10 July 17

Fix it! กู้นมแม่ เหม็นหืน ให้อร่อยสดใหม่ถูกใจเบบี๋

อีกปัญหาหนักอกของบรรดาแม่ลูกอ่อน คือน้ำนมแม่ที่แช่ไว้ในตู้เย็นมีกลิ่นหืนๆ สาบๆ จนลูกไม่ยอมกิน ครั้นจะให้กินจากเต้าตลอดเวลาก็คงไม่สะดวกนัก มาค่ะ มาหาสาเหตุกับ Mumraisin ว่าเพราะอะไรนมแม่ถึงมีกลิ่น พร้อมวิธีป้องกันกันดีกว่า

Checklist

  • ตรวจดูเครื่องปั๊มน้ำนมว่าล้างสะอาดหรือไม่ เผลอลืมนำไปนึ่งฆ่าเชื้อหรือเปล่า
  • ภาชนะที่ใช้เก็บนมแม่มีกลิ่นหรือไม่ ปิดฝาหรือถุงไม่แน่นพอหรือเปล่า
  • ปั๊มนมแล้วไม่ได้แช่แข็งทันที
  • นำนมที่ละลายแล้วไปแช่แข็งใหม่
  • เทน้ำนมปั๊มใหม่ไปใส่รวมนมสต๊อกเก่า
  • ใช้ตู้เย็นแบบมีระบบทำละลายน้ำแข็งอัตโนมัติ
  • แช่อาหารมีกลิ่นไว้ในตู้เดียวกัน
  • คุณแม่มีเอนไซม์ไลเปสมาก

FYI

เอ็นไซม์ไลเปส (Lipase) เป็นเอนไซม์มีอยู่ตามธรรมชาติในนมแม่อยู่แล้ว และในนมแม่ของแต่ละคนก็มีปริมาณไลเปสไม่เท่ากัน หน้าที่ของเอนไซม์ตัวนี้คือช่วยย่อยไขมันในนมแม่ให้แตกตัวกลายเป็นอนุภาคเล็กๆ ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเอและดีได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งไลเปสมาก การย่อยไขมันยิ่งมาก กระบวนการนี้จึงทำให้เกิดกลิ่นหืนได้

Fix it! กู้นมแม่ เหม็นหืน ให้กลับมาอร่อยเหาะ

เมื่อคุณแม่เช็คก็แล้ว ลองปรับก็แล้ว แต่กลิ่นหืนยังอยู่ อาจเป็นไปได้ว่า เกิดจากคุณแม่มีเอ็นไซม์ไลเปสมาก ซึ่งวิธียับยั้งไม่ให้เกิดกลิ่นหืนก็คือการใช้ความร้อนค่ะ โดยหลังจากที่คุณแม่ปั๊มน้ำนมออกมา ให้นำน้ำนมไปต้มจนร้อนประมาณ 82 องศาเซลเซียส สังเกตง่ายๆ คือ พอให้มีฟองอากาศเล็กๆ ผุดรอบๆ ขอบภาชนะ แล้วปิดไฟทันที สำคัญมากคืออย่าต้มจนเดือด จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงนำไปแช่แข็ง แต่ต้องบอกก่อนว่าการนำนมแม่ไปผ่านความร้อนเช่นนี้ อาจทำให้สูญเสียสารอาหารไปบ้าง แต่แลกกับการที่ลูกกลับมากินนมแม่ อย่างไรก็คุ้มกว่าค่ะ ในกรณีที่นมแม่มีกลิ่นหืนไปแล้ว วิธีข้างต้นใช้ไม่ได้ผลนะคะ แต่พอจะมีวิธีแก้คือ นำนมที่มีกลิ่นหืนค่อยๆ ผสมกับนมที่ปั๊มใหม่ให้ลูกกิน ก็จะช่วยเจือจางกลิ่นหืนได้ค่ะ

กลิ่นหืนของนมแม่ไม่มีอันตรายอะไร เด็กบางคนยังคงกินได้อยู่ แต่บางคนอาจเซ้นซิทีฟกลับกลิ่นผิดปกติ ก็ลองนำวิธีข้างบนไปใช้ดูนะคะ เพราะการกินนมแม่อย่างไรก็ดีที่สุดค่ะ

 


เรื่อง: Nantida S.

ข้อมูลจาก:

http://www.breastfeedingthai.com

http://www.thaibreastfeeding.org

http://kellymom.com

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

21 March 2018

อยู่ไฟหลังคลอด 3 แบบ คุณแม่สะดวกแบบไหนกันคะ

อยู่ไฟหลังคลอด 3 แบบ มีข้อดีข้อเสียอย่างไรและมีที่ไหนให้บริการบ้าง เช็คได้ที่ Mumraisin เลยค่ะ

21 September 2017

“เด็ก” VS “สัตว์เลี้ยง” เราจะไปด้วยกันได้ไหมนะ

ลูกเริ่มโตแล้ว ถ้ามีสัตว์เลี้ยงสักตัวคงได้ฝึกเรื่องความรับผิดชอบ แต่เรื่องความสะอาดและความปลอดภัยล่ะ แม่ก็อดห่วงไม่ได้ เอายังไงดีนะเรา จะเลี้ยงหรือไม่เลี้ยงดีนะ?