27 January 18

แม่มัมพาทัวร์ Acropolis แหล่งอารยธรรมกรีกที่เอเธนส์

Mumraisin เปิดตัวคอลัมน์ใหม่ แม่มัมพาทัวร์ ซี่งจะพาแม่ๆ ไปรีวิวที่พัก ที่เที่ยว รวมถึงแนะนำสถานที่ที่น่าพาลูกไป เพื่อเติมประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับเจ้าตัวเล็ก ประเดิมครั้งแรกนี้ ด้วยสิ่งก่อสร้างมหึมาเกินกว่าจะจินตนาการได้ ต้องไปเห็นด้วยตาตัวเองถึงจะนึกออก ที่นี่คือ อะโครโปลิสแห่งเอเธนส์ Acropolis of Athens แหล่งอารยธรรมยุคโบราณที่เคยเฟื่องฟูมากในอดีต ว่ากันว่านี่คือจุดเริ่มต้นของอารยธรรมยุโรป เป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญที่เด็กๆ ทุกคนต้องได้เรียนและเคยเห็นสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ผ่านตามาบ้างในหนังสือ หรืออาจจะเห็นจากสารคดี แต่เชื่อเถอะว่ามันต่างจากการมาดูด้วยตาตัวเองมาก แม่มัมขอคอนเฟิร์มในจุดนี้

Acropolis คือแลนด์มาร์คที่ใครมาเอเธนส์แล้วไม่แวะมา ถือว่ามาไม่ถึง แถมยังเป็นแหล่งเรียนรู้ชั้นดีให้กับลูกๆ ได้อีกด้วย มาถึงจุดซื้อตั๋วเข้าชม ผู้ใหญ่ราคา 20 ยูโร แต่ถ้าใครอยู่หลายวันแล้วอยากขึ้นมาหลายช่วงเวลา ราคาจะอยู่ที่ 30 ยูโร (ใช้ได้ 5 วัน) ส่วนเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าฟรีเลย แต่ร่างกายอาจต้องพร้อมนิดนึง เพราะเส้นทางเดินขึ้นนั้นระยะทางพอสมควร หอบได้ ยิ่งใครต้องอุ้มลูกไปด้วยมีเหนื่อยแน่นอน แม่มัมแนะนำว่าให้ค่อยๆ เดินขึ้นไป ระหว่างนั้นก็ชี้ชวนลูกดูสิ่งแวดล้อมข้างทาง ที่เรียงรายไปด้วยต้นมะกอก ต้นไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศนี้ ภูมิประเทศจะเขียวๆ หน่อย เดินเพลินๆ ไปๆ มาๆ ก็ถึง

ภาพเบื้องหน้าที่เห็นนั้นทำเอาผู้ใหญ่อย่างเราตาค้างไปพักใหญ่ มีหรือเด็กๆ จะไม่ตื่นเต้นกับความอลังการของสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ ก็บอกแล้วว่าเห็นด้วยตากับผ่านสื่อนั้นมันผิดกันจริงๆ ค่ะ ยิ่งรู้อายุของซากโบราณสถานเหล่านี้แล้ว ยิ่งทึ่ง เพราะที่นี่สร้างมาตั้งแต่ 500 ปีก่อนคริสต์ศักราช นับจนถึงปัจจุบันก็ 2000 กว่าปีเข้าไปแล้ว เคยเป็นทั้งวัด ป้อมปราการ และศาสนสถาน จุดแรกอยากให้แม่ๆ พาลูกไปดูวิหารพาเธอนอน (Parthenon) อันงดงาม วิหารนี้ชาวกรีกสร้างให้กับอาธีนา (Athena) เทพธิดาที่ชาวกรีกเคารพนับถือ และยกให้เป็นผู้สร้างเมืองเอเธนส์ สถาปัตยกรรมโดยรอบงดงามชวนตะลึงค่ะ

ถัดมาเป็น The Old Temple of Athena (ลำดับการเดินแล้วแต่แม่ๆ ค่ะว่าจะไปทางไหนก่อนก็ได้ตามสะดวก)  สร้างขึ้นประมาณ 525-500 ปีก่อนคริสตกาล เสาแกะสลักเป็นรูปปั้น ด้านหลังคือวิหาร ตั้งอยู่ใจกลางอะโครโปลิส

อีกไฮไลท์ที่สำคัญคือ The Odeon of Herodes Atticus โรงละครโบราณซึ่งสามารถจุคนได้กว่า 6,000 คน สร้างขึ้นในยุคโรมัน ราว ค.ค. 161 โดย Herodes Atticus นักปรัชญาและนักการเมืองชาวโรมัน เพื่อรำลึกถึง Aspasia Regilla ภรรยาของเขานั่นเอง โดยโรงละครแห่งนี้ยังคงใช้งานมาจนปัจจุบัน ในช่วงที่งาน Athens Art Festival ซึ่งเปิดให้ผู้คนเข้ามาชมยามค่ำคืน ภายใต้แสงดาวราวกับชาวโรมันสมัยก่อน บรรยากาศคงโรแมนติกน่าดู

จากยอดเขาด้านบนนี้ เรายังสามารถชมทิวทัศน์ของเมืองเอเธนส์ได้อีกด้วย เป็นวิวที่สุดยอดมากๆ

ระหว่างที่เดินชมสิ่งก่อสร้างต่างๆ แม่ๆ ต้องระมัดระวังคอยดูลูกกันอย่างใกล้ชิด เพราะที่นี่มีพื้นที่สูงต่ำ ตลอดจนหินก้อนเล็กใหญ่ที่วางเรียงรายอยู่บริเวณต่างๆ นั้น อาจทำให้เจ้าตัวเล็กอยากขึ้นไปปีนป่ายหรือกระโดดโลดเต้นได้ กันไว้ดีกว่าแก้

Text&Photo : Piyamart

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

06 June 2018

Meet The Doctor: เลี้ยงลูกเหมือนเป็นเพื่อน ดีไหม?

เลี้ยงลูกเหมือนเป็นเพื่อนดีไหมคะ บางคนก็บอกว่าลูกจะไม่เคารพ แต่บางคนก็บอกว่าดี สรุปคือพ่อแม่ควรเลี้ยงแบบไหนหรือวางตัวแบบไหนดี แม่มือใหม่สับสนไปหมดค่ะ

02 February 2018

Meet The Doctor: ลูกไม่เชื่อฟัง สามีก็ให้ท้ายตลอด

สอนอะไร ลูกไม่เชื่อฟัง แม่เลย เพราะสามีคอยตามใจ ให้ท้ายลูกตลอด ทะเลาะกัน ไม่รู้จะทำอย่างไรดี เครียดมากๆ เลยค่ะ