07 March 18

Meet The Doctor: ลูกเล็ก ชอบตีแม่ ไม่รักแม่

คำถาม:

ลูก 2 ขวบ ชอบตีแม่ บอกว่าไม่รักแม่แล้ว เกลียดแม่ ได้ยินทีไรก็โกรธลูกทุกที ดุแล้ว ตีแล้ว ลูกก็ยังทำเหมือนเดิม แถมเป็นหนักขึ้นด้วย

ระหว่างอายุ 2-3 ขวบ เราเรียกว่า autonomy เป็นวัยที่เขากำลังพัฒนากล้ามเนื้อใหญ่ของแขนขา พูดได้ด้วย

คำว่า autonomy มีความหมายกว้างขวาง ความหมายหนึ่งคือความสามารถเหล่านี้มีขึ้นได้เองโดยอัตโนมัติ เราไม่จำเป็นต้องสอน วันหนึ่งกล้ามเนื้อแขนขาของเขาก็แข็งแรงได้ด้วยตนเอง ตีได้ เตะได้ ขว้างปาข้าวของได้  กวาดอาหารทั้งโต๊ะลงไปกองพื้นได้ วิ่งหนีได้ ปีนป่ายได้ เขามีพลังอำนาจอันแสนมหัศจรรย์นี้เป็นครั้งแรกของชีวิต

อีกความหมายหนึ่งคือหนูทำได้  เมื่อหนูทำได้หนูก็จะทำ และทดลองพละกำลังของตนเอง อีกทั้งขอบเขตอำนาจหรือความสามารถที่หนูทำได้  เปรียบเหมือนเวลาเราได้รถคันใหม่ เราก็ลองขับเร็วๆ  ได้สมาร์ทโฟนใหม่ก็ทดสอบทุกฟังก์ชั่น  อำนาจใหม่ๆ นำมาซึ่งการทดสอบตนเองเสมอ

เราจึงมีหน้าที่บอกเขาว่าอะไรทำได้ และอะไรทำไม่ได้

แต่ละบ้านมีข้อห้ามมากน้อยต่างๆ กัน บางบ้านห้ามทั้งวันและห้ามแทบจะทุกเรื่อง ในขณะที่บางบ้านเปิดกว้างมากกว่า วิ่งเล่นได้ที่นี่เวลานี้ ปีนป่ายได้ที่นั่นเวลานั้น ปาของได้ที่ห้องนี้และปาได้เฉพาะของที่อยู่ในถังนี้ เป็นต้น นั่นคือเรากำหนดขอบเขตของการทดลองได้

บ้านที่มีข้อห้ามมากมักปีนเกลียวกับลูกแล้วจะพบว่าห้ามอะไรก็ไม่ฟัง ในขณะที่บ้านที่มีข้อห้ามน้อยกว่าแต่เอาจริง กลับประสบผลสำเร็จมากกว่า คือข้อที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

การทำร้ายคนอื่น ทำร้ายตนเอง ทำลายข้าวของ ข้อห้ามสามประการนี้เป็นสากล เราไม่ให้ทำ

เวลาลูก 2 ขวบ ตีคน ไม่ว่าจะตีใคร เราจับทันที แล้วพูดสั้นๆ อย่างจริงจังว่า “ไม่ให้ตี” โดยไม่ต้องอธิบายเหตุผลยืดยาวหรือชักแม่น้ำทั้งห้ามาบรรยาย หากทำอีก เราก็จับอีก ด้วยความสงบ

หากลูกไม่ฟัง เริ่มตีถี่ขึ้น รุนแรงมากขึ้น หรือร้องไห้งอแงเตะถีบหนักข้อขึ้น จนกระทั่งเราเองที่เป็นฝ่ายจะหมดความอดทน ที่ควรทำคือการขอเวลานอกหรือ time out ด้วยการอุ้มเด็กออกจากพื้นที่นั้นไปนั่งด้วยกันที่พื้นที่อื่นที่เราสงบมากกว่า แล้วนั่งด้วยกัน เป็นเพื่อนกัน ที่สำคัญคือไม่เดินหนี แล้วรอจนกว่าเขาจะสงบ

