15 September 17

ลูกคนกลาง มีปัญหามากสุดจริงหรือ

ใครๆ ก็บอกว่าลูกคนกลางมักเป็นเด็กมีปัญหาทางพฤติกรรมมากกว่าลูกคนอื่นๆ ชอบเรียกร้องความสนใจ ขี้อิจฉา หรือมีนิสัยด้านลบอื่นๆ จนมีศัพท์เรียกเฉพาะว่า Middle Child Syndrome หรือ Wednesday’s Child และมีการตั้งทฤษฎีศึกษาพฤติกรรมกันอย่างจริงจังเลยทีเดียว Mumraisin เลยไปหาคำตอบว่าจริงหรือไม่มาฝากค่ะ

ลำดับการเกิดมีผลต่อ ลูกคนกลาง จริงหรือ

นักจิตวิทยาบางคนบอกว่าลำดับการเกิดมีผลต่อนิสัยใจคอของเด็กได้ค่ะ เช่น ลูกคนโตจะเลียนแบบบทบาทของพ่อแม่ เป็นคนคอยรักษาระเบียบหรือตั้งกฎเกณฑ์ภายในบ้าน และมีลักษณะเป็นผู้นำ เรียกว่าเป็น “พ่อแม่ฉบับตัวจิ๋ว” เลยล่ะค่ะ

ส่วนลูกคนกลางมักจะถูกละเลยบ่อยๆ โดยไม่ได้ตั้งใจ จึงมักเรียกร้องความสนใจจากพ่อแม่ ขี้น้อยใจ ขาดความมั่นใจ แต่ขณะเดียวกันลูกคนกลางก็จะมีนิสัยชอบต่อรอง ยืดหยุ่น เข้ากับผู้อื่นง่ายกว่า มีทีมเวิร์ค และเป็นมิตร

ในขณะที่ลูกคนเล็กจะได้รับการเอาใจใส่เต็มที่ เป็นจุดศูนย์กลางของบ้าน หน้าที่ความรับผิดชอบหรือความคาดหวังอาจน้อยกว่าพี่ๆ จึงเป็นเด็กที่ค่อนข้างมีอิสระทางความคิด ชอบเข้าสังคม และสนุกสนานเฮฮา

ที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นเพียงทฤษฎีที่กล่าวรวมๆ เท่านั้นค่ะ ลำดับการเกิดอาจมีผลต่อนิสัยใจคออยู่บ้าง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด แต่อยู่ที่การเลี้ยงดูของคุณพ่อคุณแม่เป็นส่วนใหญ่ค่ะ

ปัญหาคืออะไร

ปัญหาของลูกคนกลางค่อนข้างซีเรียสพอสมควรค่ะ ลูกอาจรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความรัก ไม่มีความสำคัญ ไม่เป็นที่ชื่นชอบหรือไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร ทำให้ขาดความมั่นใจและความภาคภูมิใจในตัวเอง จึงมักเรียกร้องความสนใจจากพ่อแม่ หรืออาจอิจฉาพี่น้องคนอื่นๆ ที่พ่อแม่ให้ความสนใจมากกว่าได้

วิธีเลี้ยงลูกคนกลางให้มีความสุข

  • ให้เวลากับลูกคนกลาง พูดคุยกับลูกบ่อยๆ มีเวลาส่วนตัวระหว่างลูกแต่ละคน
  • ให้ลูกได้แสดงความคิดเห็นและความรู้สึกได้อิสระ จะทำให้เราเข้าใจความคิดและความต้องการของลูกได้มากขึ้น
  • กล่าวชมหรือขอบคุณเวลาลูกแสดงพฤติกรรมด้านดี ไม่พูดเปรียบเทียบกับลูกคนอื่นๆ
  • หากิจกรรมที่ต้องทำร่วมกันทั้งครอบครัวเสมอๆ มอบหมายหน้าที่ให้ลูกๆ แต่ละคนทำ

การเลี้ยงดูลูกแต่ละคนก็ยากกันคนละแบบ มีปัญหาแตกต่างกันไป แต่สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเป็นลูกคนไหนๆ ก็ล้วนต้องการการดูแลและใส่ใจเท่าๆ กันค่ะ ในฐานะพ่อแม่เราอาจต้องหันกลับมามองว่า เราได้เผลอลืมหรือละเลยลูกไปโดยไม่ได้ตั้งใจหรือไม่ ลืมฟังเรื่องเล่าจากลูกหรือเปล่า ลืมชมเวลาเขาเก็บของเล่นให้ หรือลืมขอบคุณที่เขาดูแลพี่ดูแลน้องไหมนะ หากมีตรงไหนบกพร่องก็ค่อยๆ ปรับ ค่อยๆ แก้ไป ไม่ว่าจะเลี้ยงลูกคนไหนก็มีความสุขทั้งครอบครัวแน่นอนค่ะ

 


ข้อมูลจาก:

www.today.com

www.parents.com

www.healthguideance.org

Share
This Article

Related Article

18 January 2018

ถึงจะมีน้องก็ฝึกโยคะได้

คุณแม่ท้องก็สามารถเล่น โยคะ ได้นะคะ ดีเสียอีกจะช่วยให้คุณแม่และเบบี๋ในครรภ์แข็งแรงและคลอดง่าย

07 June 2017

วิธีรับมืออารมณ์แม่ท้อง ที่คุณพ่อมือใหม่ต้องรู้!

ฮอร์โมนไม่เสถียร สรีระก็เปลี่ยนไป สภาพจิตใจคุณแม่ตั้งครรภ์เลยเปลี่ยน(และอาจวีนเหวี่ยง)ตาม นอกจากตัวคุณแม่ต้องเผชิญแล้ว คนใกล้ตัวอย่างคุณพ่อก็ต้องคอยรับมือเช่นกัน แต่อย่าเพิ่งเครียด ‘มัมเรซิ่น’มีวิธีรับมือมาบอกคุณพ่อค่ะ

04 August 2017

Kids on Runway

ในเมื่อประตูแห่งโลกแฟชั่นนั้นเปิดกว้างและไม่จำกัดช่วงวัย เจ้าตัวเล็กจึงประกาศศักดาความเป็นแฟชั่นนิสต้าไซส์มินิบนหลากรันเวย์แฟชั่น เดินเคียงคู่เทียบชั้นโมเดลระดับโลก