09 February 18

Meet The Doctor: ทำไมลูกน่ารักกับคนอื่น แต่ดื้อกับพ่อแม่

คำถาม:

ทำไมลูกทำตัวน่ารักกับคนอื่น แต่ดื้อกับพ่อแม่

ดื้อ

พ่อแม่ โดยเฉพาะแม่ซึ่งเป็นผู้ให้กำเนิดจะเป็นต้นทางของพัฒนาการเสมอ  นั่นคือการสร้างแม่ที่มีอยู่จริง  สร้างสายสัมพันธ์  และสร้างตัวตน (mother- attachment-self) ตามลำดับ

เหมือนครั้งปฏิสนธิ  แม่คือต้นธารของสารอาหาร มีสายรก แล้วตัวอ่อนจึงเจริญเติบโตเป็นทารก ตัวอ่อนจะเจริญเติบโตดีเพียงใด กลายเป็นทารกในครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงมากเพียงใด ปัจจัยหลักคือแม่และสายรกที่มาจากแม่

หากแม่ร่างกายแข็งแรง มีโภชนาการดี อารมณ์มั่นคง ไม่ใช้สารเสพติด สายรกมีคุณภาพที่ดี ทารกก็ดีด้วย ในทางตรงข้ามหากมีปัญหาเกิดที่แม่หรือสายรก ตัวอ่อนหรือทารกในครรภ์มารดาจะดิ้นรนปรับตัวสุดความสามารถ

เมื่อคลอด แพทย์ตัดสายรกนั้นทิ้ง คือตัดสายสัมพันธ์ที่เป็นรูปธรรม

หลังคลอด ทารกจึงต้องสร้างแม่อีกครั้งหนึ่ง สร้างสายสัมพันธ์และสร้างตัวตน สายสัมพันธ์และแม่ที่มีอยู่จริงคือส่วนสำคัญของต้นธารพัฒนาการ เป็นต้นกำเนิดที่ให้น้ำหล่อเลี้ยง

เมื่อทารกพบอุปสรรค พบด่านทดสอบที่เขาผ่านไปไม่ได้ ทารกมักจะร้องไห้เพื่อเรียกร้องหาแม่และสายสัมพันธ์ เมื่อแม่มาอุ้ม ทารกก็ปลอดภัย

เมื่อทารกเติบโตขึ้นเป็นเด็กเล็กอายุ 2-3 ขวบ พัฒนากล้ามเนื้อใหญ่ของแขนขาอย่างรวดเร็ว สามารถยืน เดิน และวิ่ง สามารถต่อย เตะ และปีน เมื่อพบอุปสรรคหรือด่านทดสอบที่เขาทำไม่ได้ อาจจะเพราะทำไม่ได้จริงๆ หรือถูกห้ามทำ เด็กเล็กจะหันไปหาแม่และสายสัมพันธ์อีกครั้งหนึ่ง อาจจะเพื่อขอความช่วยเหลือ ขออนุญาต หรืองอแงอย่างหนัก

เพื่ออะไร เพื่อให้สารอาหารหลั่งไหลมาตามสายสัมพันธ์มากพอ และเพื่อทดสอบว่าเสาหลักที่ผูกเชือกล่ามเอาไว้มีความแข็งแรงมากพอ

พ่อเป็นบุคคลที่รักของแม่ คือผู้อยู่เคียงข้าง เป็นส่วนหนึ่งของระบบสามเหลี่ยมครอบครัว เป็นต้นธารหรืออยู่ข้างๆ ต้นธารด้วย พ่อจึงเป็นเป้าหมายที่เด็กจะทดสอบด้วย

เพื่ออะไร เพื่อให้สารอาหารหลั่งไหลมาตามสายสัมพันธ์มากพอและเพื่อทดสอบว่าเสาหลักที่ผูกเชือกล่ามเอาไว้มีความแข็งแรงมากพอ

แม่และพ่อเป็นบุคคลที่ทารกหรือเด็กเล็กมั่นใจว่าจะไม่ทิ้งเขาไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม เพราะเขาผ่านขั้นตอนพัฒนาการขวบปีแรกมาแล้ว ได้เรียนรู้ที่จะไว้ใจแม่ และพ่อ คือ trust เพราะความไว้ใจนั้นเอง แม่และพ่อจึงเป็นอย่างที่เราเรียกว่าของตาย

เหมือนคู่สมรสที่เห็นคู่ครองของตนเองเป็นของตาย จะงอนหรือดื้ออย่างไรก็ได้เพราะไว้ใจ หากไปทำกับคนอื่นนั้นมิได้เพราะไม่ไว้ใจ คนอื่นเป็นเพียงทางผ่าน

 


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

04 January 2018

Mum Review สเปรย์ทำความสะอาดมือ

Mumraisin พาแม่ๆ มารีวิว สเปรย์ทำความสะอาดมือ แบรนด์ใหม่ Ginni T. ที่ว่ากันว่าปลอดภัย ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ 100% เลยพามาพิสูจน์กันหน่อยว่ามีดีอย่างไร

25 July 2017

ลูกดื่มน้ำไม่พอ ส่งผลกระทบต่อสมองได้

ร่างกายคนเราต้องการมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 60% น้ำจึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ฟังก์ชั่นต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างปกติและราบรื่น