02 February 18

Meet The Doctor: ลูกไม่เชื่อฟัง สามีก็ให้ท้ายตลอด

คำถาม:

สอนอะไรลูกก็ไม่ยอมเชื่อฟังแม่เลย เพราะสามีคอยตามใจตลอด ทะเลาะกัน ไม่รู้จะทำอย่างไรดี เครียดมากค่ะ

หลักการพื้นฐานคือเรื่องสามเหลี่ยมครอบครัว

หลักการนี้มีอยู่ว่าพ่อแม่ควรรักกันมากที่สุด สมมติว่ารักกันมากเท่ากับ 3 กิโลกรัม จากนั้นจึงส่งความรักไปที่ลูกคนละ 1 กิโลกรัม

ที่ไม่ควรทำคือรักลูกมากกว่าคู่สมรส หรือรักลูกด้วยจำนวนกิโลกรัมที่ไม่เท่ากัน เช่น พ่อรักลูก 1 กิโลกรัม แต่แม่รักลูก 5 กิโลกรัม เช่นนี้สามเหลี่ยมจะเสียสมดุล คู่สมรสจะหมดพลังอย่างรวดเร็ว

หลักการพื้นฐานข้อที่ 2 คือพ่อแม่สามัคคีกันไว้ก่อน

หลักการนี้คือเรื่อง coordination คือพ่อแม่พูดตรงกันเสมอต่อหน้าลูก โดยไม่พะวงมากเกินไปว่าอะไรถูกหรือผิด ที่ควรทำคือควรรอมชอมและโอนอ่อนให้ผลัดกันทดลองกันได้บ้าง ผิดๆ ถูกๆ มิควรเป็นเรื่องคอขาดบาดตายในตอนแรกๆ

โลกสมัยใหม่ มีคำถามเรื่องการเลี้ยงลูกมากมายที่ไม่มีคำตอบขาวหรือดำ เต็มไปด้วยอาจจะ เป็นไปได้ คือความน่าจะเป็น ดังนั้นคู่สมรสควรผลัดกันได้ทำสิ่งที่ตนเองเห็นว่าถูกได้ แต่ที่สำคัญคือต้องประเมินผลด้วย

เช่น ให้ลูกเล็กดูทีวีไป 1 เดือนแล้วเขากลายเป็นหุ่นยนต์ไปแล้ว ก็ต้องเลิก เป็นต้น

การที่พ่อแม่ปรองดองกันตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อหน้าลูกจะทำให้ลูกรู้ว่าบ้านนี้เทพเจ้าเป็นใหญ่อยู่สององค์ และสององค์นี้รักกันมาก ทำให้ลูกเรียนรู้ได้ว่าไม่สามารถต่อรองอะไรได้มากนัก จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถเลี้ยงดูไปจนถึงอบรมสั่งสอนลูกไปได้นานมากกว่า เมื่อลูกเข้าสู่วัยรุ่นจะเชื่อฟังพ่อแม่มากกว่า

การที่พ่อแม่ขัดแย้งกันตลอดเวลา ทำให้ลูกเรียนรู้วิธีต่อรอง อีกทั้งลูกเรียนรู้ว่าพ่อแม่ไม่มั่นคง ไม่แม้แต่จะมั่นใจว่าคำแนะนำหรือคำสั่งสอนที่ให้มานั้นดีจริงหรือเปล่า มีเหตุผลสมควรหรือเปล่า ลูกที่ชาญฉลาดจะไปถึงระดับเล่นการเมืองภายในบ้านได้ด้วย ก็อยากได้ลูกฉลาดดีนัก

มีคำแนะนำน้อยมากที่ชัดเจน เช่น ห้ามดูทีวีก่อน 2 ขวบ เป็นต้น อะไรเช่นนี้พ่อแม่ควรศึกษาหาความรู้ร่วมกัน อย่างไรก็ตามหากฝ่ายหนึ่งดึงดันจะทำอะไรที่เป็นความเสี่ยง อีกฝ่ายหนึ่งต้องตัดสินใจ

 


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

14 November 2017

กฎการขึ้นเครื่องของแม่ท้องและเด็กเล็ก ของ 8 สายการบินยอดนิยม

สมัยนี้จะเดินทางไปไหนมาไหนก็สะดวก ไปต่างประเทศก็ง่าย แถมมีตั๋วโปรมายั่วใจตลอด แต่การเดินทางโดยเครื่องบินจะมี กฎการขึ้นเครื่องของแม่ท้องและเด็กเล็ก

20 September 2017

บ้านไหนอยากให้ลูกฉลาด เติบโตสมวัย ตามแม่มัมฯ มาด่วนค่ะ!

การเลี้ยงลูกให้เติบโตสมวัย แถมยังฉลาด นั้นเป็นมิชชั่นสูงสุดของพ่อแม่อย่างแน่นอน แต่จะทำอย่างไรนั้น เรามีคำแนะนำดีๆ มาบอกกันค่ะ

01 September 2017

นิทานวันสุข : นิทานฝันดี

คืนวันสุขแบบนี้ มีนิทานไว้อ่าน/เล่าให้ลูกฟังรึยัง?