22 December 17

Mumraisin พาทัวร์ซาฟารีที่ แอฟริกา

Mumraisin เชื่อว่า 1 ในจุดหมายปลายทางที่แม่ๆ อยากพาลูกวัยซนไปเที่ยวสักครั้งในชีวิต อาจมีทวีป แอฟริกา อยู่ในลิสท์ เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องซาฟารี การได้มาชมชีวิตสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติ ซึ่งตื่นเต้นกว่าไปสวนสัตว์เป็นไหนๆ ประกอบกับภูมิประเทศที่แสนแปลกตา มาแล้วทำให้นึกถึงการ์ตูนอนิเมชั่นชื่อดังอย่าง The Lion King บอกเลยว่าหากเด็กๆ ได้มาสัมผัสของจริง จะต้องฟินและสนุกไปกับการผจญภัยครั้งนี้อย่างแน่นอน

แต่ด้วยความที่ทวีป แอฟริกา ไม่ฮอตเท่าเกาหลีญี่ปุ่น แม่มัมรวมถึงคนไทยส่วนใหญ่จึงไม่คุ้นเคยกับประเทศแถบนั้น ครั้นจะลองหาข้อมูลเผื่อแพลนทริปพาลูกเที่ยว ก็ไม่ใช่จะหากันได้ง่ายๆ ครอบครัวไหนอยากลองไปอย่าเพิ่งยกธงขาวยอมจำนนให้กับรีวิวอันน้อยนิด เพราะ Mumraisin มีโอกาสไปเที่ยว แอฟริกา เมื่อไม่นานมานี้ เลยอยากแชร์ประสบการณ์ พร้อมคำแนะนำถึงการเตรียมตัวต่างๆ ไปจนถึงที่พัก บริษัททัวร์ และที่พลาดไม่ได้คือเส้นทางท่องเที่ยวที่แม่ๆ สามารถปักหมุดแล้วตามไปเช็กอินกันได้แบบไม่ยากเย็น

แพลนไปทวีปแอฟริกาครั้งนี้ เราเลือกไปเคนยาและแทนซาเนีย 2 ประเทศที่ผู้คนจากทั่วโลกนิยมเดินทางมาเพื่อสัมผัสกับวิถีชีวิตของสัตว์ป่าด้วยตัวเอง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นทุ่งหญ้า มีสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์ มีกิจกรรมให้สนุกกันเพียบเลย

ซาฟารีมีอะไร

หลายคนจินตนาการว่า  ซาฟารีจริงๆ จะเหมือนสวนสัตว์เปิดหรือเปล่า ถ้าได้มาสัมผัสเองจะรู้ว่าแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ส่วนกิจกรรมหลักของการมาทัวร์ซาฟารีที่ตื่นตามากๆ คือ Game Drive หรือ การส่องสัตว์ ซึ่งลักษณะคล้ายกับเวลาเราเล่นโปเกมอน โก คือ ไม่อาจคาดเดาหรือรู้ได้ว่าจะเจอตัวอะไร ตรงไหน เลยต้องลุ้นกันอยู่ตลอด ส่วนสัตว์ที่นิยมไปส่องกันคือ Big 5 ซึ่งหมายถึง สิงโต เสือดาว ควายแอฟริกา ช้างและแรด ซึ่งเมื่อมาถึงแล้วทุกคนมักคาดหวังว่าจะได้เห็นครบ เอาเป็นว่าส่วนใหญ่เห็นครบแน่ๆ เก็บไม่หมดในวันแรก เรายังมีเวลาในวันอื่นๆ ให้ตามส่องตัวที่เหลือ รับรองว่าเด็กๆ จะได้รู้จักสัตว์ป่าที่เคยเห็นตามสารคดีหลายชนิด มาเจอตัวจริงอาจจะตื่นๆ หน่อย นอกจากนี้ ยังมีศูนย์เลี้ยงลูกช้าง ซึ่งลักษณะของช้างจะต่างจากบ้านเรา หูจะบานและใหญ่กว่า มีความคิวท์ในแบบแอฟริกา สำหรับใครที่อยากทิวทัศน์จากที่สูง ก็สามารถขึ้นบอลลูนได้ด้วย นับเป็นชุดประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากการท่องเที่ยวทั่วไปอย่างแน่นอน และใช่แต่ชีวิตสัตว์เท่านั้นที่น่าสนใจ เพราะที่นี่ยังมีชนเผ่าพื้นเมือง ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขาอีกด้วย

