24 January 18

น้ำยาบ้วนปากสำหรับเด็กจำเป็นไหม

ให้ลูกใช้น้ำยาบ้วนปากดีไหม?

อยากให้ลูกใช้น้ำยาบ้วนปากแต่กลัวลูกกลืนจัง

แปรงฟันอย่างเดียวได้ไหม?

และอีกสารพันปัญหาคาใจที่คุณแม่อยากรู้ วันนี้มัมเรซิ่นมาไขข้อข้องใจให้แล้วค่ะ

  • สำหรับเด็กตำ่กว่า 6 ปีไม่แนะนำให้ใช้นำ้ยาบ้วนปากเพราะเสี่ยงต่อการกลืนน้ำยาบ้วนปาก อีกทั้งบางยี่ห้อมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หากลูกเผลอกลืนลงไปจะเกิดโทษมากกว่าประโยชน์
  • สำหรับเด็กที่มีอายุตั้ง 6 ปีขึ้นไปสามารถบ้วนนำ้ทิ้งได้และทันตแพทย์ลงความเห็นว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดฟันผุจึงควรใช้น้ำยาบ้วนปากเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดฟันพุในอนาคต
  • การใช้นำ้ยาบ้วนปากที่่มีส่วนของผสมฟลูออไรด์ ควรใช้อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง และควรอ่านส่วนผสมให้แน่ใจว่าเป็นชนิดที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
  • วิธีใช้นำ้ยาบ้วนปากที่ถูกต้องคือต้องกลั้วให้ทั่วปาก 1 นาที แล้วจึงบ้วนทิ้ง
  • เพื่อประสิทธิภาพที่ได้ผลไม่ควรดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารหลังจากบ้วนปากแล้วอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง

 

แต่ แต่ แต่ …..คุณแม่ทราบไหมคะว่าที่จริงแล้วลูกของคุณแม่อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้นำ้ยาบ้วนปากเลยถ้าคุณแม่ดูแลการแปรงฟันของลูกอย่างถูกวิธีและเข้มงวดให้แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง นานครั้งละ 2 นาที ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ และพาไปตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือน อ้อ! อย่าลืมปลูกฝังนิสัยรักการบ้วนปากหลังทานอาหารหรือขนมหวานระหว่างวันด้วยนะคะ เพียงเท่านี้สุขภาพฟันของลูกๆ ก็จะห่างไกลฟันผุแล้วล่ะค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

06 June 2017

คุณพ่อมือใหม่สุดเจ๋ง คุณก็เป็นได้!

ถึงแม้จะยังยังเก้ๆกังๆ กับการอุ้มเจ้าตัวน้อยไว้ในอ้อมกอด แต่เชื่อสิว่า มนุษย์พ่อมือใหม่ทุกคน สามารถอัพเลเวลให้เป็นคุณพ่อสุดเจ๋งได้ ด้วย 10 เทคนิคต่อไปนี้

23 January 2018

Mum Review 6 เมนูเด็กระดับพรีเมียม My Little Boss

Mum Review พาแม่ๆ มารีวิว 6 เมนูเด็กระดับพรีเมียมแบรนด์ My Little Boss แบรนด์อาหารเด็กที่จัดส่งเมนูคุณภาพถึงบ้าน เพื่อเป็นตัวช่วยให้แม่ๆ ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น