03 May 18

Meet the Doctor นมมื้อดึก จำเป็นไหม

นมมื้อดึก จำเป็นไหม ทำไมต้องเลิก ควรเลิกเมื่อไหร่ดี และมีเทคนิคเลิก นมมื้อดึก อย่างไรบ้าง

คำถามเกี่ยวกับ นมมื้อดึก ที่คุณแม่ถามมานั้น ป้าหมอขออธิบายอย่างนี้ค่ะ ทารกแรกเกิดจนถึงอายุประมาณ 3 เดือน กระเพาะอาหารยังมีขนาดเล็ก จึงทำให้ต้องดูดนมบ่อย ประมาณ 6-8 มื้อต่อวัน พอย่างเข้าสู่เดือนที่ 4-5 พัฒนาการด้านการรับรู้สิ่งต่างๆ ทั้งด้านการมองและการได้ยินเก่งมากขึ้น ลูกในวัยนี้เรียกว่าเข้าสู่วัยเริ่มห่วงเล่น อมมือ เล่นน้ำลาย ก็จะเริ่มบ่ายเบี่ยงเป็นเมื่อถึงเวลานมแล้วลูกยังอยากเล่นอยู่ โดยใช้วิธีฝืนตัว อมนมไว้แล้วบ้วนออกบ้าง หรือไม่ก็ถึงขนาดไม่ยอมอ้าปากแล้วดันนมออกเลยก็มี สร้างความหนักอกหนักใจให้คุณแม่ในการป้อนนมในช่วงกลางวันเป็นอย่างมาก พอตกกลางคืนลูกก็จะตื่นกินนมบ่อย ทั้งๆ ที่ควรต้องนอนได้ยาวมากขึ้น

เหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะความกังวลใจของคุณแม่ว่าลูกกินนมได้น้อยลง จึงพยายามตื๊อป้อนนมให้ลูกบ่อยๆ ลูกก็ดูดนมครั้งละนิดๆ ให้พอหายหิว แล้วก็อยากเล่นต่อ พอเล่นเหนื่อยง่วงนอนก็ผลอยหลับไปเลย โดยไม่ได้ดูดนมให้อิ่มท้องจริงๆ หรือบางทีก็กล่อมตัวเองให้หลับด้วยการดูดนิ้วซะเลย

ทารกอายุ 4-5 เดือน น้ำหนักตัวประมาณ 6-8 กิโลกรัม กระเพาะอาหารมีขนาดใหญ่ขึ้น มื้อนมก็ควรห่างขึ้นและควรเริ่มนอนได้ยาวมากขึ้นในช่วงกลางคืนแล้ว อาจตื่นมากินนมประมาณ 1 ครั้งช่วงหลังตี1 หรือตี 2

 

เทคนิคการฝึกให้ลูกกินนมได้มากขึ้นต่อครั้ง

เทคนิคการฝึกให้ลูกกินนมได้ครั้งละมากขึ้นนั้น คุณแม่ควรปล่อยให้ลูกได้เล่นนานๆ (อย่าเพิ่งไปขัดจังหวะการเล่นของลูกด้วยการป้อนนมบ่อยๆ) จนเมื่อสังเกตว่าลูกเริ่มร้องกวนโยเย เพลีย หาวบ่อยๆ มีอารมณ์ง่วงนอนแล้ว จึงค่อยอุ้มลูกเข้ามาอยู่ในห้องที่มีบรรยากาศน่านอน อุณหภูมิเย็นสบาย อาจเปิดเพลงกล่อมคลอ ไม่มีคนรบกวน แล้วค่อยๆ ป้อนนมให้ลูก พร้อมกับตบก้นลูกเบาๆ เป็นจังหวะ ทำเช่นนี้ให้เป็นกิจวัตร ลูกก็จะสามารถกินและนอนเป็นเวลาได้ และก็จะดูดนมได้ครั้งละมากขึ้น มื้อละประมาณ 5-6 ออนซ์ได้เลย

