16 June 17

คู่มือแม่ท้องนอนหลับสบาย INFOGRAPHIC

ท้องแล้วทั้งเหนื่อยทั้งเพลีย แต่กลับนอนไม่หลับซะงั้น?! ลอง “ทำ” และ “ไม่ทำ” สิ่งเหล่านี้ดูนะคะ Mumraisin เชื่อว่าคืนนี้คุณแม่มือใหม่ จะนอนหลับสบายขึ้นแน่ๆ 

 

รู้ไว้ เพื่อให้ตั้งหลักถูก

1. ไตรมาสที่ 1 มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้รู้สึกหงุดหงิดง่าย อ่อนเพลีย ง่วงนอนตลอดเวลา แต่ก็นอนหลับไม่สนิท ในไตรมาสนี้คุณแม่ต้องฝึกเข้านอนให้เป็นเวลา ปรับสภาพห้องนอนให้เหมาะต่อการนอน งดทำกิจกรรมที่ทำให้สมองตื่นตัว เช่น เล่นมือถือ หรือออกกำลังกาย หากไม่สามารถนอนตอนกลางคืนได้เต็มอิ่ม ก็แอบงีบตอนกลางวันบางก็ได้

2. ไตรมาสที่ สำหรับไตรมาสนี้เจ้าตัวเล็กเริ่มดุ๊กดิ๊กจนคุณแม่รู้สึกได้ บางคนอาจจะกังวลเพราะเอาแต่สังเกตว่าลูกดิ้นปกติอยู่ไหม ลองหาวิธีผ่อนคลายด้วยการฟังเพลงหรือฝึกสมาธิดูค่ะ ส่วนใครที่มีปัญหานอนกรน หรือหยุดหายใจขณะนอนหลับ ต้องรีบปรึกษาคุณหมอทันที เพราะส่งผลเสียต่อสุขภาพของทั้งคุณแม่และเจ้าตัวเล็กในท้องได้นะคะ

3. ไตรมาสที่ 3 ขนาดท้องที่ขยายใหญ่ขึ้น มาพร้อมความปวดเมื่อยและอาการหายใจไม่สะดวก แก้ไขได้ด้วยการปรับท่านอน โดยให้คุณแม่นอนตะแคงซ้ายและงอเข่า หาหมอนรองด้านหลัง หรือหมอนสำหรับคุณแม่ท้องที่ออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระโดยเฉพาะ จะช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นค่ะ

ผลสำรวจพบว่า 83% ของผู้หญิงที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะนอนหลับไปดีกว่าคนที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกหลายสิ่ง เซฟภาพนี้เก็บไว้ ไม่ให้เผลอทำ จะได้นอนหลับฝันดี สบายเนื้อสบายตัวนะคะคุณแม่

คู่มือ แม่ท้องนอนหลับสบาย ฉบับ INFOGRAPHIC

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

28 November 2017

Healthy Snack for Kids

Mumraisin คัดสรร 5 แบรนด์ของกินเล่นที่เหมาะสำหรับเด็กมาฝากแม่ๆ ซึ่งล้วนโดดเด่นเรื่องของสารอาหาร แถมรสชาติดี จนเป็นของว่างสำหรับแม่ๆ ที่รักสุขภาพได้อีกด้วย

28 April 2018

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 29 เมษายน – 5 พฤษภาคม 2561

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 29 เมษายน – 5 พฤษภาคม ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน