29 March 18

Meet the Doctor: ทำไมลูกวัย 7 ขวบ จึงมีอาการ กระตุก ขณะนอน

ลูกวัย 7 ขวบ เวลานอนหลับมักมีอาการ กระตุก หลายครั้ง และเป็นแบบนี้ทุกคืน อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร และมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

จากคำถามกว้างๆ นี้ ป้าหมอคาดว่าคุณแม่คงสังเกตเห็นอาการนี้ตอนลูกเพิ่งเริ่มหลับใหม่ๆ และน่าจะเป็นช่วงระยะเวลาไม่นานนัก อาการ กระตุก หายไปได้เอง ไม่ได้เป็นตลอดเวลา และไม่มีผลกระทบต่อการนอนหลับโดยรวมของลูก ซึ่งถ้ามีอาการประมาณนี้ถือว่าเป็นภาวะปกติค่ะ

 

ในทางการแพทย์เราเรียกอาการแบบนี้ว่า Hypnic Jerk มักจะเกิดได้ในขณะที่เรากำลังเคลิ้มหลับ กล้ามเนื้อต่างๆ มีการผ่อนคลาย แต่ระบบประสาทสั่งการของสมองยังทำงานอยู่ ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการ กระตุก บางคนอาจรู้สึกเหมือนตกจากที่สูงแล้วสะดุ้ง

 

ปัจจัยที่อาจมีส่วนทำให้เกิด Hypnic Jerk ได้มากขึ้น คือความอ่อนเพลียของร่างกาย ลูกอาจจะเล่นกีฬาหรือออกกำลังจนเหนื่อยล้ามากเกินไป ดังนั้น ถ้าลูกมีกิจกรรมที่เหนื่อยมากในวันนั้น คุณแม่ควรดูแลให้ลูกรับประทานอาหารมื้อเย็นที่ย่อยง่าย และดื่มนมอุ่นๆก่อนนอน จะทำให้ลูกหลับได้สบายขึ้น

 

นอกจากนี้ ป้าหมอแนะนำให้คุณแม่ควรสังเกตอาการทั่วๆ ไปของลูกขณะที่มีอาการ กระตุก ด้วย เช่น สีหน้า, การหายใจ ว่ามีส่วนสัมพันธ์กับอาการ กระตุก มั้ย คุณแม่อาจถ่ายเป็นคลิปพร้อมอัดเสียงไว้ด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นข้อมูลที่ช่วยในการวินิจัยโรคบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับอาการ กระตุก นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าอาการ กระตุก นี้เป็นค่อนข้างรุนแรง หรือถี่มากจนรบกวนการนอนของลูก คุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจอย่างละเอียดจะดีกว่าค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

02 August 2017

4 กิจกรรม ลูกหนุกหนาน แม่ก็ได้พักบ้างไรบ้าง

หลังจากเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าหัวฟูทั้งวัน กำลังจะได้เอนหลังสักหน่อย เจ้าตัวน้อยก็มาชวนเล่นอีกแล้ว มัมเรซิ่นไม่อยากให้คุณแม่กลายเป็นซอมบี้ไปเสียก่อย เลยเอาไอเดียชวนลูกเล่นที่ลูกก็สนุก แม่ก็ได้พักด้วยมาฝากค่ะ

17 August 2017

20 ไอเท็มส์ต้องมี ดีต่อใจลูก

20 แอ็กเซสเซอรี่ส์และของจุกจิกน่าเอ็นดู ที่ลูกน้อยต้องเลิฟ และแม่แม่ต้องอยากช้อปฯ (ให้ลูก)