27 December 17

4 เรื่องที่ลูกเรียนรู้ได้ในวัน ปีใหม่

เทศกาล ปีใหม่ ที่ใกล้เข้ามานี้ เป็นเทศกาลแห่งความสุขที่ทุกครอบครัวรอคอย เพราะเป็นช่วงวันหยุดยาวที่ทุกบ้านจะได้อยู่อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา และมักหาของขวัญพิเศษมามอบให้แก่กัน โดยเราสามารถใช้โอกาสดีๆ นี้ สอนเด็กๆ ให้เรียนรู้ผ่านเทศกาลวัน ปีใหม่ไปพร้อมกันได้ด้วย แต่จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ตาม Mumraisin มาหาคำตอบกันค่ะ

 

สอนลูกให้รู้ถึงคุณค่าของการให้

การมอบของขวัญในวัน ปีใหม่ นั้น เป็นสิ่งที่ทำให้เด็กๆ ตื่นเต้นเสมอ บางบ้านอาจมีการจับฉลาก ซึ่งยิ่งทำให้บรรยากาศครึกครื้นขึ้นไปอีก ต่างคนต่างลุ้นว่าจะได้ของขวัญอะไร ซึ่งในการนี้ เด็กๆ จะเป็นฝ่ายที่ได้รับเสมอ จนบางครั้งอาจมองข้ามถึงคุณค่าของสิ่งนั้น  เราสามารถสอนลูกให้รู้และตระหนักถึงคุณค่าอันแท้จริงของการให้ ตลอดจนให้ความสำคัญกับความตั้งใจจริงมากกว่ามูลค่าของสิ่งของ

สอนลูกให้รู้จักเป็นผู้ให้

วันแห่งครอบครัวในช่วง ปีใหม่ นี้ หลายบ้านมักพาเด็กๆ กลับไปเยี่ยมคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย เป็นโอกาสดีที่แ ม่มัมจะสอนให้ลูกๆ รู้จักแบ่งเขาภาระญาติภายในบ้าน เช่น รดน้ำต้นไม้ ไปตลาดช่วยหิ้วของ ทำความสะอาดบ้าน ช่วยเตรียมอาหาร เป็นต้น ให้ลูกรู้จักการช่วยทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ

ชวนลูกทบทวนตัวเอง

ในยุคที่อะไรก็เร่งรีบไปหมดนี้ อาจทำให้เรามองข้ามการนิ่งคิดพิจารณาตัวเอง ปีใหม่ นี้จึงเป็นโอกาสดีที่แม่มัมจะลองใช้เวลานั่งทบทวนถึงสิ่งที่ทำในแต่ละวัน ขณะเดียวกัน เรายังสามารถชวนลูกๆ มาทบทวนเหตุการณ์ที่ผ่านมา โดยอาจเป็นการถามตอบสนุกๆ ให้ลูกได้ฝึกคิด เช่น สิ่งที่ทำให้ลูกมีความสุขที่สุด เหตุการณ์ที่ทำให้ลูกเศร้าที่สุด สิ่งที่ลูกอยากทำและได้ทำแล้ว เป็นต้น หากเป็นเด็กเล็กอาจใช้การนั่งคุยกัน ถ้าลูกโตหน่อยอาจใช้วิธีการเขียนตอบก็ได้ค่ะ สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณรู้จักและเข้าใจลูกได้มากขึ้นอีกด้วยค่ะ

ตั้งเป้าหมายและทำให้สำเร็จ

หลายคนมองว่าวัน ปีใหม่ เป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ด้วยการตั้งเป้าสิ่งที่อยากทำ อาจจะเป็นการปรับเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น หรือทำสิ่งใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งแม่มัมสามารถชวนลูกคุยถึงสิ่งที่เขามุ่งหวังในศักราชใหม่ ว่ามีเรื่องใดบ้าง จากนั้นจึงช่วยลูกให้ทำได้จริง โดยเหมาะสมกับวัยของลูก พร้อมทั้งปลูกฝัง EF (Executive Function) ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญของชีวิตในโลกยุคใหม่ ทำให้เด็กมีทักษะในการจดจ่อสิ่งที่ทำ รู้จักการวางแผน  สามารถแก้ปัญหาต่างๆ ได้เพื่อให้ลูกสามารถบรรลุเป้าหมายได้ตามที่กำหนด เทคนิคคือ ตั้งเป้าหมายเล็กๆ ที่สำเร็จได้ในระยะสั้น ความสำเร็จจากเป้าหมายเล็กๆ ในแต่ละวัน จะถือเป็นการฝึก EF ให้เด็กๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะเด็กจะได้เรียนรู้ที่จะควบคุมตัวเองให้ทำงานสำเร็จ เมื่อทำได้ก็จะเกิดความภาคภูมิใจในตัวเอง และสามารถทำเป้าหมายระยะยาวได้สำเร็จในที่สุด

 

ข้อมูล: สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

03 October 2017

#พ่อหล่อบอกต่อ #พ่อกับลูกน่ารักยิ่งต้องบอกต่อ

ส่องไอจีโมเม้นท์น่ารักของ #พ่อหล่อบอกต่อ

29 December 2017

แจกสูตรอร่อยเด็ด ไม่มีกั๊ก “Pizza Cup” พิซซ่าคำเล็กๆ สำหรับปาร์ตี้ของตัวเล็ก

Mumraisin x Orn The Table ปรุงเมนูพิซซ่าคัพสำหรับปาร์ตี้ของตัวเล็ก