18 July 17

ทริคเด็ด ให้ลูกลั้นลากับโรงเรียนใหม่

จะมีอะไรเป็นฝันร้ายของพ่อแม่เท่ากับเสียงร้องไห้ของลูกๆ ในตอนเช้าพร้อมบอกว่าไม่อยากไปโรงเรียนใหม่บ้างล่ะ มาดูกันดีกว่าว่าเทอมใหม่ที่กำลังจะมาถึง จะมีวิธีไหนที่จะทำให้เจ้าตัวเล็กของคุณรู้สึกคึกคักกับการไปเจอเพื่อนใหม่ ในสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ และปล่อยมือคุณได้อย่างมั่นใจจนคุณยิ้มแก้มปริไปทั้งวัน

ทำความรู้จักโรงเรียนใหม่

โรงเรียนส่วนใหญ่จะมีวันเปิดบ้านหรือ โอเพ่น เฮ้าส์ ให้คุณพาเจ้าตัวเล็กไปเยี่ยมชมโรงเรียน ห้องเรียน ตลอดจนสนามเด็กเล่นหรือโรงอาหารเพื่อสร้างความรู้จักและคุ้นเคยก่อนโรงเรียนเปิดเทอมจริงๆ ถ้าไม่มี ก็ลองนัดกับทางโรงเรียนเพื่อขอเยี่ยมชมสถานที่ดู การได้ไปเห็นโรงเรียนใหม่ด้วยตาตัวเองจะช่วยให้เด็กๆ ลบภาพในจินตนาการแบบมโนเองไปได้ ยิ่งได้ไปเจอคุณครูประจำชั้น พี่เลี้ยง หรือคุณครูฝ่ายธุรการที่จะต้องเห็นหน้าค่าตากันในอนาคต ก็จะยิ่งทำให้เด็กๆ เร่ิมคุ้นหน้ากับคนใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น

ลงเรียนซัมเมอร์สิจ๊ะ จะรออะไร

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยสร้างความคุ้นเคยแบบไม่เครียดให้เด็กๆ คือการลงซัมเมอร์คอร์สที่โรงเรียนใหม่ ซึ่งโรงเรียนหลายแห่งอาจเปิดซัมเมอร์คอร์สแบบ 2 เซสชั่น เลือกลงเฉพาะเซสชั่นหลังให้ลูกก็ได้ เขาจะได้มีเวลาเที่ยวเล่นหลังเรียนมาทั้งปีบ้าง นอกจากเขาจะได้สร้างความคุ้นเคยกับสถานที่ใหม่แล้ว การเรียนในช่วงนี้ก็มักไม่ได้เข้มข้นจนทำให้เขาหวาดหวั่น แถมเพื่อนใหม่ที่ได้เจอในคลาสก็มักเป็นเด็กใหม่ๆ จากต่างโรงเรียนเช่นกัน จึงทำให้การปรับตัวเข้ากับที่ใหม่นี้ง่ายดายกว่าที่คิด

ซ้อมการเดินทางเสมือนจริง

ไม่เพียงเจ้าตัวเล็กจะได้รับรู้ถึงกิจวัตรที่ต้องเปลี่ยนไปหากโรงเรียนใหม่อยู่ไกลกว่าเดิม แต่คุณพ่อคุณแม่ก็จะได้กะเวลาและจัดสรรตัวเองได้ถูกในการไปส่งและไปรับ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมเส้นทางลัด จุดรับ-ส่ง จุดนัดพบ ตลอดจนจะได้เตรียมเสบียงอาหาร ของเอนเตอร์เทนลูกในรถ ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่จะทำให้การเดินทางนั้นราบรื่นและไม่หงุดหงิดกันทั้งคนโตหรือเด็กจิ๋ว

เตรียมพร้อมหากลูกของคุณต้องการการช่วยเหลือเป็นพิเศษ

ถ้าลูกของคุณมีความต้องการบางอย่างเป็นพิเศษ เช่น แพ้อาหารบางชนิด หรือมีข้อจำกัดบางอย่าง คุณควรแจ้งให้ทางโรงเรียนหรือครูประจำชั้นของลูกทราบล่วงหน้าก่อนเปิดเทอม เพื่อจะได้ช่วยกันหาทางออกหรือวิธีรับมือเมื่อการเปิดเทอมมาถึง อย่าปล่อยให้ลูกเผชิญกับปัญหานี้ด้วยตัวเอง เพราะเด็กอาจไม่รู้สึกวางใจพอที่จะบอกข้อจำกัดของตัวเองกับใครที่เขายังไม่คุ้นเคยง่ายๆ

