22 September 17

“My Little Pony The Movie” ภาพยนตร์อนิเมชั่นสุดคิวท์ สนุกสนาน ตระการตาที่สุดเท่าที่เคยมีมา

การกลับมาในรูปแบบภาพยนตร์ขนาดยาวเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี โดยได้ทีมสร้างและนักพากย์ที่ทำให้ My Little Pony: Friendship is magic กลายเป็นซีรีย์การ์ตูนทีวียอดฮิตถล่มทะลาย สู่ภาพยนตร์ที่จะมอบความตื่นตาตื่นใจให้แฟนๆ โพนี่น้อยทั้ง 6 ตัว  

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อสตอร์มคิงผู้ชั่วร้ายรุกรานดินแดนบ้านเกิดเพื่อหวังจะชิงพลังเวทย์มนของเหล่าโพนี่ ทำให้อนาคตของดินแดนอีเควสเทรียต้องสั่นคลอน การผจญภัยแบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนกำลังจะเริ้มขึ้น เมื่อพวกเธอทั้ง 6 ต้องออกไปเผชิญโลกกว้างเป็นครั้งแรกเพื่อขอความช่วยเหลือ ด้วยการข้ามภูเขามนต์มายา ดำดิ่งสู่โลกให้สมุทร แถมยังต้องปะทับกับเรือโจรสลัดบินได้อีกต่างหาก

 

แม่มัมแนะนำตัวละคร

My Little Pony กลายมาเป็นเฟรนไชส์ที่ครองใจคนทั่วโลกด้วยคาแรคเตอร์ที่น่ารักสดใสและมีเอกลักษณ์ของตัวเอง โดยโดยเฉพาะตัวละครนำแก็งค์ Mane 6 หรือเหล่าโพนี่น้อยทั้งหก ยิ่งบวกกับเสียงพากย์จากนักพากย์ยอดฝีมือแล้วทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล กลายเป็นซีรีส์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ ฮับ เน็คเวิร์ค สามารถสร้างกลุ่มคนดูที่เป็นผู้ชายตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยทำงาน ที่เรียกกันว่า “โบรนี่” บางส่วนของซีรีส์กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมสมัยนิยมแถมยังโด่งดังในอินเตอร์เน็ทจนกลายเป็นปรากฏการณ์ไปแล้ว

ทไวไลท์ สปาร์คเคิล (Twilight Sparkle) ม้าอัลลิคอร์น (ยูนิคอร์น +เปกาซัส) ตัวสีม่วงอ่อน มีผมและหางสีน้ำเงินเข้ม อมม่วง สีม่วงและชมพู ตาสีม่วง เธอเรียนเกี่ยวกับเวทมนตร์ เก่งเรื่องการคิดและจัดการ มีคู่หูเป็นลูกมังกรชื่อ สไปรต์ เธอเป็นตัวละครหลักที่ได้รับภารกิจจากเจ้าหญิงเซเลสเทีย ให้เดินทางมาที่ โพนี่วิลล์ เพื่อมาเรียนรู้สิ่งที่เรียกว่ามิตรภาพ ซึ่งที่นี่เอง ทำให้เธอได้พบกับเพื่อน ๆ และการผจญภัยมากมาย ต่อมาเจ้าหญิงเซเลสเทียแต่งตั้งให้เธอเป็นเจ้าหญิง (ทไวไลท์ สปาร์คเคิล เป็นสัญลักษณ์ของความอัศจรรย์) /// ให้เสียงภาคโดย ทาร่า สตรอง

แอปเปิ้ลแจ็ค (Applejack) ม้าตัวสีส้ม ผมและหางสีเหลือง ตาสีเขียว เธออาศัยอยู่ ที่ ” สวีตแอปเปิลเอเคอร์ ” ซื่อสัตย์จริงใจ ขยันทำงาน และเป็นที่พึ่งพาของม้าตัวอื่น ๆ ได้ จะสวมหมวกสีน้ำตาลอยู่ตลอดเวลา และเป็นม้าที่มีขาแข็งแรง (เพราะต้องเตะต้นแอปเปิ้ล เพื่อเก็บแอปเปิ้ลเสมอ) แม้จะดูเหมือนไม่ค่อยมีความเป็นผู้หญิงเท่าไหร่ และเธอทำขนมอบได้เก่งมาก (แอปเปิ้ลแจ็ค เป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์) /// ให้เสียงพากย์โดย แอชลี่ บอล

