07 March 18

Meet The Doctor: ลูกเล็ก ชอบตีแม่ ไม่รักแม่

คำถาม:

ลูก 2 ขวบ ชอบตีแม่ บอกว่าไม่รักแม่แล้ว เกลียดแม่ ได้ยินทีไรก็โกรธลูกทุกที ดุแล้ว ตีแล้ว ลูกก็ยังทำเหมือนเดิม แถมเป็นหนักขึ้นด้วย

ระหว่างอายุ 2-3 ขวบ เราเรียกว่า autonomy เป็นวัยที่เขากำลังพัฒนากล้ามเนื้อใหญ่ของแขนขา พูดได้ด้วย

คำว่า autonomy มีความหมายกว้างขวาง ความหมายหนึ่งคือความสามารถเหล่านี้มีขึ้นได้เองโดยอัตโนมัติ เราไม่จำเป็นต้องสอน วันหนึ่งกล้ามเนื้อแขนขาของเขาก็แข็งแรงได้ด้วยตนเอง ตีได้ เตะได้ ขว้างปาข้าวของได้  กวาดอาหารทั้งโต๊ะลงไปกองพื้นได้ วิ่งหนีได้ ปีนป่ายได้ เขามีพลังอำนาจอันแสนมหัศจรรย์นี้เป็นครั้งแรกของชีวิต

อีกความหมายหนึ่งคือหนูทำได้  เมื่อหนูทำได้หนูก็จะทำ และทดลองพละกำลังของตนเอง อีกทั้งขอบเขตอำนาจหรือความสามารถที่หนูทำได้  เปรียบเหมือนเวลาเราได้รถคันใหม่ เราก็ลองขับเร็วๆ  ได้สมาร์ทโฟนใหม่ก็ทดสอบทุกฟังก์ชั่น  อำนาจใหม่ๆ นำมาซึ่งการทดสอบตนเองเสมอ

เราจึงมีหน้าที่บอกเขาว่าอะไรทำได้ และอะไรทำไม่ได้

แต่ละบ้านมีข้อห้ามมากน้อยต่างๆ กัน บางบ้านห้ามทั้งวันและห้ามแทบจะทุกเรื่อง ในขณะที่บางบ้านเปิดกว้างมากกว่า วิ่งเล่นได้ที่นี่เวลานี้ ปีนป่ายได้ที่นั่นเวลานั้น ปาของได้ที่ห้องนี้และปาได้เฉพาะของที่อยู่ในถังนี้ เป็นต้น นั่นคือเรากำหนดขอบเขตของการทดลองได้

บ้านที่มีข้อห้ามมากมักปีนเกลียวกับลูกแล้วจะพบว่าห้ามอะไรก็ไม่ฟัง ในขณะที่บ้านที่มีข้อห้ามน้อยกว่าแต่เอาจริง กลับประสบผลสำเร็จมากกว่า คือข้อที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

การทำร้ายคนอื่น ทำร้ายตนเอง ทำลายข้าวของ ข้อห้ามสามประการนี้เป็นสากล เราไม่ให้ทำ

เวลาลูก 2 ขวบ ตีคน ไม่ว่าจะตีใคร เราจับทันที แล้วพูดสั้นๆ อย่างจริงจังว่า “ไม่ให้ตี” โดยไม่ต้องอธิบายเหตุผลยืดยาวหรือชักแม่น้ำทั้งห้ามาบรรยาย หากทำอีก เราก็จับอีก ด้วยความสงบ

หากลูกไม่ฟัง เริ่มตีถี่ขึ้น รุนแรงมากขึ้น หรือร้องไห้งอแงเตะถีบหนักข้อขึ้น จนกระทั่งเราเองที่เป็นฝ่ายจะหมดความอดทน ที่ควรทำคือการขอเวลานอกหรือ time out ด้วยการอุ้มเด็กออกจากพื้นที่นั้นไปนั่งด้วยกันที่พื้นที่อื่นที่เราสงบมากกว่า แล้วนั่งด้วยกัน เป็นเพื่อนกัน ที่สำคัญคือไม่เดินหนี แล้วรอจนกว่าเขาจะสงบ

ส่วนเรื่อง “หนูเกลียดแม่” เขากำลังทดสอบภาษาของตนเองเช่นกัน เราฟัง รับทราบ ไม่ถือสา เรื่องก็จะผ่านไป เขามิได้หมายความตามที่พูดจริงๆ


สามารถติดตามอ่านบทความของนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin.com หรือ Facebook: Mumraisin และ IG: Mumraisin

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

15 March 2018

ผัก 5 สีมีดีคนละแบบ

ผัก สีสันสวยงามที่มีอยู่มากมายนั้น มีคุณประโยชน์ที่ต่างกันไปตามสีที่ต่างกัน ที่สำคัญคือ พฤษเคมี หรือ สารสีแต่ละชนิดนั้น เป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ จึงต้องรับจาก ผัก ผลไม้ผ่านการบริโภคเท่านั้น เลยอยากชวนแม่ๆ มาดูกันว่า ผัก ผลไม้แต่ละสี มีดีอย่างไรบ้าง

04 August 2017

Checklist 3 ไตรมาส อาการแบบไหนที่แม่ท้องต้องหาหมอด่วน

เมื่อคุณแม่มีอาการผิดปกติ ไม่ควรนิ่งเฉยหรือหายามากินเอง เพราะอาการที่เกิดขึ้นอาจซีเรียสกว่าที่คิด