ชวนลูกเตรียมตัวกับของใช้สำหรับเทอมใหม่

นอกจากจะบิลด์อารมณ์ลูกให้ตื่นเต้นกับเครื่องแบบหรือหนังสือเรียนชุดใหม่แล้ว อาจเพิ่มแรงจูงใจให้ลูกอีกนิดกับการเลือกซื้อกระเป๋าเป้ กระติกน้ำ หรือเครื่องเขียนชิ้นใหม่ แล้วให้เขาจัดกระเป๋าเตรียมไปโรงเรียนวันแรกด้วยตัวเอง

หาเพื่อนให้ลูกผ่านกิจกรรมที่เขาสนใจ

หลายโรงเรียนมี after school club ที่เน้นกิจกรรมหรือกีฬาประเภทต่างๆ หลังโรงเรียนเลิก ลองดูว่าเจ้าตัวเล็กของคุณสนใจกิจกรรมไหนเป็นพิเศษบ้างหรือเปล่า ไม่จำเป็นต้องลงทุกอัน เลือกแค่ 1-2 กิจกรรมที่เขาชอบจริงๆ ก็พอ นอกจากจะช่วยเพิ่มทักษะนอกเหนือเรื่องเรียนให้กับลูกแล้ว ยังทำให้ลูกได้รู้จักส่วนอื่นๆ ของโรงเรียนมากขึ้น ตลอดจนได้ทำความรู้จักคุณครูและเพื่อนใหม่ที่อาจไม่ได้เรียนร่วมห้องกันด้วย

ไม่ใช่แค่ลูกที่ต้องหาเพื่อนใหม่ คุณเองก็ควรทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ด้วย

เพื่อนใหม่ของคุณในที่นี้รวมถึงครูคนใหม่ของลูก หัวหน้าชมรมผู้ปกครอง ไปจนถึงพ่่อแม่ของเพื่อนร่วมชั้นของลูกด้วย แลกไลน์หรือเบอร์ติดต่อกันไว้ เพราะเครือข่ายเพื่อนใหม่เหล่านี้จะทำให้คุณได้ทราบข่าวคราว ความเคลื่อนไหวของโรงเรียนและลูกได้แม้คุณจะไม่ได้เข้าไปนั่งซิทอินในห้องกับลูกตลอดเวลา และหากโรงเรียนขอความร่วมมือจากกลุ่มผู้ปกครอง เช่น ขอให้ผู้ปกครองไปอ่านหนังสือนิทานในภาษาแม่ที่ตัวเองถนัดให้เด็กๆ ฟังในสัปดาห์แห่งการอ่าน หากมันไม่ขัดกับจริตของคุณก็ไปเถอะค่ะ เพราะเชื่อเถอะว่าลูกของคุณจะรู้สึกดีใจและตื่นเต้นที่ได้เห็นพ่อแม่ของตัวเองมาทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ ในห้อง

แอ็คทีฟกับช่องทางการสื่อสารระหว่างโรงเรียนกับผู้ปกครอง

โรงเรียนสมัยนี้มีช่องทางการสื่อสารกับผู้ปกครองหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์ เอสเอ็มเอส ไลน์กรุ๊ป แอพพลิเคชั่นเช่น Parent Portal หรือ Seesaw ไปจนถึงการใส่จดหมายแบบคลาสสิกลงในกระเป๋าเด็กนักเรียน ไม่ว่าแบบไหน คุณก็ไม่ควรพลาดข่าวสารที่โรงเรียนบอกกล่าวแก่คุณ เพราะนั่นหมายถึงคุณอาจพลาดความเคลื่อนไหวหรือกิจกรรมทางโรงเรียนของลูกคุณได้ และหากลูกคุณจะทำอะไรไม่เหมือนเพื่อนคนอื่นเพียงเพราะเหตุผลที่ว่า ก็พ่อกับแม่ของฉันไม่ได้บอกฉันเรื่องนี้ เห็นทีคงจะไม่เข้าท่าสำหรับเด็กๆ หรอกนะคะ

