07 July 17

5 วิธี บูสต์สมองลูกเบบี๋ในครรภ์

ลูกฉลาดได้แม้สมองของลูกน้อยในครรภ์จะยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ซึ่งคุณแม่สามารถช่วยเสริมสร้างสมองของลูกน้อยได้ได้ด้วย 5 วิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1. กินโฟลิคเป็นประจำ

โฟลิคเป็นวิตามินที่จำเป็นอย่างมากและขาดไม่ได้เลยสำหรับแม่ท้อง ซึ่งคุณหมอมักแนะนำให้กินก่อนตั้งครรภ์ 3 เดือนไปจนครบไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ เพราะวิตามินนี้มีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์และพัฒนาการต่างๆ ของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดความพิการได้อีกด้วย

2. งดแอลกอฮอล์ทุกชนิด

เพราะแอลกอฮอล์สามารถละลายในน้ำและไขมันได้ หากแม่ดื่มขณะตั้งครรภ์ แอลกอฮอล์จะผ่านเข้าไปในกระแสเลือดของลูก ทำให้ส่งผลต่อการเจริญเติบของสมองของลูกโดยตรง

3. โอเมก้า-3 ช่วยได้

ซึ่งโอเมก้า-3 มีอยู่ในอาหารตามธรรมชาติอยู่แล้ว ทั้งจากปลา เนื้อสัตว์ หรือพืชผักต่างๆ ไม่จำเป็นต้องกินเสริมแบบแคปซูล เพราะอาจมีผลข้างเคียงหากได้รับมากเกินไป

4. กินปลาที่มีสารปรอทต่ำ

อย่างปลาแซลมอน ปู กุ้ง แต่ไม่ควรกินมากเกินไป แนะนำให้กินอาทิตย์ละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

5. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่และมีความหลากหลาย

การกินอาหารซ้ำๆ และจำเจ นอกจากคุณแม่จะเบื่อเองแล้ว ร่างกายยังได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนอีกด้วย และอย่าลืมว่า แม่กินอะไร ลูกก็ได้กินอย่างนั้นด้วยนะคะ

และนี่คือ 5 วิธีง๊ายง่ายที่ มัมเรซิ่น นำมาฝาก รับรองช่วยบูสต์พลังสมองของลูกให้ฉลาดได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เพียงแค่แม่แม่เลือกกินเท่านั้นค่ะ


เรื่อง: Nantida S.

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 January 2018

สอนลูกอนุบาล ให้จำ เบอร์โทรศัพท์แม่ ได้

นอกจากจะสอนให้ลูกรู้จักช่วยเหลือตัวเองแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่มองข้ามไม่ได้คือ การสอนให้ลูกรักจำเบอร์โทรศัพท์ของคุณพ่อคุณแม่ได้ เพราะหากลูกพลัดหลงก็จะสามารถติดต่อกลับได้ค่ะ ซึ่งการสอนเรื่องตัวเลขกับเด็กเล็กนั้นไม่ยาก แต่ใช้เวลานานเล็กน้อย อยากรู้ว่ามีวิธีสอนอะไรบ้าง Mumraisin รวบรวมมาให้แล้วค่ะ   5 วิธี สอนลูกน้อย จำ เบอร์โทรศัพท์แม่ เล่านิทาน สามารถให้เด็กๆ คุ้นเคยกับตัวเลขได้ตั้งแต่ 1 ขวบค่ะ โดยสอดแทรกผ่านการเล่านิทาน ลองเลือกนิทานที่มีตัวเลขเกี่ยวข้อง เหมาะสมกับวัย เป็นคำซ้ำๆ เพื่อให้ลูกพูดตามได้ ร้องเพลง พออายุสองขวบ เด็กๆ จะเริ่มนับเลขได้ 1-10 แต่หากร้องเป็นเพลงจะช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้ได้เร็วและสนุกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เราสามารถนำเบอร์โทรของแม่มาใส่ทำนองเพลงเด็กที่ลูกๆ ชอบได้ ชวนลูกร้องบ่อยๆ เขาก็จะจำได้ค่ะ เล่นเกม วิธีสอนตัวเลขไม่จำเป็นต้องให้นั่งท่อง นั่งเรียนคร่ำเคร่ง แต่สามารถสอนผ่านการเล่นสนุกๆ ได้ อย่างเกมคีบถั่วใส่ถาดตัวเลข อาจให้โจทย์ว่าใส่จำนวนถั่วให้ตรงกับหมายเลขโทรศัพท์ เป็นต้น อยู่ในกิจวัตรประจำวัน ตัวเลขมีอยู่ในชีวิตประจำวัน อยู่รอบตัวเรามากมาย สามารถหยิบสิ่งเหล่านั้นมาสอนลูกได้ค่ะ เช่น รองเท้า 2 คู่ แมวมี 4 ขา […]

19 August 2017

14 เทคนิคหอบลูกบินรอบโลก แบบเป๊ะปัง ไม่พังครืน

การพาลูกน้อยขึ้นเครื่องบินเป็นหนึ่งในฝันร้ายที่สุดของพ่อแม่ เราเลยรวบรวมเคล็ดลับการเตรียมตัวลูกน้อยและเตรียมใจพ่อแม่ก่อนทริปสำคัญ ที่จะทำให้สดชื่นกันตลอดทางและไม่เจอสายตาพิฆาตจากคนรอบข้าง