ช่วงไหนน่าเที่ยว

จริงๆ แล้วทวีปแอฟริกาสามารถมาเที่ยวไปตลอดทั้งปี แต่มาทั้งทีเลยอยากแนะนำให้มาเดือนก.ย.-พ.ย. ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซันที่เด็กๆ จะได้ตื่นตากับการอพยพของสัตว์จำนวนมาก แต่ราคาของทุกสิ่งอย่างจะแพงกว่าช่วงอื่น

ทัวร์แอฟริกาควรมากี่วัน

ทริปนี้ Mumraisin จัดไป 10 วันแบบเต็มอิ่ม ลงเครื่องที่ไนโรบีปุ๊บดิ่งไป David Sheldrick Wildlife Trust ศูนย์เลี้ยงลูกช้างกำพร้า พวกมันน่ารักมาก เด็กๆ ต้องชอบแต่ระวังเลอะนิดนึง เพราะลูกช้างที่นี่ชอบคลุกดิน โดยเราสามารถเลือกอุปถัมภ์ลูกช้างของที่นี่ได้ แต่เอากลับไทยไม่ได้ต้องฝากไว้ที่นี่ เป็นสัญญาใจว่าต้องกลับมาเยี่ยมพวกมันอีก 555 ใกล้ๆ กันยังมีศูนย์ยีราฟ Giraffe Centre ซึ่งเป็นของ Giraffe Manor โรงแรมยีราฟชื่อดัง ที่เปิดให้คนภายนอกเข้าไปได้ สามารถสัมผัสและให้อาหารยีราฟได้ด้วย ค่าเข้า 20 USD แอบเห็นฝรั่งส่วนใหญ่ให้ยีราฟเลียหน้าด้วย แต่เราขอผ่าน แค่ให้อาหารก็เพียงพอแล้ว

หลังจากนั้นก็เริ่มทัวร์ซาฟารี ที่แรกคือ ทะเลสาบนากูรู ซึ่งเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ อากาศจะเย็นกว่าในซาฟารีเล็กน้อย ที่นี่เราเจอแรดเยอะกว่าที่อื่น ทั้งแรดขาวและแรดดำ รวมไปถึงควายแอฟริกาและนกฟลามิงโก้ ซึ่งเห็นระยะไกลๆ (ถ้าอยากเห็นนกชนิดนี้แบบใกล้ๆ แนะนำให้ไป Camel Republic ชะอำ 5555) เจอสิงโตนิดนึง ปล.ที่ซาฟารีเราจะเห็นสิ่งมีชีวิตปั่มปั๊ม ทำการฮันนีมูนกันบ่อยมาก โปรดเตือนเด็กๆ

ถัดมาคือ อุทยานแห่งชาติมาไซมารา ทุ่งหญ้าสะวันนาที่ห้ามพลาดเด็ดขาด ควรมีเวลาอยู่ที่นี่ 2-3 คืน มาที่นี่ขับรถส่องสัตว์เห็นครบ Big 5 อย่างแน่นอน แต่ควรพกกล้องส่องทางไกล ถ้าไม่ได้ติดมาด้วย ลองเช็กกับโรงแรมหรือบริษัททัวร์ว่ามีให้ไหม หลังจากนั้นไปต่อที่ประเทศแทนซาเนีย เราสามารถทำ Visa on Arrival ได้เลย ราคาคนละ 50 USD อย่าลืมพกหนังสือรับรองการฉีดวัคซีนไข้เหลืองไปด้วย

ที่แทนซาเนีย เรามายัง อุทยานแห่งชาติเซเรนเกติ ซึ่งมีอาณาเขตอยู่ติดกับมาไซมารา ภูมิประเทศจึงคล้ายๆ กัน แต่จะมีต้นไม้เยอะกว่า ที่นี่จะเจอสิงโตเยอะมากๆ จนนึกว่าแมว 55 สารภาพตามตรงว่าเห็น Big 5 ครบตั้งแต่วันแรก ด้วยความที่มาหลายวันเลยแอบเบื่อนิดๆ กับภูมิประเทศเดิมๆ เราจึงอยู่แทนซาเนียแค่ 2 วัน แล้วนั่งเครื่องบินเล็ก (เล็กมากจริงๆ นั่งได้ประมาณ 11 คน ลุ้นตลอดทาง) ไปต่อที่เกาะแซนซิบาร์ เกาะที่ได้ชื่อว่า Spice Island เพราะโด่งดังในเรื่องของเครื่องเทศ บรรยากาศชิลมาก น้ำใสสุดๆ นอกจากล่องเรือแล้ว ยังมีกิจกรรมดำน้ำ คนบนเกาะเป็นชาวแอฟริกันที่นับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่เราไม่คุ้นเคย

