09 September 17

แม่อยู่บ้าน ก็งานเข้าได้

ตอนทำงานประจำ ก็ฝันอยากอยู่บ้าน แต่พอได้เป็น “แม่ฟูลไทม์” ต้องอยู่บ้านเป็นงานประจำ ก็ฝันอยากทำงานอีกครั้ง แต่ให้ออกไปทำเต็มตัวก็ไม่อยากไปอีก เพราะคิดถึงลูก นี่คือวังวนของมนุษย์แม่ฟูลไทม์ อิๆ

หากต้องการออกจากวังวนนี้ ก็ลองพิจารณางานที่นำมาฝากกัน ทุกงานเริ่มต้นทำได้จริง ขอเพียงแค่ “เริ่มลงมือ” ก็จะดึงความภูมิใจในตัวเอง หรือ self-esteem ให้กลับมาสู่ใจได้อักโขแล้ว จะรู้สึกดีแค่ไหนเมื่อได้บอกตัวเองว่า “ฉันไม่ได้มีดีแค่เลี้ยงลูกกับงานบ้านนะ แต่ฉันมีกิจการเล็กๆเป็นของตัวเองด้วย!”

มาเติมเต็มโลกของแม่ฟูลไทม์ ให้ฟูไปด้วยพลังและความสุขอีกครั้ง พร้อมแล้ว ลงมือ!

ร้านเช่าอุปกรณ์สำหรับแม่และเด็ก

เป็นกิจการที่เริ่มต้นได้ทันที โดยไม่ต้องลงทุนซื้ออะไรเพิ่ม เพราะมีทุกอย่างพร้อมสรรพอยู่แล้ว แทนที่จะปล่อยให้ของเล่นเด็กอ่อน เปลเด็ก รถเข็น คาร์ซีท เสื้อผ้าจิ๋ว และอื่นๆ นอนแน่นิ่งในกล่องอับเพราะพ้นวัยใช้งาน ให้คัดแยกอุปกรณ์เหล่านั้นเป็นหมวดหมู่ จัดทำอัลบัมรูปสินค้า รีวิวสินค้า กำหนดราคาเช่า พร้อมเงื่อนไขการเช่า จบ

ถ้าไม่อยากปวดหัว ก็ทำเองและให้เช่าเท่าที่มี (ขอแอบกระซิบว่า กิจการนี้คือ ข้ออ้างแสนดีให้แม่ได้ช้อปของใช้ลูกเพิ่ม! ก็แบบว่า… ต้องเพิ่มสินค้าในอัลบัมอ่ะ คุณฮับบี้อย่ามาขวาง โอเคนะ! อิๆ) หรืออาจชวนแม่ฟูลไทม์ที่สนิทสนมกันมาร่วมแจม จะได้มีเพื่อนช่วยขบคิด และเม้าท์มอยเรื่องอื่นบ้าง ที่ไม่ใช่เรื่องลูก!

หากคันไม้คันมืออยากเริ่มต้นทันที ก็สร้างเฟสบุ้กแล้วประกาศในหมู่เพื่อนฝูงเพื่อเรียกฐานลูกค้า หรือลงทุนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาก็ได้ กิจการนี้สร้างคุณค่าให้โลกอย่างมหาศาล เพราะของใช้ได้วนเวียน ก่อเกิดประโยชน์ซ้ำให้ผู้คนมากมาย งานนี้ต้องปรบมือรัวๆเลย

ติวเตอร์

แม่เก่งเรื่องอะไร ก็ประกาศสอนสิ่งนั้น เลือกเวลาที่สะดวก และเริ่มต้นบอกต่อได้เลย จะสอนหนังสือเด็กอนุบาล ติวเข้มเลข สอนภาษา อะไรก็ได้ที่แม่ถนัด ทำให้แม่ได้ลับสมองในโซนวิชาการ และภูมิใจว่าที่อุตส่าห์ขยันเรียนมาน่ะ ไม่เสียของ!

เคล็ดลับคือ จัดแบ่งพื้นที่ในบ้านสำหรับกิจกรรมติวเตอร์โดยเฉพาะ มีโต๊ะเก้าอี้เป็นของตัวเอง  ไม่แนะนำให้ใช้โต๊ะกินข้าว หรือปะปนกับโซนครอบครัว เพราะเรากำลังพยายาม “สร้างงานและพื้นที่งานให้แม่” การแยกโซนงานกับโซนครอบครัวอย่างชัดเจน ทำให้สมาชิกครอบครัวไม่ต้องน้ำท่วมปาก หรือต้องทนเล่นเกมเก้าอี้ดนตรีทุกมื้อ   เพราะแม่เล่นวางหนังสือเต็มโต๊ะจนไม่เหลือที่ให้วางจานข้าว! (แง้…)

