08 January 18

คุณแม่คนใหม่ ถูกใจหนูที่สุด

คุณแม่คะถึงเวลาปรับเปลี่ยนความเคยชินเดิมๆแล้ว มาปรับเปลี่ยนอะไรเล็กๆ น้อยๆ เพื่อการเป็น คุณแม่คนใหม่ ให้ลูกๆ ได้มีเฮกันเถอะค่ะ

เริ่มพูดมากกว่าพิมพ์

หลายบ้านใช้วิธีสื่อสารกันผ่านเทคโนโลยีจนชิน ปีใหม่นี้ขอให้คุณแม่และทุกคนในครอบครัวลดพฤติกรรมนี้ลงและหันมาพูดกันแบบเห็นหน้าจะดีกว่า การสื่อสารกันผ่านแอ๊พพลิเคชั่นทำให้เกิดการเข้าใจผิด การน้อยใจ และสร้างรอยบาดหมางในครอบครัวมานักต่อนัก ดังนั้นการเรียกกันมาเคลียร์ปัญหา ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ กล่าวชมเชย ฯลฯที่เห็นสีหน้าและได้ยินน้ำเสียงเป็นยาขนาดเอกที่ออกฤทธิ์ดีต่อทุกคนในครอบครัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เริ่มเพิ่มเติมกิจกรรมเอ้าท์ดอร์ให้เยอะขึ้น

แม่มัมฯไม่ได้ห้ามพาลูกๆไปเล่นโซนเครื่องเล่นให้ห้าง แต่อยากจะบอกว่าให้พากันออกมาหากิจกรรมกลางแจ้งสนุกๆทำร่วมกันให้ถี่ขึ้น เพราะการสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตนอกห้องสี่เหลี่ยม มีลมแอร์แสร้งว่าเป็นลมเย็นธรรมชาตินั้นเป็นเหมือนยาวิเศษที่จะเสริมสร้างภูมิต้นทานและเสริมจินตนาการให้กับลูกได้เป็นอย่างดี แล้วคุณแม่จะได้เห็นพลังอันน่าอัศจรรย์ของลูกๆผ่านการเล่นกลางแจ้งในทุกๆครั้ง

เริ่มย่นระยะเวลาการบ่น

ใช่ค่ะ!บ่นให้กระชับขึ้นนั่นหมายความว่าคุณแม่ควรจะต้องตั้งสติและมองข้ามเรื่องบางเรื่องที่ไม่ได้ดั่งใจแล้วเลือกโฟกัสกับเรื่องที่จำเป็น เรื่องที่สำคัญ หรือเห็นแล้วว่าจะส่งผลเสียต่อลูก โดยพูดให้สั้น กระชับ ได้ใจความ ที่สำคัญไม่ต้องเน้นเสียงเข้มแบบออกคำสั่งนะคะ ขอเสียงปกติ สีหน้าปกติ แต่ย่นระยะเวลาการสอน การดุ หรือการบ่นเท่านั้นก็พอค่ะ เพียงแค่นี้ลูกๆหรือแม้แต่คุณสามีอยากอยู่ใกล้แล้วล่ะค่ะ

เริ่มตั้งเป้าออกกำลังกาย

หลายปีผ่านไปการวางแผนที่จะออกกำลังกายก็ยังคงเป็นแผนอยู่ต่อไป ถึงเวลาที่คุณแม่ยุค 4.0 จะต้องเป็นแม่ที่กระฉับกระเฉงและปราดเปรียวว่องไว ซึ่งคำว่าไม่มีเวลานั้นฟังไม่ขึ้นอย่างแรงเพราะตอนนี้โลกทั้งใบอยู่ในฝ่ามือคุณแม่แล้วและทำได้ที่บ้านด้วยค่ะเพียงเปิดแอ๊พพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายที่มีให้เลือกตามมากมายพร้อมกับชวนลูกๆมายืนเรียงพร้อมหน้า จากนั้นก็  “เริ่มค่ะ 1 2 3 ….”

เริ่มต้นเป็นครอบครัวรักษ์โลก

บางครั้งคุณแม่อาจรู้สึกว่าการสอนเรื่องรักษ์โลกเป็นหน้าที่ของคุณครู แต่แม่มัมฯคิดว่าเป็นเรื่องของทุกคนนะคะดังนั้นการเปลี่ยนแปลงเป็นคุณแม่คนใหม่ในปีนี้ก็ ไม่ควรมองข้ามเรื่องของการปลูกฝังให้เด็กๆเป็นคนที่มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมนะคะ เริ่มง่ายๆได้ที่คุณแม่ทำให้ลูกเห็นและสอนหลัก 3 รี ได้แก่ รียูส รีดิวส์ และรีไซเคิ้ล เพื่อปรับใช้กันในชีวิตประจำวัน อย่างเรื่องง่ายๆภายในบ้านเช่น ทำไมถึงต้องเลือกใช้หลอดประหยัดไฟเป็นต้น แม่มัมฯว่าเป็นเรื่องที่น่าสนุกและยังทำให้ได้ลูกๆได้ความรู้รอบตัว อีกทั้งยังเข้าข่าย Sustainable Lifestyle หรือวิถีการใช้ชีวิตแบบยั่งยืนอันเป็นแกนหลักของการช่วยจรรโลงโลกให้น่าอยู่ขึ้น ซึ่งโลกเราต้องการผู้นำอย่างคุณแม่ค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 April 2018

10 วิธีฝึกลูกให้ เชื่อมั่นในตัวเอง

เพราะความ เชื่อมั่นในตัวเอง สำหรับเจ้าตัวเล็กนั้น คือทักษะสำคัญต่อการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ การปูพื้นเรื่องนี้ให้กับลูกตั้งแต่เด็ก จึงเป็นเรื่องที่แม่ๆ ควรให้ความสำคัญ แม่มัมจึงมี 10 วิธี ที่จะช่วยให้แม่ๆ ปลูกฝังเรื่องนี้ให้กับลูกอย่างได้ผลมาฝาก

30 September 2017

พอ…เพลงของพ่อ

มาร่วมกันน้อมรำลึกถึงพ่อแห่งแผ่นดิน ผ่านสามบทเพลงพระราชนิพนธ์แสนไพเราะที่อยู่ในความทรงจำของชาวไทยตลอดกาล