28 February 18

Meet The Doctor: ลูกโดนรังแก vs ลูกไปรังแกเพื่อน

คำถาม:

ลูกถูกเพื่อนรังแก vs ลูกไปรังแกเพื่อน พ่อแม่จะรับมือทั้งสองเคสนี้อย่างไรดี

พึงระลึกเสมอว่าทั้งสองฝ่ายเป็นเด็ก ที่กำลังพัฒนา ยังไม่มีพระเอกหรือผู้ร้าย

หากเป็นเด็กเล็กก่อน 8 ขวบ ทั้งสองฝ่ายยังเห็นตนเองเป็นศูนย์กลาง (self-centered) เราเองที่เป็นศูนย์กลางของจักรวาล คนอื่นโคจรรอบตัวเรา และเราเองที่ดลบันดาลสรรพสิ่งให้เกิดขึ้น เด็กยังไม่เห็นคนอื่นในสายตา

ดังนั้นหากจะแก้ไขตั้งแต่เริ่มต้นจริงๆ ทั้งสองฝ่ายกลับไปเล่นกับตัวเองใหม่ให้พอ แต่เนื่องจากทั้งสองฝ่ายมาโรงเรียนเสียแล้ว จึงเป็นหน้าที่ของโรงเรียนและครูที่จะออกแบบกิจกรรมให้ทั้งสองฝ่ายได้อยู่กับตัวเองเสียให้พอ

สำหรับลูกของเรา ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็กเด็กโต เราสอนลูกได้ว่าให้ ป้องกันตัวเอง” ด้วยการพูดคุยกับเขาถึงรายละเอียดของเรื่องราวที่เกิดขึ้น เขาถูกรังแกที่ไหน เมื่อไร อย่างไร เขารู้สึกอย่างไร ขั้นตอนพูดคุยและตั้งใจฟังจะเป็นขั้นตอนสำคัญให้เขาระบายความคับข้องใจและความโกรธแค้นออก

จากนั้นพูดคุยต่อไปถึงวิธีที่เขาทำได้ ภายใต้หัวข้อการป้องกันตัว ซึ่งเป็นได้ตั้งแต่วิ่งหนีตั้งแต่เห็นเงาของมัน วิ่งหนีให้เร็วที่สุด ซื้อขนมมาให้มันกิน ช่วยถือของให้มัน ช่วยมันทำการบ้าน สวามิภักดิ์ทุกรูปแบบ ท้าตีท้าต่อยตัวต่อตัว ลอบทำร้ายมัน หรือยกพวกมารุมมัน เป็นต้น ช่วยเขาคิด ให้เขาพูด และให้เขาไปทดลองทำสักวิธี

ภายใต้การพูดคุยที่ดี เด็กทั่วไปจะหาวิธีที่เหมาะสมออกเอง สมมติว่าเขาเลือกวิธีที่เราไม่พึงใจเท่าไรนัก เราควรเปิดโอกาสให้เขาไปทำ โดยมีข้อแม้ว่าทำไปแล้วเรากลับมาพูดคุยกันใหม่ เราอยากฟัง

เมื่อทำไปแล้ว แล้วเขากลับมาพูดคุยกันใหม่ เราช่วยเขาประเมินสิ่งที่ทำไป ชอบ หรือไม่ชอบ เพราะอะไร มิใช่ประเมินว่า ดี หรือไม่ดี ควร หรือไม่ควร เพราะคำว่า ดี หรือ ควร เป็นคำที่ไม่รู้เรื่อง ขั้นตอนนี้เป็นการเปิดโอกาสให้เขาทบทวนตัวเองคือ self-reflection เขาจะค้นพบตัวเองและหาวิธีของตัวเองแล้วพัฒนาต่อไป

สำหรับฝ่ายที่มารังแกเรา หากคุณพ่อคุณแม่ไม่กล้าทำแบบเดียวกัน คือจับมาพูดคุยอย่างจริงใจแบบที่ทำกับลูกของเรา  หน้าที่นี้จะเป็นของคุณครูสมัยใหม่ ที่เข้าใจกลไกการรังแกว่าเป็นกลไกทางสังคมมากกว่ากลไกส่วนบุคคล กล่าวคือสังคมนั่นเองที่อนุญาตให้มีการรังแกได้ และรังแกซ้ำได้ด้วยโดยที่จะไม่มีใครทำอะไร