โซนนิ่งให้ชัดเจน แล้วงานติวเตอร์ของแม่จะดูเป็น “มืออาชีพ” นะจ๊ะๆ

สินค้าออนไลน์

กิจการนี้ให้อิสระแม่มากสุด และเหมาะกับแม่ที่ชอบงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ขอแนะนำให้แม่โกอินเตอร์ไปกับเว็บ https://www.etsy.com เพราะนี่คือเว็บไซต์ที่เน้นผลงานทำมือจริงๆ และมีฐานลูกค้าทั่วโลก มีทุกโหมดของงานประดิษฐ์ ลองเคาะเข้าไปดู แล้วจะจุดประกายฝันได้มหาศาล

แม่ถนัดอะไรก็ประดิษฐ์ไป จะงานผ้า งานไม้ งานเหล็ก เอาที่แม่ชอบ แต่ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ บอกเลยว่า กิจกรรมนี้จะสำเร็จได้จริงต่อเมื่อแม่  “จัดตารางเวลาทำเป็นประจำ” (ไม่ใช่ทำเมื่อมีเวลาว่าง เพราะมันจะไม่ว่าง ถ้าไม่จัดเวลาให้!) งานจึงจะก้าวหน้าและต่อเนื่อง เอ้า! มุ่งมั่นประดิษฐ์วันละนิด แต่ทำประจำ แค่นี้ก็พร้อมส่งสินค้าขึ้นเว็บอย่างต่อเนื่อง และรอรับรายได้ชิลๆ แล้ว

โฮมเดย์แคร์

ไหนๆ ก็ต้องอยู่บ้าน และเลี้ยงลูกเป็นงานหลัก ก็อาสารับเลี้ยงลูกคนใกล้ชิดเพิ่มด้วยเลยละกัน ลูกเราก็มีเพื่อนเล่น แถมสร้างรายได้ด้วย

แนะนำให้รับลูกคนของคนที่รู้จัก และมีวัยใกล้กัน ถ้าแม่ไม่มีผู้ช่วยเลย ก็อย่ารับเยอะ แค่หนึ่งหรือสองคน รวมลูกเราเป็นสามก็พอแล้วล่ะ  เคล็ดลับความสำเร็จคือ แม่ต้อง “สร้างตารางกิจกรรมในหนึ่งวัน” เช่น มีกิจกรรมกิน เล่น เรียนรู้ และนอน เพื่อให้แม่รู้ว่า แต่ละวันแม่ต้องเตรียมสิ่งใดสำหรับเด็กๆ บ้าง จำนวนเท่าไหร่ แค่นี้แม่ก็ไม่หัวหมุน และไม่อยากกินเด็กเป็นของว่างแล้วล่ะ หุๆๆ

ขีดเขียนหนังสือ

เหมาะกับแม่ที่รักงานขีดๆ เขียนๆ และฝันอยากมี “หนังสือของตัวเอง”… ฝันของแม่เป็นจริงแล้วล่ะ! แถมไม่ต้องติดต่อสำนักพิมพ์ให้ยุ่งยากด้วย ถ้าต้องการสร้างสรรค์ผลงานแบบโกอินเตอร์  ก็เข้าไปที่ https://kdp.amazon.com แล้วทำตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ (เคาะลิงก์ที่เขียนว่า learn how easy it is เพื่อดูขั้นตอน) แค่นี้ก็ตีพิมพ์งานเขียนในจินตนาการ ให้กลายเป็น e-book เพื่อพร้อมวางแผงสู่สายตาชาวโลกนับล้านผ่าน  Amazon ได้แล้ว!

อีกเว็บที่เปิดกว้างสำหรับนักเขียนไทยก็คือ https://www.mebmarket.com เว็บนี้มีงานเขียนเป็นภาษาไทยให้เลือกอ่านหลากหลายโหมด และสามารถลงทะเบียนเพื่อสมัครเป็น “นักเขียน” ได้ด้วย ลองเคาะไปที่ register แล้วเลือก “สมัครเป็นนักเขียน” ทำตามขั้นตอน แล้วสานฝันสร้างรายได้ในโลกหนังสือแสนรักได้เลย

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

04 August 2017

เคล็ดลับชวนลูกเล่าเรื่องที่โรงเรียน

การฟังลูกเล่าเรื่องที่โรงเรียนเป็นการแสดงออกถึงความสนใจและใส่ใจในชีวิตลูก

02 January 2018

ผ่อนพักกาย-ใจในสรวงสวรรค์@Sheraton Huahin Resort & Spa

3 วัน 2 คืน กับอีกหนึ่งที่พักที่สวย-สงบ-สบาย (และสนุกด้วยได้สำหรับเด็กๆ) ครบพร้อมต้องที่นี่เลย Sheraton Huahin Resort & Spa คำว่า “ไม่อยากกลับเลย” ยังน้อยไป