15 June 18

Meet the Doctor แม่มือใหม่กับการดูแลและทำความสะอาด สะดือเด็กแรกเกิด

 

Q: ขอคำแนะนำสำหรับคุณแม่มือใหม่ถึงวิธีทำความสะอาดและดูแล สะดือเด็กแรกเกิด ค่ะ

A: สะดือและสายสะดือเป็นทางเชื่อมระหว่างคุณแม่และทารกน้อยในครรภ์ ในการนำสารอาหารส่งไปเลี้ยงทารก และนำของเสียออกจากร่างกายทารก เมื่อทารกคลอดออกมาแล้ว จึงต้องมีการตัดสายสะดือเพื่อเป็นการแยกทารกออกจากคุณแม่โดยสมบูรณ์ เมื่อคุณหมอรับทารกมาดูแลแล้ว จะทำการผูกหรือคลิปสายสะดือ ซึ่งโดยปกติทั่วไปสายสะดือนี้จะค่อยๆ ฝ่อแห้งลงและหลุดออกไปในที่สุด ใช้เวลาประมาณ 7-14 วันหลังคลอด

ก่อนที่สายสะดือนี้จะแห้งและหลุดออก คุณพ่อคุณแม่จึงต้องดูแลความสะอาดของสายสะดือส่วนนี้ให้ดี ไม่ให้มีการอักเสบ ติดเชื้อ อับชื้น หรือมีสิ่งสกปรกเข้าไปปนเปื้อน ซึ่งคุณพยาบาลมักจะสอนคุณพ่อคุณแม่อาบน้ำ สระผมและดูแลความสะอาดส่วนต่างๆ ของร่างกายทารกให้ก่อนที่จะกลับบ้าน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่มักจะกังวลเรื่องการทำความสะอาดสะดือลูกและไม่กล้าทำ กลัวลูกเจ็บ กลัวเลือดออก กลัวจะไปดึงสะดือจนทำให้สะดือหลุดฉีกขาด เพราะเวลาที่เช็ดสะดือลูกมักจะร้อง ซึ่งไม่ได้เกิดจากการเจ็บหรือแสบ แต่เป็นเพราะลูกรับรู้สัมผัสเย็นจากแอลกอฮอล์ ขอให้คุณพ่อคุณแม่ทุกคนมั่นใจว่าสามารถทำได้ ไม่มีปัญหาแน่นอนค่ะ

ขั้นตอนการทำความสะอาดสะดือของลูกน้อย

  1. แนะนำให้ทำความสะอาดสะดือของลูกอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง หลังอาบน้ำ (สะดือของลูกสามารถโดนน้ำได้)
  2. หลังจากเช็ดตัวลูกให้แห้งแล้ว ใช้ cotton bud ชุบ แอลกอฮอล์ 70% เช็ดรอบๆ ให้ถึงบริเวณโคนสะดือ 2-3 รอบ ปล่อยให้แห้งเอง ไม่ต้องใช้ cotton bud แห้งเช็ดซ้ำ
  3. ห้ามโรยแป้ง ทายาหรือครีมอื่นใด บริเวณหน้าท้องและสะดือโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้มีการหมักหมม และเกิดการติดเชื้อได้
  4. เมื่อสะดือลูกหลุดแล้ว ใช้แอลกอฮอล์เช็ดตามวิธีข้างต้นอีกประมาณ 3-4 วัน สะดือจะแห้งเป็นปกติเหมือนสะดือทั่วไป การดูแลหลังจากนั้น แค่เพียงเช็ดให้แห้งหลังอาบน้ำด้วย cotton bud สะอาดเท่านั้นพอ
  5. หลังจากสะดือหลุดแล้ว แต่สะดือไม่แห้ง มีน้ำเหลืองหรือเลือด หรือเป็นก้อนเนื้อเล็กๆ สีแดงแฉะๆ ต้องพาลูกไปพบแพทย์ อาจเป็นจากโคนสะดือหลุดไม่หมด แพทย์ต้องใช้ยาจี้ให้สะดือส่วนนั้นค่อยๆ ฝ่อแห้งไป
  6. ถ้าหลังจากสะดือหลุดเรียบร้อยแล้ว ต่อมาพบว่ามีเลือดหรือน้ำเหลืองๆ ซึมออกมาจากสะดืออยู่เรื่อยๆ ก็ต้องพาลูกไปตรวจนะคะ อาจเกิดจากการขาดวิตามินเค หรือมีความผิดปกติของสะดือที่มีส่วนเชื่อมกับระบบทางเดินปัสสาวะ
  7. ไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าก๊อซปิดบริเวณสะดือ เพียงแต่คอยระวังไม่ให้ปัสสาวะมาเปื้อนสะดือเท่านั้น (โดยเฉพาะทารกผู้ชายที่ปัสสาวะอาจพุ่งขึ้นมาโดนบริเวณสะดือ)
  8. การใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป อาจพับขอบผ้าอ้อมให้ม้วนลงต่ำไปจากขอบสะดือ เพื่อป้องกันขอบผ้าอ้อมมาเสียดสีบริเวณโคนสะดือแล้วอาจทำให้มีเลือดออกได้

 

ป้าหมอขอยืนยันว่าการเช็ดทำความสะอาดสะดือไม่ได้เป็นเรื่องที่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านสามารถทำได้ ขอเพียงมีความมั่นใจทำตามที่หมอหรือพยาบาลสอน และยืนยันอีกข้อว่า การทำความสะอาดสะดือไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกปวดท้องใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 October 2017

พ่อผู้เป็นแรงบันดาลใจ นพดล เจริญกุลไพศาล Full Time Dad มือใหม่หัวใจเกินร้อย

คุยกับ เชฟจอนนี่-นพดล เจริญกุลไพศาล พาสตรี้เชฟโรงแรมดังที่ผันตัวมาเป็นคุณพ่อเต็มเวลา ผู้ทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อดูแลลูกตัวน้อยอย่างสุดความสามารถ จนอยากยกให้เป็น Full Time Dad แห่งชาติกันเลยทีเดียว

18 July 2017

บอกโลกโซเชียลแบบมีสไตล์ ว่าฉัน ‘ท้องแล้วจ้า’

12 วิธีสร้างโมเมนต์ดีต่อใจ ด้วยสไตล์การโพสต์รูปอย่างแยบยล เพื่อบอกโลกว่ากำลังจะเป็นคุณแม่ มัมเรซิ่นเก็บทริคเด็ดจากคนดังมาหมด ทั้งสายซึ้ง ฮา น้ำตารื้น ให้คุณแม่เลือกได้ตามชอบ