ขออภัย เหมือนตำรวจที่ไม่ทำอะไรเมื่อมีการทำร้ายกัน หรือบ้านเมืองที่ไม่ทำอะไรเมื่อมีการรังแกคนยากคนจน (หมายเหตุ-ขอบรรณาธิการไม่ตัดข้อความนี้ออกเพราะเกี่ยวเนื่องกับสิ่งที่เขียน เด็กเลียนแบบผู้ใหญ่ในการพัฒนา)

คุณครูสมัยใหม่ควรจัดกระบวนการกลุ่มในโรงเรียนซึ่งครอบคลุมทั้งผู้รังแก ผู้ถูกรังแก เพื่อนร่วมแก๊งของทั้งสองฝ่าย และผู้ไม่ฝักฝ่ายใฝ่ใด เพื่อพูดคุยและใคร่ครวญเรื่องราวที่เกิดขึ้นพร้อมกันทั้งกลุ่ม

แต่คุณครูจะทำได้เมื่อประชาคมพ่อแม่ทั้งหมดให้การสนับสนุนด้วย

พูดง่ายๆ ว่าเรื่องลูกของเรา เราสอนได้ แต่เรื่องลูกของเขา นี่มิใช่เรื่องตัวใครตัวมัน


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 January 2018

สอนลูกอนุบาล ให้จำ เบอร์โทรศัพท์แม่ ได้

นอกจากจะสอนให้ลูกรู้จักช่วยเหลือตัวเองแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่มองข้ามไม่ได้คือ การสอนให้ลูกรักจำเบอร์โทรศัพท์ของคุณพ่อคุณแม่ได้ เพราะหากลูกพลัดหลงก็จะสามารถติดต่อกลับได้ค่ะ ซึ่งการสอนเรื่องตัวเลขกับเด็กเล็กนั้นไม่ยาก แต่ใช้เวลานานเล็กน้อย อยากรู้ว่ามีวิธีสอนอะไรบ้าง Mumraisin รวบรวมมาให้แล้วค่ะ   5 วิธี สอนลูกน้อย จำ เบอร์โทรศัพท์แม่ เล่านิทาน สามารถให้เด็กๆ คุ้นเคยกับตัวเลขได้ตั้งแต่ 1 ขวบค่ะ โดยสอดแทรกผ่านการเล่านิทาน ลองเลือกนิทานที่มีตัวเลขเกี่ยวข้อง เหมาะสมกับวัย เป็นคำซ้ำๆ เพื่อให้ลูกพูดตามได้ ร้องเพลง พออายุสองขวบ เด็กๆ จะเริ่มนับเลขได้ 1-10 แต่หากร้องเป็นเพลงจะช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้ได้เร็วและสนุกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เราสามารถนำเบอร์โทรของแม่มาใส่ทำนองเพลงเด็กที่ลูกๆ ชอบได้ ชวนลูกร้องบ่อยๆ เขาก็จะจำได้ค่ะ เล่นเกม วิธีสอนตัวเลขไม่จำเป็นต้องให้นั่งท่อง นั่งเรียนคร่ำเคร่ง แต่สามารถสอนผ่านการเล่นสนุกๆ ได้ อย่างเกมคีบถั่วใส่ถาดตัวเลข อาจให้โจทย์ว่าใส่จำนวนถั่วให้ตรงกับหมายเลขโทรศัพท์ เป็นต้น อยู่ในกิจวัตรประจำวัน ตัวเลขมีอยู่ในชีวิตประจำวัน อยู่รอบตัวเรามากมาย สามารถหยิบสิ่งเหล่านั้นมาสอนลูกได้ค่ะ เช่น รองเท้า 2 คู่ แมวมี 4 ขา […]

07 July 2017

อัพเลเวลเรื่องบนเตียงให้อยู่หมัด ให้คุณสาฯ หลงเลิฟ

กี่ครั้งที่คุณปล่อยให้ผู้ชายมีความสุขนำหน้าไปก่อน กี่คราวที่ผู้หญิงต้องเสแสร้งหรือจำใจยอมรับ ขอเชียร์อัพให้ต่อจากนี้ จงอย่าอายที่จะเปิดใจกับคุณสาฯเรื่องความสุขสมในการเสพย์เซ็กซ์!! ถึงเวลาเพิ่มพลังความเร่าร้อนทะลุปรอท กุมอำนาจบนเตียงอย่างไม่แคร์สื่อ แล้วจะรู้ว่าเรามาถึงจุดที่… “เรื่องบนเตียง” เป็นเพียงเรื่องง่ายๆ ที่ผู้หญิงทุกคนสามารถจัดการ “ฟิน” ให้ตัวเองสนุกกับมันได้อย่างมั่นใจ ไม่ต่างอะไรกับการกินข้าวเลยสักนิด