05 April 18

Mum Review หนังสือ ‘ แม่ไม่ดุ หนูร่าเริง ‘

วันหยุดที่ผ่านมา แม่มัมพาลูกๆ ไปเดินเล่นที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ผู้คนคึกคักกันมาก เห็นหลายครอบครัวพาลูกๆ มาด้วยก็ดีใจค่ะ ยังไงการอ่านก็เป็นสิ่งดีๆ ที่เราควรปูพื้นฐานให้ลูก นอกจากนี้ มนุษย์แม่อย่างเรา ก็ไม่ลืมหาความรู้เพิ่มเติมค่ะ การเลี้ยงลูกน้อยให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ แม่มัมเชื่อว่าแค่สัญชาตญาณคงไม่พอ องค์ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญและผู้ที่มีประสบการณ์ตรงก็สำคัญค่ะ เพราะเราสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับลูกได้ ไม่ใช่เพียงแค่พัฒนาลูก แต่ยังได้พัฒนาตัวแม่เอง ให้เติบโตไปพร้อมๆ กับลูกด้วยเช่นกัน ฉะนั้น งานสัปดาห์หนังสือทุกครั้ง แม่มัมจึงไม่เคยพลาด เพราะไม่ใช่เพียงมองหาหนังสือที่น่าสนใจสำหรับตัวเอง แต่ยังเปิดโอกาสให้ลูกได้เลือกเล่มที่เขาสนใจด้วยเช่นกัน

บูธที่แม่มัมเดินผ่านแล้วไม่อยากผ่านเลยไป ขอแวะทันทีคือ สำนักพิมพ์ SandClock Books อันที่จริงเคยเห็นหนังสือของสำนักพิมพ์นี้ตามร้านหนังสือ มีหลายเล่มทีเดียวที่น่าสนใจ และเหมาะกับพ่อแม่มากๆ เนื่องจากเป็นสำนักพิมพ์ที่เน้นทำหนังสือแนวครอบครัว โชคดีที่เจอกับคุณทราย เจ้าของสำนักพิมพ์ด้วย เธอเป็นคุณแม่ลูกสองที่สนใจเรื่องการศึกษาและชอบอ่านหนังสือ แถมยังจบเอกภาษาญี่ปุ่น มีโอกาสได้อ่านหนังสือแนวนี้ของญี่ปุ่นมากมาย จึงเลือกเล่มที่น่าสนใจ ดำเนินการซื้อลิขสิทธิ์แล้วนำมาแปลโดยทีมนักแปลของสำนักพิมพ์ เธอแนะนำว่าแต่ละเล่มแม่ๆ สามารถประยุกต์ใช้กับลูกได้ไม่ยาก หลังจากคุยกับเธอพักใหญ่ เราก็สัมผัสได้ถึงความมุ่งมั่นและตั้งใจของเธอในนามของคนทำหนังสือ ที่มุ่งหวังให้แม่ๆ เลี้ยงลูกได้อย่างมีความความสุข นอกจากเนื้อหาแล้ว รายละเอียดอื่นๆ อาทิการออกแบบต่างๆ ก็ยังเป็นสิ่งที่เธอให้ความสำคัญ เราได้หนังสือจากสำนักพิมพ์นี้มาหลายเล่มเชียวค่ะ แต่ละเล่มน่าสนใจมาก แม่มัมเลยจัดรีวิวมาฝาก และเล่มแรกก็คือเรื่อง ‘ แม่ไม่ดุ หนูร่าเริง ‘

แม่ไม่ดุ หนูร่าเริง

เอริกะ ทาเคอุจิ : เขียน

อาคิรา รัตนาภิรัต : แปล

สำนักพิมพ์ SandClock Books

ราคา 240 บาท

‘ แม่ไม่ดุ หนูร่าเริง ‘ คือหนังสือแนวฮาวทูสำหรับครอบครัว ที่คุณเอริกะ ทาเคอุจิ ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษามากว่า 20 ปีและคุณแม่ลูก 2 เขียนขึ้นจากประการณ์ของเธอเอง ซึ่งได้เรียนรู้ว่าคำพูดของพ่อแม่นั้น ส่งผลโดยตรงต่อลักษณะนิสัยของลูก เธอจึงตั้งใจทำหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นแนวทางที่จะช่วยให้แม่ๆ สามารถสื่อสารกับลูกๆ ได้อย่างเหมาะสม

เล่มนี้แนะนำวิธีพูด วิธีตั้งคำถามสำหรับลูกวัยแรกเกิด – 6 ขวบ โดยแบ่งเทคนิคการสื่อสารให้สอดคล้องกับพัฒนาการของแต่ละช่วงวัย เพื่อกระตุ้นให้ลูกหัดคิด อยากลองแก้ปัญหา กล้าคิดกล้าทำ เกิดความเชื่อมั่นในตัวเอง ทั้งยังเปิดโอกาสให้ลูกได้พบเจอกับอุปสรรคปัญหา ได้เรียนรู้จากการคิด ลงมือทำ และแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ทั้งยังฝึกให้ลูกสามารถเอาตัวรอดจากสังคมได้อีกด้วย

เป็นหนังสือที่อ่านสนุกมากและเข้าใจง่าย ด้วยเทคนิคการสื่อสารที่ผู้เขียนแนะนำ ซึ่งแบ่งตามช่วงวัยของเด็กพร้อมภาพประกอบ ก็ง่ายต่อการนำไปปรับใช้กับลูกมากๆ แถมยังมีเหตุการณ์สมมติเป็นตัวอย่าง และนอกจากวิธีการพูดกับลูกแล้ว ยังแนะนำเรื่องการปฏิบัติตัว เมื่ออยู่ในสถานการณ์ต่างๆ เช่น ลูกงอแง ลูกดื้อ ลูกไม่ยอมทำตาม เป็นต้น ทำให้เราเข้าใจลูกมากขึ้นด้วย ที่สำคัญคือ การที่เราซึ่งเป็นแม่ ได้รู้ว่าคำพูดที่เราพูดกับลูกนั้นส่งผลต่อลูกมากแค่ไหน ก็ทำให้เราระมัดระวังและใช้คำพูดกับลูกอย่างระมัดระวังมากขึ้น ถ้าเราอยากหล่อหลอมให้ลูกเป็นคนดี เป็นเด็กที่สดใสร่าเริง เล่มนี้ยังแนะเราด้วยว่า การหมั่นพูดคำที่สื่อถึงเชิงบวก อย่างการให้กำลังใจ การกล่าวชมลูก เปลี่ยนจากคำสั่งเป็นการตั้งคำถาม ก็อาจเห็นความเปลี่ยนแปลงในพฤติกรรมของลูก ซึ่งเป็นไปในทางที่ดีได้แล้วค่ะ

 

 

 

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 October 2017

3 นิทรรศการของพ่อ ที่ควรไปชมสักครั้งในชีวิต

3 นิทรรศการที่ควรไปชมสักครั้งในชีวิต ได้แก่ ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบันดาลใจจากพ่อ, พระราชาในดวงใจ และภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

01 June 2017

โรคมือเท้าปาก อันตรายกว่าที่คิด แต่ลูกเราต้องรอด!

เข้าหน้าฝนปุ๊บ โรงเรียนทยอยเปิดปั๊บ “โรคมือเท้าปาก” จ่อรอระบาดทันที แต่ซีซั่นนี้ลูกเราต้องรอดปลอดภัย ไม่มีอ็อพชั่นอื่น ไปดูวิธีป้องกันเลย!