02 February 18

พ่อๆ รู้ยัง อยากให้ลูกเลิกงอแง ต้องทำให้แม่แฮปปี้เข้าไว้

มีงานวิจัยใหม่ล่าสุดจากต่างประเทศบอกว่า สาเหตุที่ลูกเล็กร้องไห้โคลิกไม่ยอมหาย เพราะชีวิตของมนุษย์แม่ไม่ค่อยจะแฮปปี้ อ้าว ไหงเป็นงั้นไปได้ล่ะคะเนี่ย

มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียสเตต สหรัฐอเมริกา ได้ออกผลวิจัยล่าสุดมาว่า “คุณแม่มือใหม่ที่มีความสุขกับชีวิตครอบครัวหรือมีคนรอบข้างคอยช่วยเหลืออย่างดีหลังคลอด ลูกจะเกิดอาการโคลิกน้อยลง (โคลิกคืออะไร อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://mumraisin.com/baby-colic/) นอกจากนี้ นักวิจัยยังพบว่า หากแม่ของลูกมีความสุข ก็จะทำให้ลูกน้อยร้องไห้งอแงหรือฝันร้ายน้อยลงไปด้วย

ซึ่งปัจจุบันยังหาสาเหตุการเกิดโคลิกได้ไม่แน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดได้จากหลายๆ สาเหตุ เช่น มีแก๊สในกระเพาะ ระบบประสาทพัฒนาไม่เต็มที่ ท้องผูก แพ้นม รวมไปถึงสุขภาพจิตใจของแม่ด้วย นักวิจัยพบว่า ความเครียดและความกังวลของแม่มีผลโดยตรงต่อตัวลูกน้อย ถึงจะตัวเล็กแค่นั้นแต่ก็รับรู้ได้แล้วนะ

นักวิจัยได้เก็บสะสมรวบรวมข้อมูลและบทสัมภาษณ์จากคุณแม่มือใหม่ก่อนและหลังคลอดจำนวน 3,006 คน จึงพบว่า คุณพ่อที่คอยดูแลและช่วยเลี้ยงลูกมีส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้แม่ๆ รู้สึกมีความสุข หรือแม้แต่คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวก็มีความสุขมากเช่นกัน หากมีครอบครัวและเพื่อนคอยช่วยเหลืออยู่ข้างๆ ซึ่งการดูแลช่วยเหลือนั้นหมายถึง เหนื่อยได้พัก มีคนคอยพูดคุยปรึกษา ช่วยเลี้ยงลูก แบ่งเบาภาระในบ้านและความเครียดต่างๆ เป็นต้น

อาการร้องโคลิกของลูกน้อยนั้น ถือเป็นฝันร้ายของพ่อแม่มือใหม่ทีเดียว และเพื่อลดการเกิดอาการเหล่านี้ การทำให้คุณแม่ของลูกมีความสุขจึงเป็นวิธีเดียวที่ง่ายที่สุด ดังนั้น คุณพ่อคะ รีบหันไปตรวจคุณแม่ ภรรยาสุดที่รักข้างกายแบบด่วนๆ ว่ากำลังเครียดหรือกังวลอะไรบ้างหรือเปล่า ถ้ามี รีบเพิ่มระดับความสุขเพื่อให้บ้านนี้มีแต่รอยยิ้มกันค่ะ

Share
This Article

Related Article

20 July 2017

อาหารตามวัย 0-12 เดือน

ได้เฝ้าดูพัฒนาลูกน้อยสุดเลิฟ คุณแม่ก็ฟินแล้วฟินอีก แต่คุณแม่รู้ไหมว่าถ้าอยากให้ลูกเติบโตสมวัย อาหารก็เป็นเรื่องสำคัญ มาดูกันค่ะว่าอาหารที่เหมาะสำหรับลูกน้อยในขวบปีแรกมีอะไรบ้าง

30 August 2017

โปรดฟัง-อ่าน-แชร์ 9 วิธีตั้งครรภ์ให้ปลอดภัย จาก 5 ภาวะเสี่ยงอันตราย

แม่ๆ รู้มั้ย ว่ามี 5 ภาวะอันตรายที่ทำให้แม่ท้องต้องเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต แต่ข่าวดีคือ ความเสี่ยงทั้งหมดล้วนเรียนรู้และระวังป้องกันได้

02 February 2018

Meet The Doctor: ลูกไม่เชื่อฟัง สามีก็ให้ท้ายตลอด

สอนอะไร ลูกไม่เชื่อฟัง แม่เลย เพราะสามีคอยตามใจ ให้ท้ายลูกตลอด ทะเลาะกัน ไม่รู้จะทำอย่างไรดี เครียดมากๆ เลยค่ะ