15 September 17

My Little Chi

ครั้งนี้พลอยขอยกพื้นที่ให้ 4 ชิค่ะ เพราะแฟนคลับแอบกระซิบมาว่า อยากรู้จัง แต่ละชินั้นมาแนวไหน มีบุคลิกยังไงกันนะ พลอยเลยจัดให้ และนั่นเป็นที่มาของเรื่องนี้ My Little Chi ค่ะ

ด้วยความที่พลอยคลุกคลีกับลูกอย่างใกล้ชิด จึงเห็นพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูกมาโดยตลอด ยิ่งเมื่อต้องทำรายการ Momme Chidjun บนยูทูปชาแนล ซึ่งต้องตามถ่ายลูก พอมาไล่ดูเทปเวลาตัดต่อ เราจะเห็นคาแรกเตอร์ของลูกแต่ละคนในบางมุมที่เราอาจไม่เห็นด้วยตา หรือบางทีไม่ทันสังเกตในช่วงเวลาปกติ  ก็ทำให้เรารู้จักลูกมากขึ้น แล้วถ้าถามว่า ทั้ง 4 ชิ ชิโน่ ชิลี ชิตาร์ ชิลิน นั้น แต่ละคนเป็นยังไงบ้าง ทั้งบุคลิก ความรู้สึกนึกคิดของลูก ก็บอกได้เลยว่ามีความเป็นตัวเองในแบบที่ต่างกันไปค่ะ

ชิโน่ ตอนนี้ 7 ขวบแล้ว เป็นลูกคนแรกที่ค่อนข้างจะใกล้ชิดกับเรามากที่สุด อาจเพราะอยู่กับเขามานานที่สุด เลยรู้สึกว่าเขาได้หลายๆ มุมจากเราไป ชิโน่เป็นลูกคนโตที่มีความเป็นพี่ชาย จะมีความบอสซี่ ชอบให้น้องทำนั่นทำนี่หรือเป็นลูกมือ  เกือบๆ จะ Perfectionist ยิ่งเมื่อก่อนตอนเด็กๆ ทุกอย่างจะค่อนข้างเป๊ะ ถ้าเรียงของต้องเรียงให้ตรง แล้วก็แยกหมวดสี จำแนกประเภท พวกดีเทลเล็กๆ กับพวกมอเตอร์สกิลของเขา คุณครูจะบอกว่าเขาเป๊ะในเรื่องนี้ แถมยังเป็นเด็กที่ช่างเก็บตั้งแต่เล็กๆ เก็บทุกอย่างเลย เก็บจนลืมก็มี นอกจากนี้ เพราะชิโน่เป็นลูกคนแรก เมื่อก่อนเขาเลยเป็นแบบต้องได้ทุกอย่าง สิ่งต่างๆ ต้องเป็นไปตามที่เขาคาดหมาย ถ้าไม่ใช่ ไม่ตรงกับที่คิดไว้ จะรู้สึกว่าไม่ได้ ซึ่งตอนนี้โตแล้ว ก็ปรับตัวได้ดีขึ้น แต่เห็นอย่างนี้ ลึกๆ แล้ว พลอยรู้สึกว่าชิโน่เป็นคนเซนท์ซิทีฟ มีความอ่อนโยน เป็นผู้ชายที่ Gentle หน่อย แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่ตีน้องนะ ก็ยังมีอารมณ์ตามประสาเด็กอยู่

