10 July 17

Fix it! กู้นมแม่ เหม็นหืน ให้อร่อยสดใหม่ถูกใจเบบี๋

อีกปัญหาหนักอกของบรรดาแม่ลูกอ่อน คือน้ำนมแม่ที่แช่ไว้ในตู้เย็นมีกลิ่นหืนๆ สาบๆ จนลูกไม่ยอมกิน ครั้นจะให้กินจากเต้าตลอดเวลาก็คงไม่สะดวกนัก มาค่ะ มาหาสาเหตุกับ Mumraisin ว่าเพราะอะไรนมแม่ถึงมีกลิ่น พร้อมวิธีป้องกันกันดีกว่า

Checklist

  • ตรวจดูเครื่องปั๊มน้ำนมว่าล้างสะอาดหรือไม่ เผลอลืมนำไปนึ่งฆ่าเชื้อหรือเปล่า
  • ภาชนะที่ใช้เก็บนมแม่มีกลิ่นหรือไม่ ปิดฝาหรือถุงไม่แน่นพอหรือเปล่า
  • ปั๊มนมแล้วไม่ได้แช่แข็งทันที
  • นำนมที่ละลายแล้วไปแช่แข็งใหม่
  • เทน้ำนมปั๊มใหม่ไปใส่รวมนมสต๊อกเก่า
  • ใช้ตู้เย็นแบบมีระบบทำละลายน้ำแข็งอัตโนมัติ
  • แช่อาหารมีกลิ่นไว้ในตู้เดียวกัน
  • คุณแม่มีเอนไซม์ไลเปสมาก

FYI

เอ็นไซม์ไลเปส (Lipase) เป็นเอนไซม์มีอยู่ตามธรรมชาติในนมแม่อยู่แล้ว และในนมแม่ของแต่ละคนก็มีปริมาณไลเปสไม่เท่ากัน หน้าที่ของเอนไซม์ตัวนี้คือช่วยย่อยไขมันในนมแม่ให้แตกตัวกลายเป็นอนุภาคเล็กๆ ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเอและดีได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งไลเปสมาก การย่อยไขมันยิ่งมาก กระบวนการนี้จึงทำให้เกิดกลิ่นหืนได้

Fix it! กู้นมแม่ เหม็นหืน ให้กลับมาอร่อยเหาะ

เมื่อคุณแม่เช็คก็แล้ว ลองปรับก็แล้ว แต่กลิ่นหืนยังอยู่ อาจเป็นไปได้ว่า เกิดจากคุณแม่มีเอ็นไซม์ไลเปสมาก ซึ่งวิธียับยั้งไม่ให้เกิดกลิ่นหืนก็คือการใช้ความร้อนค่ะ โดยหลังจากที่คุณแม่ปั๊มน้ำนมออกมา ให้นำน้ำนมไปต้มจนร้อนประมาณ 82 องศาเซลเซียส สังเกตง่ายๆ คือ พอให้มีฟองอากาศเล็กๆ ผุดรอบๆ ขอบภาชนะ แล้วปิดไฟทันที สำคัญมากคืออย่าต้มจนเดือด จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงนำไปแช่แข็ง แต่ต้องบอกก่อนว่าการนำนมแม่ไปผ่านความร้อนเช่นนี้ อาจทำให้สูญเสียสารอาหารไปบ้าง แต่แลกกับการที่ลูกกลับมากินนมแม่ อย่างไรก็คุ้มกว่าค่ะ ในกรณีที่นมแม่มีกลิ่นหืนไปแล้ว วิธีข้างต้นใช้ไม่ได้ผลนะคะ แต่พอจะมีวิธีแก้คือ นำนมที่มีกลิ่นหืนค่อยๆ ผสมกับนมที่ปั๊มใหม่ให้ลูกกิน ก็จะช่วยเจือจางกลิ่นหืนได้ค่ะ

กลิ่นหืนของนมแม่ไม่มีอันตรายอะไร เด็กบางคนยังคงกินได้อยู่ แต่บางคนอาจเซ้นซิทีฟกลับกลิ่นผิดปกติ ก็ลองนำวิธีข้างบนไปใช้ดูนะคะ เพราะการกินนมแม่อย่างไรก็ดีที่สุดค่ะ

 


ข้อมูลจาก:

http://www.breastfeedingthai.com

http://www.thaibreastfeeding.org

http://kellymom.com

Share
This Article

Related Article

21 June 2017

JET SET MUM! พาลูกเที่ยวอังกฤษเก๋ๆ ที่ Peppa Pig World

เปลี่ยนสไตล์เที่ยวอังกฤษที่เจอแต่แลนด์มาร์กเดิมๆ อย่าง Big Ben, London Eye หรือ Warner Bros Studio (โรงถ่ายแฮร์รี่ พอตเตอร์) ที่ใครๆ ก็เคยไปมาแล้ว

23 August 2017

เช็คลิสต์ 10 ผลิตภัณฑ์ความงามส่วนผสมจากธรรมชาติขวัญใจแม่แม่

10 ผลิตภัณฑ์ความงามส่วนผสมจากธรรมชาติที่ดีต่อใจและต่อความงามของแม่

04 November 2017

เคล็ดลับหุ่นสวยแซ่บแบบฉบับมัมพลอย

ตามไปดูเคล็ดลับรักษาหุ่นเซียะของแม่ลูกสี่แบบฉบับมัมพลอย ชิดจันทร์กัน