02 February 18

พ่อๆ รู้ยัง อยากให้ลูกเลิกงอแง ต้องทำให้แม่แฮปปี้เข้าไว้

มีงานวิจัยใหม่ล่าสุดจากต่างประเทศบอกว่า สาเหตุที่ลูกเล็กร้องไห้โคลิกไม่ยอมหาย เพราะชีวิตของมนุษย์แม่ไม่ค่อยจะแฮปปี้ อ้าว ไหงเป็นงั้นไปได้ล่ะคะเนี่ย

มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียสเตต สหรัฐอเมริกา ได้ออกผลวิจัยล่าสุดมาว่า “คุณแม่มือใหม่ที่มีความสุขกับชีวิตครอบครัวหรือมีคนรอบข้างคอยช่วยเหลืออย่างดีหลังคลอด ลูกจะเกิดอาการโคลิกน้อยลง (โคลิกคืออะไร อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://mumraisin.com/baby-colic/) นอกจากนี้ นักวิจัยยังพบว่า หากแม่ของลูกมีความสุข ก็จะทำให้ลูกน้อยร้องไห้งอแงหรือฝันร้ายน้อยลงไปด้วย

ซึ่งปัจจุบันยังหาสาเหตุการเกิดโคลิกได้ไม่แน่ชัด แต่สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดได้จากหลายๆ สาเหตุ เช่น มีแก๊สในกระเพาะ ระบบประสาทพัฒนาไม่เต็มที่ ท้องผูก แพ้นม รวมไปถึงสุขภาพจิตใจของแม่ด้วย นักวิจัยพบว่า ความเครียดและความกังวลของแม่มีผลโดยตรงต่อตัวลูกน้อย ถึงจะตัวเล็กแค่นั้นแต่ก็รับรู้ได้แล้วนะ

นักวิจัยได้เก็บสะสมรวบรวมข้อมูลและบทสัมภาษณ์จากคุณแม่มือใหม่ก่อนและหลังคลอดจำนวน 3,006 คน จึงพบว่า คุณพ่อที่คอยดูแลและช่วยเลี้ยงลูกมีส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้แม่ๆ รู้สึกมีความสุข หรือแม้แต่คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวก็มีความสุขมากเช่นกัน หากมีครอบครัวและเพื่อนคอยช่วยเหลืออยู่ข้างๆ ซึ่งการดูแลช่วยเหลือนั้นหมายถึง เหนื่อยได้พัก มีคนคอยพูดคุยปรึกษา ช่วยเลี้ยงลูก แบ่งเบาภาระในบ้านและความเครียดต่างๆ เป็นต้น

อาการร้องโคลิกของลูกน้อยนั้น ถือเป็นฝันร้ายของพ่อแม่มือใหม่ทีเดียว และเพื่อลดการเกิดอาการเหล่านี้ การทำให้คุณแม่ของลูกมีความสุขจึงเป็นวิธีเดียวที่ง่ายที่สุด ดังนั้น คุณพ่อคะ รีบหันไปตรวจคุณแม่ ภรรยาสุดที่รักข้างกายแบบด่วนๆ ว่ากำลังเครียดหรือกังวลอะไรบ้างหรือเปล่า ถ้ามี รีบเพิ่มระดับความสุขเพื่อให้บ้านนี้มีแต่รอยยิ้มกันค่ะ


เรื่อง: Nantida

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

18 January 2018

Mum’s Review คราฟท์แฮม แบบโบราณ Trust Me I’m Chef

ลูกบ้านไหนชอบกินแฮม แต่แม่ๆ ก็หาเจ้าที่ดีจนการันตีคุณภาพไม่ได้ ไม่ต้องเสียเวลาตามหา แค่แวะมาดู Mum’s Review ที่ครั้งนี้เรามีรีวิว คราฟท์แฮม แบบโบราณ จาก Trust Me I’m Chef

07 September 2017

Pajamas Party

เช็คลิสต์ 12 ชุดน้อยเจ้าตัวน้อย ไม่มี-ไม่ได้! (เพราะลูกลูกจะร้องไห้โยเย)