23 February 18

Meet The Doctor: ลูกอนุบาล เขียนช้า เรียนไม่ทันเพื่อน

คำถาม:

ลูกอนุบาล เรียนไม่ทันเพื่อน เขียนหนังสือช้า ครูบอกว่าต้องเรียนพิเศษ แม่เครียดมากเลยกลัวลูกเข้าเรียน ป.1 ไม่ได้

หากเป็นโลกศตวรรษที่ 20 คือก่อนปี 2000 สมควรกลัว

แต่ในโลกศตวรรษที่ 21 หลังปี 2000 เป็นต้นมา ไม่สมควรกลัวแล้ว หลังจากที่โลกมีอินเทอร์เน็ตไร้สาย ไวไฟ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และเครื่องมือค้นคว้า (search engine) ที่ทรงพลัง เช่น google yahoo เป็นต้น การศึกษาในระบบมิใช่เรื่องใหญ่นานแล้ว และจะไม่มีความหมายอะไรเลยในทศวรรษหน้า

เด็กอนุบาล ยังมีงานพัฒนาที่สำคัญมากกว่าการเรียน เขียนช้า และเรียนพิเศษ คือการเล่นด้วยนิ้วมือทั้งสิบ และการทำงานบ้านด้วยนิ้วมือทั้งสิบ  รวมเป็นยี่สิบนิ้วให้มากที่สุด

เพราะนั่นเท่ากับเราได้เตรียมเนื้อสมองที่ดีที่สุด ซึ่งเมื่อส่องดูด้วยกล้องขยายเราจะพบจุดเชื่อมต่อประสาท (synapses) มากที่สุด  ก่อร่างสร้างตัว (wiring) เป็นวงจรประสาทที่รองรับ Executive Function (EF) อย่างดีที่สุด อันจะเป็นทักษะสมองเพื่อชีวิตที่ประสบความสำเร็จ

ในทางตรงข้าม การเร่งเรียนเขียนอ่านในวัยอนุบาลจะได้มาเฉพาะความสามารถในการอ่านเขียนคิดเลข แต่ทักษะสมองเพื่อชีวิตที่ดีกว่ากลับล้มเหลวและจะมาสร้างใหม่ในภายหลังก็ยาก

มีวิธีที่คุณพ่อคุณแม่จะช่วยเหลือลูกเล็กหลายวิธีเพื่อให้เขามีผลงานที่ดี ผลงานที่ดีจะช่วยให้เด็กมีเซลฟ์เอสตีมที่ดี (self-esteem) คือความนับถือตัวเอง ความรักและความภูมิใจในตนเอง ความรู้สึกว่าหนูก็ทำได้ แล้วเขากลับจะพัฒนาตัวเองดีขึ้น เมื่อเทียบกับบ้านที่พ่อแม่ไม่ช่วยอะไรเลยผลลัพธ์ต่างกันมาก พูดง่ายๆ ว่าการช่วยเหลือเด็กเล็กเราต้องเป็นฝ่ายรุก

สมมติคุณพ่อคุณแม่ตั้งใจจะฝึกเด็กให้เรียนเก่งทำการบ้านตามที่ครูกำหนดอย่างจริงจัง ที่ต้องทำคือการทำตารางกิจวัตรประจำวันแผ่นใหญ่ติดข้างฝา ติดสติ๊กเกอร์ตัวการ์ตูน วาดรูปเข็มนาฬิกา และซื้อนาฬิกามีเข็มเรือนใหญ่มาวางไว้ข้างๆตารางเพื่อวางแผนกิจกรรมทั้งหมดตลอด 5 วันทำการและเสาร์อาทิตย์

ทำทั้งหมด  มิใช่เฉพาะการบ้าน

เราฝึกเด็กทุกพื้นที่ เด็กจะทำการบ้านได้ดีขึ้น เริ่มด้วยความสามารถในการควบคุมตัวเองที่ดีขึ้น (ให้ทำการบ้าน) บริหารความจำใช้งานได้เร็วขึ้น (เพื่อทำการบ้าน) และมีการคิดวิเคราะห์ที่ดีขึ้นด้วย (เพราะองค์ประกอบสองอย่างแรกของ Executive Function:EF ดีขึ้น)

นอกจากนี้ เราควรลงไปนั่งด้วย ทำด้วยกัน จับมือทำ ทำให้บ้าง ติวด้วยตนเองอย่างตั้งใจ ไม่กดดัน ไม่ดุด่า แต่เอาจริง  หากเราบริหารการกำกับดูแลกิจกรรมทั้งหมด ไม่เพ่งเล็งการเรียนเพียงเรื่องเดียว เด็กจะพัฒนาทั้งหมด


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

20 September 2017

10 Essentials For Babies & Mum

10 ของสำคัญประจำใจแม่-ประจำกายลูก

11 August 2017

คุณแม่สมองตาย คลอดลูกแฝดได้สำเร็จ

คุณแม่ชาวบราซิลวัย 21 ปี ถูกวินิจฉัยว่าสมองตาย ขณะที่เธอตั้งครรภ์แฝดชาย-หญิงได้เพียง 9 สัปดาห์ ทว่าทีมแพทย์สามารถทำคลอดช่วยชีวิตเด็กแฝดได้สำเร็จ