12 January 18

คุณแม่ แพ้นมวัว แล้วจะกินนมอะไรแทนดี

ในยุคนี้เรามักได้ยินเกี่ยวกับอาการแพ้นมวัว (Lactose Intolerance) อยู่บ่อย ๆ ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป เพราะทางการแพทย์มีการพิสูจน์แล้วว่าการแพ้นมวัวนั้นเกิดขึ้นได้เหมือนกับการแพ้ยา หรืออาหารชนิดอื่น ๆ

มาพูดถึงการแพ้นมวัวกันสักนิด เมื่อร่างกายได้รับนมวัวเข้าไปจะแสดงอาการต่อต้านเพราะเห็นว่าโปรตีนในนมวัวเป็นสิ่งแปลกปลอม ทำให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งในบางรายอาจแสดงอาการทันที บางรายอาจจะเริ่มมีอาการ 7-10 วันหลังจากที่ดื่มนมหรือรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว อาการแพ้นั้นมีหลากหลาย เช่น ผื่นแพ้ สิว อาการระคายเคืองทางผิวหนัง ท้องเสีย ไปจนถึงการอาเจียน หรือหอบหืด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการแพ้

นมทางเลือก สำหรับคนแพ้นมวัว

มักได้รับคำถามจากคุณแม่มือใหม่อยู่บ่อย ๆ ว่าถ้าแพ้นมวัวแล้วจะเลือกดื่มนมอะไรดี วันนี้จึงขอเสนอ 3 ทางเลือกสำหรับคุณแม่ผู้รักสุขภาพ รวมไปถึงใครก็ตามที่กำลังหันมารับประทานอาหารวีแกน (Vegan) กันค่ะ

น้ำนมถั่วเหลือง (น้ำเต้าหู้)

คงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วสำหรับนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้บ้านเราที่มีให้เลือกค่อนข้างหลายหลายยี่ห้อ ข้อดีคือหาซื้อง่าย มีโปรตีนสูง มีวิตามิน A, D และ B12 อยู่เพียบ นอกจากนี้ยังให้พลังงานต่ำกว่านมวัวทั่วไป สำหรับข้อเสียคือนมถั่วเหลืองสำเร็จรูปที่วางขายส่วนใหญ่มีปริมาณน้ำตาลสูง ควรมองหาสูตรน้ำตาลน้อยหรือปราศจากน้ำตาล และไม่แนะนำสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องฮอร์โมนหรือโรคไทรอยด์

น้ำนมอัลมอนด์

น้ำนมจากถั่วมีหลายชนิด แต่ที่เป็นที่นิยมและรู้จักกันอย่างกว้างขวางคือนมอัลมอนด์ ซึ่งได้จากการสกัดหรือคั้นสดจากเมล็ดถั่วอัลมอนด์นั่นเอง ข้อดีคือมีรสชาติกลมกล่อมอร่อย ปราศจากไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล สามารถทำเองได้ที่บ้านง่าย ๆ แต่ราคาสูงกว่านมชนิดอื่นและมีปริมาณโปรตีนต่ำ เนื่องจากผู้ผลิตส่วนใหญ่ผสมน้ำในปริมาณที่มากเพื่อลดต้นทุนการผลิต

น้ำนมข้าว

เชื่อไหมว่าน้ำนมจากข้าวมีปริมาณแคลเซียมค่อนข้างสูงเลยทีเดียว รสชาติอร่อย แต่ต้องอ่านฉลากดี ๆ เพราะหลายยี่ห้อเติมน้ำตาลในปริมาณที่สูง และมีพลังงานจากแป้งสูงเช่นกัน จึงไม่เหมาะกับผู้ที่ควมคุมปริมาณแป้ง (Carbohydrate) นอกจากนี้ยังไม่ใช่แหล่งโปรตีนที่สำคัญซึ่งสามารถหาได้จากน้ำนมถั่วเหลือง

 

ทีนี้คุณแม่ที่ต้องการเลี่ยงนมวัวก็สามารถที่จะเลือกดื่มน้ำนมจากพืชได้โดยไม่ต้องกังวัลเรื่องการย่อยโปรตีนจากสัตว์ อาการแพ้ต่าง ๆ หรือท่อน้ำนมตันเนื่องจากดื่มนมวัวมากเกินไป ทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในกรณีคุณแม่ที่ให้น้ำนมลูกเองด้วยค่ะ

Share
This Article

Related Article

24 July 2017

คาถาดึงสติ ไม่ให้ปรี๊ดแตกใส่ลูก

พอเป็นแม่ เลยมีอะไรหลายๆ อย่างต้องคอยจัดการ ไหนจะลูก ไหนจะเรื่องในบ้าน ไหนจะงาน ทำให้เครียดสะสม พอมีอะไรมากวนใจ ก็ปรี๊ดแตกใส่ลูกใส่คุณสาไปเลยสิคะ แต่หยุดค่ะ เพราะถ้าไม่หยุดความสัมพันธ์ในครอบครัวคงแย่ มัมเรซิ่นขอนำเสนอวิธีดึงสติ ไม่ง่ายแต่ถ้าตั้งใจ ทำได้แน่ค่ะ

08 September 2017

นิทานวันสุข : นิทานตื่นนอน

#นิทานวันสุข ได้เวลาชั่วโมงแห่งความสุขกับนิทานเรื่องใหม่ประจำสัปดาห์ คืนนี้อย่าลืมกอดลูกด้วยนิทานจาก #Mumraisin

01 December 2017

มาอ่านนิทานกันเถอะ เรื่อง “ยายเช้าหัวเราะเสียงดัง หา ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า”

#มาอ่านนิทานกันเถอะ สัปดาห์นี้ ทั้งชวนอ่านนิทาน ทั้งชวนหัวเราะเบิกบานไปกับเรื่อง “ยายเช้าหัวเราะเสียงดัง หา ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า” แล้วมาดูกันว่า ระหว่างเด็กๆ กับพ่อแม่ ใครจะหลงรักยายเช้าเร็วกว่ากัน #Mumraisin #มัมเรซิ่น