ให้ลูกต่อกันติดกับเพื่อนเก่าด้วย

เปลี่ยนโรงเรียนไม่ได้หมายถึงต้องเปลี่ยนเพื่อนยกเซ็ต ถ้าลูกมีเพื่อนที่ชอบพอกันซึ่งยังเรียนอยู่ที่เดิม นัดเจอกันวันสุดสัปดาห์หรือชวนมาเล่นที่บ้านบ้างก็ได้ ลูกจะได้รู้ว่ายังสามารถสนุกกับเพื่อนเซ็ทเดิมได้อยู่ แต่ไม่แนะนำให้พาลูกกลับไปเยี่ยมเพื่อนๆ ที่โรงเรียนเก่าในช่วงแรกหลังจากย้ายโรงเรียน โดยเฉพาะถ้าลูกยังไม่อินกับที่ใหม่มากนัก เพราะลูกจะย่ิงเห็นการเปรียบเทียบระหว่างความสบายใจที่ลูกรู้สึกท่ามกลางสิ่งแวดล้อมของสองโรงเรียน ดีไม่ดี แทนที่จะปรับตัวได้ดีกับที่ใหม่ อาจจะยิ่งโหยหาโรงเรียนเก่ามากกว่าเดิมก็ได้

ให้หนังสือเป็นตัวช่วย      

มีหนังสือหลายเล่มที่พูดถึงการปรับตัวเข้ากับโรงเรียนใหม่ อย่างเช่น Curious George Goes to School โดย มาร์เกร็ท เรย์ The Berenstain Bears Go to School โดย แจน และ สแตน เบเรนเสตน หรือ Oh, the Places You’ll Go โดย ดร.ซุสส์ ซึ่งจะช่วยทำให้เด็กๆ พอจะเข้าใจเรื่องของการเปลี่ยนโรงเรียนใหม่ ความรู้สึกที่เขาอาจจะมีในช่วงแรกๆ ตลอดจนช่วยทำให้เขารู้สึกกล้าหาญและฮึกเหิมเมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ใหม่ๆ ด้วย

อย่าเผยความกังวลให้ลูกเห็น

เหนือสิ่งอื่นใด เรารู้ว่าคุณนั่นแหละที่อาจเป็นกังวลยิ่งกว่าเจ้าตัวเล็ก หันหน้าปรับทุกข์ใส่กันได้แต่อย่าเผยความหวั่นใจนี้ให้ลูกเห็นเด็ดขาด แสดงออกถึงความมั่นใจและความโลกสวยที่ว่าโรงเรียนแห่งใหม่นี้จะสนุกไม่แพ้ที่เดิมให้ลูกเห็นดีกว่า เพราะถ้าเด็กๆ เซ้นส์ได้ว่าขนาดพ่อแม่ยังไม่มั่นใจกับที่ใหม่นี้ แล้วเขาจะมั่นใจได้เหรอ ที่สำคัญคือ หมั่นพูดคุยกับลูกแล้วคอยฟังว่าเขาชอบหรือไม่ชอบอะไรที่โรงเรียนใหม่บ้าง จุดไหนที่คุณจะช่วยไกด์เขาให้หาทางแก้ปัญหานั้นได้ จุดไหนที่เขาจะต้องเรียนรู้การปรับตัวด้วยตัวเอง หรือจุดไหนที่คุณอาจต้องขอคำปรึกษาจากคุณครูเพื่อช่วยกันทำให้การเปลี่ยนผ่านครั้งนี้ราบรื่นขึ้นในที่สุด

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

22 February 2018

Mum review : Grow Up Paper ชวนลูกใช้สมุดปลูกต้นไม้ได้กันเถอะ

Grow Up Paper สมุดรักษ์โลกตัวจริงที่เป็นสื่อการสอนให้เด็กๆรู้จักการรักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัว และยังเป็นการส่งเสริมให้เด็กๆมีความรับผิดชอบอีกด้วย

02 November 2017

รวมร้านไอจี ที่คุณแม่สายช็อปจะต้องเลิฟ

รวมร้านไอจี ที่เกิดมาเพื่อให้ชีวิตคุณแม่สายช็อป ช็อปได้ง่ายและสะดวกได้ทุกสิ่งอย่าง