ตอนอยู่เคนยา มีโอกาสได้ขึ้นบอลลูนด้วย เรารู้สึกว่าไม่น่ากลัวเลย คนขับบอลลูนชาวญี่ปุ่นก็น่ารักมาก ให้ความรู้ดีสุดๆ ได้ชมวิวทิวทัศน์และสัตว์น้อยใหญ่ (อันนี้แล้วแต่ดวงว่าจะมองเห็นสัตว์อะไรบ้าง) หลังจากนั้น ทางบริษัทจะพาไปปิกนิคกินอาหารเช้ากลางทุ่งซาฟารี มีแชมเปญให้ด้วย ถ้ากลัวอาหารไม่ถูกปาก พกโจ๊กคัพไปเผื่อด้วยก็เซฟดีค่ะ ส่วนการเข้าห้องน้ำที่นี่จะตื่นเต้นหน่อยๆ อารมณ์ขุดหลุมแล้วเอาห้องน้ำพลาสติกมาครอบ คล้ายๆ เวลาไป Big Mountain แต่ว่าไม่มีชักโครก คราวนี้ได้คืนทุกอย่างกลับสู่ธรรมชาติไปเลย 5555

สำหรับแม่ๆ ที่วางแผนพาลูกมาด้วยเราว่า 5 วันกำลังดี และไม่ควรเปลี่ยนหลายอุทยาน และในแพลนของแม่ๆ นั้น สำคัญที่สไตล์ของลูก ถ้าลูกเราเป็นเด็กที่มีความอดทน ลุยได้ 2 อุทยานกำลังดีเลย  แนะนำที่อุทยานแห่งชาติมาไซมารา ซึ่งเป็นอุทยานที่คนส่วนใหญ่ไปกัน และอุทยานแห่งชาติแอมโบเซลี เพราะที่นี่มีสัตว์บางอย่างที่ไม่มีในมาไซมารา

เหมาะกับเด็กวัยไหน

โรงแรม รีสอร์ทหลายแห่งของที่นี่จะไม่รับเด็กต่ำกว่า 12 ปี อาจเพราะความปลอดภัย เพราะที่พักส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งมีสัตว์ป่ามากมาย จุดนี้ต้องเช็กที่พักว่ารับเด็กตั้งแต่วัยไหน แถมเวลาเดินทางมีรถจี๊ปเป็นพาหนะ ทัวร์ที่เราจองเป็นรถจี๊ปธรรมดา แต่โรงแรมหรูบางแห่งอยากให้เราได้ใกล้ชิดและสัมผัสธรรมชาติมากกว่านั้น ด้านข้างที่นั่งจึงมีแค่ราวเหล็กกั้น ซึ่งค่อนข้างอันตรายสำหรับเด็กเล็ก ประกอบกับการเดินทางที่ค่อนข้างสมบุกสมบัน และใช้เวลาพอสมควร อาจจะ 6-7 ชั่วโมง และไม่สะดวกสบาย แถมยังฝุ่นเยอะ เด็กโตหน่อยจะสนุกกว่า เพราะได้เห็นสัตว์ต่างๆ แบบธรรมชาติจริงๆ

เดินทางยังไง

มีหลายสายการบินที่มีไฟลท์ไปเคนยา แต่ถ้ามีเด็กๆ มาด้วยเลือกแบบบินตรงดีกว่า ด้วยสายการบิน Kenya Airways 8 ชั่วโมงถึงกรุงไนโรบี เมืองหลวงของประเทศนี้แบบไม่ยากลำบาก แถมขาไปไฟล์ทโล่งมาก แต่ขากลับไทยคนอาจจะเยอะหน่อย

ไปเองหรือทัวร์ดี

ทัวร์เถอะค่ะ จากประสบการณ์เราว่าไปเองค่อนข้างลำบาก โดยเฉพาะเรื่องเส้นทาง เพราะที่นี่ภูมิประเทศคล้ายๆ กันหมด ถึงจะเป็นอุทยานแห่งชาติคนละแห่งก็ตาม ไม่มีใครเชี่ยวชาญและรู้ดีเท่าคนท้องถิ่น เรื่องนี้ต้องไว้ใจเขา นอกจากนี้ ถ้าอยากไปแล้วได้มากกว่าความสนุก ยิ่งต้องจองทัวร์เพราะมีไกด์ไปกับเราตลอด ซึ่งทั้งขับรถและให้ข้อมูลที่ละเอียดมาก เพราะคนที่จะเป็นไกด์ได้ ต้องเข้าโรงเรียนด้านนี้โดยเฉพาะ เขาจะจำสัตว์ได้ทุกชนิดทุกสายพันธุ์ และมีความเข้าใจเรื่องระบบนิเวศน์ในแถบนี้เป็นอย่างดี