ข้อดีอีกอย่างของการป้อนนมตอนลูกเริ่มง่วงนอน คือลูกจะไม่เป็นเด็กที่ติดดูดนิ้ว ต้องกล่อมตัวเองให้หลับด้วยการดูดนิ้วทุกครั้ง เนื่องจากลูกมีทั้งอารมณ์ง่วงและหิว ดังนั้น ลูกจึงดูดนมรวดเดียวได้ครั้งละมากๆ

มื้อก่อนเข้านอนกลางคืน จะเป็นมื้อที่คุณแม่ควรค่อยๆ ฝึกให้ลูกกินนมได้มากหน่อย อาจแบ่งเป็นมื้อย่อยๆ ซัก 2-3 มื้อในช่วงเวลาประมาณ 1-3 ชั่วโมงก่อนลูกจะหลับ เช่น ลูกนอนช่วงบ่ายประมาณ 14.00 น.-15.30 น. หลังจากตื่นนอนช่วงบ่าย คุณแม่เล่นออกกำลังกายกับลูกจนถึงประมาณ 18.00 น. ก็พาลูกไปอาบน้ำให้สบายตัว แล้วเริ่มให้ลูกเข้านอนประมาณ 1 ทุ่ม โดยให้ลูกดื่มนมประมาณ 4-5 ออนซ์ ถ้าลูกยังไม่หลับ คุณแม่ควรเล่นหรือทำกิจกรรมเบาๆ เท่านั้น อย่าเล่นตื่นเต้นจนลูกหัวเราะวี้ดมาก เพราะจะทำให้ระบบประสาทของลูกตื่นตัวและไม่อยากนอน พอซัก 2 ทุ่มคุณแม่ก็ป้อนนมลูกได้อีกครั้งประมาณ 2-3 ออนซ์ ช่วงนี้บรรยากาศในห้องนอนควรเป็นบรรยากาศที่ผ่อนคลายมากๆ เปิดไฟเพียงสลัวๆ เปิดบทเพลงที่ลูกชอบเบาๆ (หรือคุณแม่ร้องเพลงกล่อมเอง)และคุณแม่นอนกกข้างๆ ลูก ตบก้นลูกไปด้วย อาจมีผ้าหรือตุ๊กตานิ่มลื่นๆ ให้ลูกกอดเป็นเพื่อน จะเป็นการฝึกให้ลูกเริ่มนอนหลับได้ด้วยตัวเอง ลูกอาจตื่นมาขอกินนมตอนตี 2 แล้วนอนต่อจนถึงเช้าได้

เมื่อลูกอายุ 6 เดือน เริ่มรับกินอาหารเสริม 1 มื้อ จะเป็นช่วงอายุที่ลูกนอนได้ยาวมากขึ้น จนสามารถเลิกนมมื้อดึกได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตและฟันไม่ผุด้วย เมื่อลูกนอนได้เต็มอิ่ม ลูกก็จะเป็นเด็กที่ร่าเริง อารมณ์ดี สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้รวดเร็ว และที่สำคัญอีกอย่างคือ ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ด้วย ได้นอนพักผ่อนยาวๆ ซะที หลังจากคลอดลูกค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

04 January 2018

ภารกิจปลุกสวย เป๊ะปัง ทั้งที่แม่แม่มีเวลาแค่ 5 นาที!!!

5 ทริคส์ปลุกความสวย เติมความสดใสง่ายๆ ภายใน 5 นาทีสำหรับมนุษย์แม่มืออาชีพ

15 November 2017

นิทานวันสุข : สบตาทักทาย

#นิทานวันสุข ได้เวลาชั่วโมงแห่งความสุขกับนิทานเรื่องใหม่ประจำสัปดาห์ คืนนี้อย่าลืมกอดลูกด้วยนิทานจาก #Mumraisin นะคะ