24 April 18

Mum Review หนังสือ ‘ หนูทำได้ สไตล์มอนเตสซอรี ‘

Mum Review ครั้งนี้ แม่มัมจัดรีวิวหนังสือมาฝากตามสัญญา ผลพวงจากงานสัปดาห์หนังสือ ซึ่งขนทัพเล่มที่ถูกใจกลับบ้านมาเพียบ และอย่างที่บอกว่า แม่มัมสนใจตำราเลี้ยงลูกของสำนักพิมพ์ SandClock Books เป็นอย่างมา จึงจัดมาเยอะนิดนึง คราวนี้เป็นคิวของ ‘ หนูทำได้ สไตล์มอนเตสซอรี ‘ ที่อ่านจบแล้วบอกเลยว่าประทับใจมากมาย ดีงามแค่ไหนตามมาเลยจ้า

 

หนูทำได้ สไตล์มอนเตสซอรี

คันนาริ มิกิ :เขียน

ฐิติพงศ์ ศิริรัตน์อัสดร :แปล

สำนักพิมพ์ SandClock Books

ราคา 210 บาท

 

ใครชอบหนังสือแนวฮาวทูที่เกี่ยวกับการเลี้ยงลูก แม่มัมว่าต้องถูกใจ เพราะเล่มนี้เขียนจากประสบการณ์ตรงของคุณคันนาริ มิกิ นักการศึกษาเด็กผู้เชี่ยวชาญการสอนแนวมอนเตสซอรี และคุณแม่ลูกหนึ่งที่ใช้แนวทางนี้กับลูกเช่นกัน เล่มนี้จึงเต็มไปด้วยเรื่องราวของเคล็ดลับเทคนิคและวิธีการที่จะทำให้คุณเลี้ยงลูกได้สบายขึ้น และมีความสุขกับบทบาทแม่ยิ่งขึ้นด้วย นั่นเพราะทำให้เราเข้าใจพฤติกรรมต่างๆ ของลูกในช่วงวัยแรกเกิดถึง 6 ขวบเป็นอย่างดี หลายครั้งที่ลูกงอแง ไร้เหตุผล ดื้อซน ชอบทำอะไรซ้ำๆ และยึดติดกับบางอย่างมากไป จนอาจทำให้แม่ๆ หงุดหงิด อ่านเล่มนี้แล้วความคิดของคุณจะเปลี่ยนไปเช่นเดียวกับแม่มัมค่ะ เพราะภายใต้ทุกพฤติกรรมของลูกนั้น ล้วนมีความหมาย และในเล่มเดียวกันนี้แหละค่ะ ที่เผยเบื้องหลังพฤติกรรมที่เราอาจเคยไม่เข้าใจลูก พร้อมวิธีรับมือ ที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือ เมื่อเราเข้าใจจังหวะและความต้องการของลูกแล้ว ลูกจะไม่เครียด สนุกที่จะเรียนรู้ และเข้าใจด้วยตนเอง

การเรียนการสอนแนวมอนเตสซอรีนั้น แม้ว่าได้รับการยอมรับไปทั่วโลก แต่ในเมืองไทยเองอาจยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง แม่มัมเลยอยากชวนแม่ๆ มาทำความรู้จักกับแนวทางดังกล่าวผ่านเล่มนี้กันค่ะ เนื่องจากมอสเตสซอรีเป็นแนวการเรียนการสอน ตลอดจนการเลี้ยงดูลูกที่เชื่อมั่นในศักยภาพของเด็กๆ เชื่อมั่นว่าเด็กๆ สามารถเรียนรู้และทำสิ่งต่างๆ ได้ จึงให้ความสำคัญกับการคิดเองทำเองและเลือกในสิางที่เด็กสนใจด้วยตัวเอง ผู้ใหญ่มีหน้าที่เพียงผู้สนับสนุน ด้วยดานสังเกตพฤติกรรมลูก เพื่อค้นพบถึงสิ่งที่ลูกสนใจ แล้วส่งเสริมพวกเขา

ยอมรับว่าอ่านง่ายและสนุกมาก ใช้เวลาไม่นานก็อ่านรวดเดียวจนจบ ระหว่างที่เปิดอ่านไป ก็นึกถึงพฤติกรรมของเจ้าตัวเล็กไปด้วย และคำอิบายของเล่มนี้ก็ทำให้เราเข้าใจลูกมากขึ้นจริงๆ พร้อมทั้งนึกไปถึงวิธีที่เราพูดและปฏิบัติกับลูก ซึ่งก็บอกตามตรงว่าผิดพลาดไปบ้าง เล่มนี้ทำให้แม่มัมหันกลับมาทบทวนตัวเองมากขึ้น และมองลูกด้วยสายตาที่เข้าใจมากขึ้นด้วยค่ะ

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 January 2018

ชวนคุย ชวนคิด อิงหลักวิทยาศาสตร์ กับ นิทานเรื่อง เล่นแสงไฟฉาย

Mumraisin ชวนแม่ๆ และเจ้าตัวเล็กมาอ่านนิทาน พร้อมชวนคุย ชวนคิดแบบอิงหลักวิทยาศาสตร์กับนิทานเรื่อง เล่นแสงไฟฉาย

26 June 2017

รู้ทันวัยรุ่น อย่าเพลีย อย่าหัวร้อนตามลูก

ถ้าวันไหนเจอลูกเดินหน้าหงิกเข้าบ้าน ก็อย่าเพิ่งเซ้าซี้ซักถาม แม้ว่าในใจของคุณจะร้อนรุ่มแค่ไหนก็ตาม (ก็ความทุกข์ของลูกก็เหมือนความทุกข์ของเราอ่ะเนอะ) ต้องรอให้ลูกก้าวผ่านอารมณ์นั้นไปก่อน แล้วถึงเริ่มต้นชวนลูกพูดคุยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น