ชิลี วัย 5 ขวบ เป็นลูกคนที่สอง ซึ่งขนาบข้างไปด้วยพี่ชายและน้องชาย เขาจะเป็นเด็กที่ค่อนข้างมีความยืดหยุ่น ต่างจากชิโน่ ชิลีจะเป็นคนที่มีแผนสองตลอดเวลา ถ้าอันนี้ไม่ได้ เราทำแบบนี้ดีกว่าไหม ไม่จำเป็นต้องเป็นอย่างที่คาดเป๊ะๆ บ่อยครั้งที่จะได้ยินชิลีพูดว่า “ไม่เป็นไรเนอะ” “รอได้” บางทีเขาขออะไรจากเรา เราบอกว่าโอเคลูก เดี๋ยวค่อยมาดูนะ เอาไว้ก่อนนะ เขาจะโอเค คือเขาจะคิดไว้ก่อนเลยว่า มันอาจจะไม่ได้ตามที่ขอ เอาไว้ก่อนก็ได้ ถือได้ว่าเขามีวิธีการจัดการกับตรงนี้ได้ เขารับมือเรื่องนี้ได้ดี และจะมีความติสท์ๆ มีความสบายๆ ง่ายๆ แล้วก็เป็นลูกสาวที่ไม่ค่อยกลัวอะไรเท่าไหร่ พี่ชายยังมีแอบอาบน้ำเองไม่ได้ เข้าห้องน้ำบางทีแม่เหนื่อยแล้ว จะบอกชิลีไปส่งพี่โน่เข้าห้องน้ำหน่อย ชิลีก็ไปส่ง คือพี่ชายเป็นลูกคนโตที่เหมือนมีคนคอยดูแลเขามาตลอด เพราะเป็นคนแรก แต่คนหลังๆ อาจจะไปเองบ้างจนเขาคล่องแล้ว ชิลีเขาจะมาแนวนี้ค่ะ อีกเรื่องที่โดดเด่นคือ ชิลีชอบแต่งหน้ามาก รักสวยรักงาม ก็โอเคล่ะเป็นผู้หญิงรักสวยรักงาม เขาชอบมากเลยค่ะ โดยเฉพาะพวกเครื่องสำอาง สิ่งที่เกี่ยวกับการแต่งหน้า เห็นชัดเจนมากว่าชอบ

ส่วนคนที่สาม ชิตาร์ ตอนนี้ 4 ขวบ เขาจะแมนๆ เลยค่ะ เป็นเด็กผู้ชายที่ดูแข็งๆ แต่จะมีอารมณ์เวลาน้อยใจ เวลาทะเลาะกับพี่ก็จะร้องไห้แบบอั้นๆ แต่ตอนเด็กๆ คือร้องเสียงดังเลยนะ แล้วด้วยความที่เขาเป็นคนที่สาม พอเขาเริ่มโตก็ต้องแย่งพูดกับพี่อีก 2 คน เขาเลยต้องเสียงดังมาก เพื่อให้เราได้ยินแล้วโฟกัสไปที่เขาให้ได้ บางทีเรากลับบ้านมาปุ๊บ ลูกทุกคนจะรีบพูดของตัวเอง จนกลายเป็นแย่งกันพูด เราจะฟังไม่ทัน จนบางทีไม่รู้จะฟังใครเลย จนเพิ่งคุยกับที่บ้านว่า ต่อไปเราต้องให้ลูกยกมือนะ พูดทีละคน น่าจะดีกว่า ตอนนี้กำลังปรับค่ะ เป็นสิ่งใหม่ที่เรารู้สึกว่าต้องจัดระเบียบกันนิดนึง และเพราะต้องพูดแข่งกับพี่ๆ เลยทำให้ชิตาร์ค่อนข้างเก่ง อย่างแต่งตัวเองกับพี่ๆ ก็จะพยายามทำให้ได้ หรือตอนที่เขาฝึกพูด เขาจะพยายามพูดออกมาให้ได้ สำเนียงเลยจะแปลกๆ  เขาอยากจะพูดเสียงดัง เพื่อให้เราได้ยินเขา ชิตาร์เลยมีจุดเด่นเรื่องเสียงดัง จะคิดหรือพูดอะไรค่อนข้างมีเอกลักษณ์ จุดเด่นคือเขาเป็นเด็กแบ่งปัน มีน้ำใจ แชร์ทุกอย่างกับพี่ แบ่งของอะไรให้พี่ได้หมด คือเล่นกับพี่ ชิโน่ขอแลกอะไร ชิตาร์จะให้ตลอด ตอนนี้พลอยประเมินชิโน่ ชิลี ชิตาร์เป็นวัยเดียวกันเลย ให้ทำอะไรลูกๆ สามารถทำได้เหมือนกันหมด