แล้วจะเลือกทัวร์ไหนดี มีมากมายหลายบริษัทเลย ส่วนใหญ่แพ็กเก็จมักจะรวมค่าที่พัก อาหาร 3 มื้อ ค่าไกด์ และค่าเดินทางทั้งหมดไว้แล้ว แนะนำ Natural Tours and Safaris เป็นบริษัททัวร์ในเคนยาที่ไกด์น่ารัก มีความรับผิดชอบดีมาก เราสามารถเลือกระยะเวลาทัวร์ได้ เลือก National Park หรืออุทยานแห่งชาติที่จะไปได้ รวมถึงเลือกได้ว่าจะไปแบบงบประมาณได้ด้วย  ราคาเริ่มต้นที่ 1,325 USD ต่อคน เด็กอายุ 3-12 ปี ราคา 75% ของผู้ใหญ่

หรือถ้าอยากจองทั้งทัวร์และที่พักให้จบในบริษัทเดียวไปเลยก็ได้เช่นกัน ลองเข้าไปดูข้อมูลได้ที่ https://www.thesafaricollection.com ราคาอาจแรงหน่อย แต่รับรองว่าสะดวกสบาย โรงแรมสวยงามหรูหรา ที่สำคัญคือโรงแรม Giraffe Manor ชื่อดัง (ที่มียีราฟโผล่เข้าไปในบ้าน) ก็อยู่ในเครือนี้ด้วย ถ้าอยากไปพักโรงแรมนี้จริงๆ แนะนำให้จองล่วงหน้า เพราะเวลานี้เต็มยาวไปถึงสิ้นปี 2018 ส่วนเราเลือกพักที่ Sarova Mara Game Camp คืนละประมาณ 8,000 บาท ราคาขึ้นอยู่กับซีซัน อาจไม่สวยหรูมาก แต่ถือว่าใช้ได้เลยตามมาตรฐาน 4 ดาว โดยเฉพาะถ้ามาเป็นครอบครัว ที่นี่เหมาะมากๆ เพราะมีกิจกรรมให้เด็กๆ แล้วก็ได้นอนห้องพักแบบเต๊นท์ด้วย มีเครื่องปรับอากาศพร้อมม่านกันแมลง นอกจากนี้ ยังมีโรงแรมในเครือ Kempinski เป็นตัวเลือกสำหรับใครที่อยากพักแบบสบายขึ้นมาอีกนิดอีกด้วย

บ้านไหนอยากขึ้นบอลลูนชมวิวสวยๆ จากมุมสูง ส่วนใหญ่แล้ว สามารถจองผ่านโรงแรมหรือแจ้งไกด์ทัวร์ได้เลยโดยไม่ต้องจองล่วงหน้า แต่ถ้าจะให้ชัวร์จองล่วงหน้าตั้งแต่ในไทยอาจดีกว่า แนะนำ บริษัท Balloon Safaris Ltd. บริษัทบอลลูนในเคนย่า (ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบขึ้น) ราคาอาจแรงหน่อย ตกคนละ 400-450 USD ประมาณ 15,000 บาท

ส่วนแทนซาเนีย ที่นี่จะมีโรงแรมในเครือโรงแรมใหญ่ๆ มากกว่าที่เคนยา อาทิ Four Seasons ถ้าอยากได้ฟิลโรงแรมบูทีคสวยๆ ต้องมาที่ Singita Mara River แต่ราคาก็แรงเช่นกัน ที่พักราคาประหยัดหน่อยแนะนำของเครือ Serena Hotels&Resort ครอบครัวส่วนใหญ่มาหลายๆคนจะชอบสไตล์นี้กัน คล้ายๆ โบนันซ่า เขาใหญ่

ไปซาฟารีต้องเตรียมอะไร                

พาสปอร์ต เอกสารสำคัญที่ไปต่างประเทศทุกครั้งแม่มัมฯ ห้ามลืม

หนังสือรับรองการฉีควัคซีน กฏของการขอวีซ่าเข้าประเทศในกลุ่มทวีปแอฟริกานั้น กำหนดให้นักท่องเที่ยวฉีดวัคซีนตามที่กำหนด หลักๆ คือวัคซีนไข้เหลืองและวัคซีนอหิวาต์ มีบริการในโรงพยาบาลทั่วไป แต่โรงพยาบาลเอกชนราคาจะแรงหน่อย แนะนำที่สถานเสาวภา สภากาชาดไทย ย่อมเยากว่ามาก ที่สำคัญคือต้องได้รับวัคซีนก่อนเดินทางอย่างน้อย 10 วัน เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิกันสักหน่อย

