญ่ต้องฝ่าจราจรกลับบ้านมืดค่ำ วันเสาร์อาทิตย์อาจจะต้องทำล่วงเวลาหรือแบตเตอรี่หมดเอาแต่นอน จะเห็นว่าเราเหลือเวลาไม่มากนักที่จะอยู่กับลูกและเล่นกับลูก

พ่อแม่ที่เก่งกว่าคือพ่อแม่ที่บริหารเวลาได้ดีกว่า เงินต้องหา ลูกต้องเลี้ยง และส่วนตัวต้องการการพักผ่อน ไม่นับการออกกำลังกาย การบริหารเวลาเป็นทักษะของแต่ละบุคคล หลักการคือระลึกไว้เสมอว่าเวลาไหนไม่ควรทำอะไร และทวนสอบเสมอว่างานอะไรที่ไม่มีประโยชน์ ก็อย่าทำ

ก็จะรู้เองว่าเวลาไหนควรทำอะไร และงานอะไรที่ควรทำ

ทักษะที่สาม คือทักษะการฟัง

ทักษะการฟังใช้ได้กับทั้งคู่สมรสซึ่งเหนื่อยสาหัสพอๆ กับเรา และใช้ได้กับลูกซึ่งยิ่งพัฒนายิ่งซนเป็นลิง รวมทั้งยิ่งฉลาดยิ่งมีเหตุผลประหลาดๆ สารพัด ฟังเก่งๆ ฝ่ายตรงข้ามมักสงบไปเอง

 

การฟังที่ดีคือการฟังด้วยตา หู กาย และใจ จมูกและลิ้นอาจจะไม่ต้องใช้

นั่งฟังคู่สมรสหรือลูกพูดให้เก่งๆ ฟังและยอมรับโดยไม่มีเงื่อนไขก่อนในตอนแรกๆ อย่ารีบร้อนซักถามเพราะจะถูกกล่าวหาว่าซักฟอก และอย่ารีบร้อนโต้เถียงเพราะจะทำให้ฝ่ายตรงข้ามหมดอารมณ์พูด ไม่แม้กระทั่งอย่ารีบร้อนเสนอแนะเพราะไม่มีใครฟังข้อเสนอแนะของคนที่ไม่ฟังก่อนอยู่แล้ว

 


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

01 August 2017

จุดเสี่ยงแพร่เชื้อโรคในบ้าน ที่พวกเราคาดไม่ถึง

แม้จะกวาดบ้านถูบ้านจนสะอาดเอี่ยมอ่อง แต่จริงๆ แล้วยังมีจุดที่บ่มเพาะเชื้อโรคที่คุณแม่นึกไม่ถึงอยู่ด้วยนะคะ ซึ่งนี่อาจเป็นสาเหตุให้สมาชิกในบ้านและตัวคุณแม่ป่วยได้ค่ะ

17 November 2017

ก่อนขึ้นเครื่อง แม่ท้องและเด็กเล็ก ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง

สำหรับใครที่เดินทางโดยเครื่องบิน มาดูกันดีกว่าว่า ก่อนขึ้นเครื่อง เช็คอินคุณแม่ท้องและเด็กเล็ก ต้องเตรียมเอกสารอะไรไปเพิ่มเติมเป็นพิเศษบ้าง