สำหรับ ชิลิน เป็นน้องเล็กวัย 2 ขวบ พี่ๆ ค่อนข้างจะโอ๋ โดยเฉพาะพี่ชาย เพราะพี่ๆ เริ่มโตแล้วและเขาเล็กสุด ตอนแรกพลอยก็คิดว่าคนที่ 4 จะยิ่งเสียงดังกว่าหรือจะมีมุมแบบชิตาร์ไหม ก็ไม่ค่ะ เขาจะมาแบบนิ่งๆ อาจจะเห็นและฟังพี่ๆ จนนิ่งแล้ว จะดูสบายๆ ชิลๆ ไม่ได้แย่งพูดอะไรขนาดนั้น อย่างมีคนมาที่บ้านจะบอกว่า ทำไมคนเล็กนิ่งจังเลยเนอะ พี่ๆ จะเจี๊ยวจ๊าวมาก พลอยถือว่าเก่งนะ เพราะช่วยเหลือตัวเองได้ดีมากๆ เดินเอง ทำอะไรเองได้ ไม่ค่อยอ้อน ไม่ค่อยให้อุ้มหรืออะไรเท่าไหร่ ไปกับพี่ๆ ได้ เราเหนื่อยน้อยหน่อย ตอนนี้เริ่มพูดรู้เรื่องแล้ว พี่ชายสองคนจะทรีตชิลีเหมือนผู้ชาย ไม่มองว่าชิลีเป็นผู้หญิง อาจจะเพราะวัยใกล้เคียงกัน แต่กับชิลินพี่ๆ ก็จะเบามือนิดนึง เพราะเป็นน้องคนเล็กซึ่งเป็นผู้หญิง แล้วตอนนี้ชิลีก็น่ารักนะคะ เขารู้จักที่จะหลอกน้องให้แม่แล้ว สมมติว่าแม่อยากให้น้องกินนมหรือทำอะไร เขาจะหลอกล่อน้อง ชิลิน อยากแต่งหน้าไหม ทาลิปไหม คือเป็นผู้ช่วยแม่ มีความเข้าใจในเรื่องนี้และสามารถช่วยแม่ได้แล้ว

 

มาถึงคำถามที่หลายคนสงสัย พอมีลูกแล้ว แม่ส่วนใหญ่มักจะโฟกัสมาที่เด็กๆ เป็นหลัก จนบางทีทำให้เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยาเสียสมดุล คราวหน้า พลอยเลยอยากแบ่งปันในเรื่องนี้ ว่ามีวิธีบริหารจัดการยังไง ให้กลับมาอยู่ในจุดที่สมดุลได้ค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

02 February 2018

พาเลิร์น พาเพลิน ปั้นปั้น แป้งโดว์ เรื่องสนุกข้างครัวของด.ช.บูดู

เพราะเด็กๆ เรียนรู้จากการเล่น และการทำของของแบบ DIY ไว้ใช้เอง ก็เป็นเรื่องที่แม่แม็กถนัด และอยากให้ลูกเรียนรู้ตั้งแต่กระบวนการทำไปจนถึงขั้นตอนการเล่น กิจกรรมปั้นปั้น แป้งโดว์ จึงเกิดขึ้น ซึ่งแม่แม็กก็ไม่ลืมนำสูตรและวิธีการทำมาฝากเราด้วย

10 January 2018

จัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานปี 2018 รู้ก่อน รุ่งก่อน

อย่ารอช้า! เพื่อความก้าวหน้ารีบเช็ค ฮวงจุ้ย บนโต๊ะทำงานกันด่วนๆ เลยค่ะ