ส่วนเรื่อง “หนูเกลียดแม่” เขากำลังทดสอบภาษาของตนเองเช่นกัน เราฟัง รับทราบ ไม่ถือสา เรื่องก็จะผ่านไป เขามิได้หมายความตามที่พูดจริงๆ


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

10 August 2017

วิธีบอกรักลูก สุดพิสดาร

บอกรักลูกด้วยวิธีหอมแก้ม จูงมือ สบตาหนุงหนิงน่ะเหรอ อู้ย..ยย จืดไปเลย เมื่อเจอ “วิธีบอกรักลูกสุดพิสดาร” ที่ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ นำมาฝาก

07 February 2018

Mum Eat&Drink พาชิมเมนูหอเจี๊ยะรับตรุษจีนที่ร้าน Hong Bao เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

Mum Eat&Drink ต้อนรับเดือนแห่งเทศกาลตรุษจีน ด้วยการเอาใจเหล่าบรรดาตึ่งหนั่งเกี้ย ลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีน ด้วยเมนูเหลารสเลิศที่ร้าน Hong Bao ร้านอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งที่โดดเด่นเรื่องติ่มซำที่ทำสดใหม่ทุกวัน ในบรรยากาศจีนโมเดิร์น ซึ่งเน้นโทนสีขาวครีม เพิ่มความมีเอกลักษณ์ด้วยเหล็กดัดลวดลายจีน ให้ความรู้สึกเรียบหรู แต่แฝงความอบอุ่น พร้อมมอบความประทับใจผ่านอาหารที่คัดสรรแต่วัตถุดิบชั้นดีและปรุงอย่างพิถีพิถัน แม่มัมมีโอกาสพาเจ้าตัวเล็กมา Hong Bao เมื่อไม่นานมานี้ ก็ต้องยอมรับโดยดีว่าที่นี้บริการเลิศอยู่ ใส่ใจลูกค้าทุกโต๊ะเป็นอย่างดี พอมีเด็กเล็กเข้าร้าน พนักงานจะเตรียมเก้าอี้สำหรับเด็กมาโดยไม่ต้องร้องขอ ตามมาด้วยชามและช้อนส้อม พร้อมจนแม่มัมอดชื่นชมไม่ได้เลยทีเดียว ถ้าลองสังเกตที่โต๊ะ สำหรับใครที่มา หงเปา ครั้งแรกอาจจะงงๆ กับตะเกียบที่วางอยู่ถึง 2 คู่ ทางร้านแนะนำว่า คู่สีน้ำตาลจะทำหน้าที่เสมือนช้อนกลาง สำหรับคีบอาหารจากจานกลาง ส่วนคู่สีดำคือตะเกียบส่วนตัวของแต่ละคน เป็นกิมมิกที่แม่มัมว่า สามารถสอนมารยาทลูกบนโต๊ะอาหารได้อย่างดีเลย   เข้ามาในร้านแล้วสัมผัสได้ถึงความโปร่งโล่งสบาย ด้วยเพราะเพดานที่ค่อนข้างสูง ทำให้รู้สึกไม่อึดอัด ถ้ามาครอบครัวใหญ่ก็เหมาะมาก แถมยังมีห้องไพรเวทถึง 3 ห้อง สำหรับรองรับบ้านไหนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และด้วยความที่เป็นร้านชื่อดัง หากมาในช่วงมื้อกลางวัน มื้อเย็น หรือวันหยุด แนะนำให้โทรสำรองที่ล่วงหน้ามาก่อนจะดีกว่า ถ้าไม่อยากเสียเวลารอโต๊ะนาน Hong Bao ไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศและบริการเท่านั้น […]