เครื่องแต่งกาย ด้วยความที่เป็นประเทศที่มีแสงแดดตลอดปี เราจึงสามารถเตรียมเสื้อผ้าแบบที่ใช้ในชีวิตประจำวันไปได้ เตรียมเสื้อกันหนาวไปเผื่อสักหน่อย แต่ควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าสีสันสดใส แนะนำให้เลือกใช้โทนสีน้ำตาล สีเขียว เพื่อให้กลมกลืนกับธรรมชาติ ส่วนรองเท้าก็ไม่ยุ่งยาก ใส่ผ้าใบก็เที่ยวได้แล้ว

ผ้าปิดจมูก รถที่พาเราทัวร์ซาฟารีนั้นไม่มีแอร์ อากาศในรถอาจจะร้อนหน่อย ถ้าเปิดหน้าต่างจึงได้ทั้งลมและฝุ่นพร้อมๆ กัน ผ้าปิดจมูกจึงสำคัญมาก แนะนำแบบผ้าบัฟฟ์ที่มีขายในร้านเดินป่า ที่ใส่ครอบลงมาแล้วปิดหน้าได้

กล้องถ่ายรูป ด้วยความที่สัตว์ส่วนใหญ่จะอยู่ค่อนข้างไกล กล้องที่ใช้ต้องมีเลนส์ยาวแบบเลนส์เทเล เพราะพลังซูมอย่างเดียวเอาไม่อยู่จริงๆ  ถ้าไม่มีเช่าเอาก็ได้นะ

กล้องส่องทางไกล สำคัญมาก ไม่อย่างนั้นอาจไม่เห็นอะไรเลย ยิ่งที่แทนซาเนียนซึ่งมีกฏที่เคร่งครัดมาก ไม่สามารถเข้าไปดูสัตว์ใกล้ๆ ได้ ลองเช็กกับทางทัวร์ที่จองว่ามีไหม พกไปด้วยน่าจะดีกว่า

ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น แก้ปวดหัว ตัวร้อน ท้องเสีย พลาสเตอร์ยา บาล์มทาแมลงสัตว์กัดต่อย เหล่านี้เป็นยาพื้นฐานที่ควรพกไปด้วย

ยากันยุง ห้ามลืมเด็ดขาด เพราะสถานที่ที่ไปนั้น มียุงชุกชุมไม่น้อย

เจลล้างมือ เวลาออกไปทัวร์ซาฟารีอาจไม่มีห้องน้ำในบางจุด พกเจลล้างมือไปจึงสะดวกและอุ่นใจดี

 

More Info:

สถานที่ฉีดวัคซีน

คลินิกเสริมภูมิคุ้มกันและอายุรศาสตร์การท่องเที่ยว สถานเสาวภา สภากาชาดไทย ถนนพระราม 4 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เปิดบริการ วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 8.30 น.-16.30 น. วันเสาร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 8.30 น.-12.00 น. สอบถามเพิ่มเติมโทร.0-2254-0212-4 ต่อ 125,132 www.saovabha.com

คลินิกเวชศาสตร์ท่องเที่ยวและการเดินทาง โรงพยาบาลเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล ถนนราชวิถี เขตราชเทวี กรุงเทพฯ โทร. 0-2306-9100 ต่อ 3034  เปิดบริการ วันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 8.00 น.-16.00 น. คลินิกนักท่องเที่ยวนอกเวลาราชการ เปิดบริการ วันจันทร์-อังคาร เวลา 16.00 น.-19.00 น และวันเสาร์ เวลา 9.00 น.-12.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือทำการนัดหมายแบบออนไลน์ได้ที่ www.thaitravelclinic.com/th

 

Text&Photo: Pimpisa Chirathivat

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

09 May 2018

6 ลุคน่ารักหลากสไตล์ของตัวเล็กจากแบรนด์ OVS

อัพเดทคอลเลคชั่นรับร้อนจาก แบรนด์ OVS พร้อมแนะนำ 6 ลุคสุดน่ารัก

13 March 2018

ขนมไทย ทายนิสัยเบบี๋

รู้จักนิสัยใจคอของตัวเล็กจาก ขนมไทย ที่ลูกชอบกิน