เรนโบว์ แดช (Rainbow Dash) ม้าเพกาซัสตัวสีฟ้า ผมและหางสีรุ้ง ตาสีชมพู เชี่ยวชาญเรื่องการบิน นิสัยเหมือนม้าตัวผู้และรักการผจญภัย แต่ก็รักเพื่อนพ้องไม่คิดทรยศต่อกัน ชอบการแข่งขันเอาชนะ เป็นเพื่อนที่พึ่งพาได้ เธอใฝ่ฝันที่จะได้เข้าร่วมทีมบิน ชื่อ วันเดอร์โบลต์ (เรนโบว์ แดช เป็นสัญลักษณ์ของความภักดี) /// ให้เสียงพากย์โดย แอชลี่ บอล เช่นกัน

ฟลัตเทอร์ชาย (Fluttershy) ม้าเพกาซัสตัวสีเหลือง ผมและหางชมพู ตาสีเทียน นิสัยเรียบร้อย มีความเป็นกุลสตรีสูง และขี้อาย เหลืองสามารถสื่อสารกับสัตว์ได้และเป็นที่พึ่งพาสำหรับเพื่อน ๆ ได้เสมอ มีเมตตาและมองโลกในแง่ดี หากอยู่ในภาวะคับขันเธอจะกล้าหาญอย่างไม่น่าเชื่อ เธอเลี้ยงกระต่ายสีขาว ชื่อว่า แองเจิล (ฟลัตเทอร์ชาย เป็นสัญลักษณ์ของความเมตตา) /// ให้เสียงพากย์โดย แอนเดรีย ลิบแมน

พิ้งค์กี้พาย (Pinkie Pie) ม้าน้อยแสนอารมณ์ดีตัวสีชมพูอ่อน ผมและหางสีชมพูเข้ม ตาสีฟ้า เธอรักการปาร์ตี้ ชอบการร้องและแต่งเพลงมาก เธอชอบร้องเพลงอยู่เสมอ ๆ เธอนับเป็นม้าตัวที่ตลกมากที่สุดตัวหนึ่ง เธอจะคอยเรียกเสียงหัวเราะให้เราได้อยู่เสมอ และรอยยิ้มแก่โพนี่ เธอชอบกินขนม เธอได้เลี้ยงลูกจระเข้ไม่มีฟันชื่อ กัมมี่ (พิ้งค์กี้พาย เป็นสัญลักษณ์ของความรื่นเริง) /// ให้เสียงพากย์โดย แอนเดรีย ลิบแมน เช่นกัน

แรร์ริตี้ (Rarity) ม้ายูนิคอร์นไฮโซ ตัวสีขาวผมและหางสีม่วงทาหนังตาสีฟ้าอ่อน ตาสีน้ำเงิน เธอเป็นแฟชันดีไซน์เนอร์ และมีร้านเสื้อผ้าเป็นของตัวเอง ชื่อว่า ร้านคาร์เลโซบูทีค (Carleso Boutique) เธอเป็นยูนิคอร์นรักสวยรักงามและเกลียดความสกปรกมาก เธอเป็นผู้ที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และยอมสละบางสิ่งบางอย่างเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอ แต่ชอบใช้งานผู้อื่น (แรร์ริตี้ เป็นสัญลักษณ์ของความเอื้อเฟื้อ) /// ให้เสียงพากย์โดย ทาบิธ่า เซนต์เจอร์เมน

 

แน่นอนว่าใครเห็นก็ต้องร้องว้าวไปกับความสดใสวิ้งวับของชาวแก๊งโพนี่ที่บอกถึงความเป็นตัวตนและเอกลักษณ์ความพิเศษเฉพาะตัวก่อนเตรียมทำภารกิจที่ทั้งหมดจะต้องออกจากดินแดนอันเป็นที่รักเพื่อต่อสู้กับบรรดาวายร้าย โดยในฉบับภาพยนตร์นั้นเรื่องนี้แฟนๆ จะได้เห็นพลังแห่งมิตรภาพที่จะทำให้ประทับใจกันถ้วนหน้า ซึ่งนอกจากทีมพากย์จากเวอร์ชันทีวีดั้งเดิมแล้ว My Little Pony The Movie ยังได้ดาราและนักร้องแถวหน้าของวงการตบเท้าเข้ามาร่วมสร้างสีสันไม่ว่าไม่ว่าจะเป็นนักแสดงสาวฝีมือเยี่ยม เอมิลี บลันท์ (Emily Blunt) ในคาแรคเตอร์ เท็มเพสท์ ชาโดว์ (Tempest), โซอี้ ซัลดานา (Zoe Saldana) ในคาแรคเตอร์ กัปตันคาเลโน่ (Captain Caelano), ไมเคิล พีน่า (Micheal Pena) ในคาแรคเตอร์ กรับเบอร์ (Grubber), ลีฟ ชไรเบอร์ (Liev Schreiber) ในคาแรคเตอร์ เดอะ สตอร์ม คิง (The Storm King), นักร้องสาวเสียงเอกลักษณ์เจ้าของรางวัลแกรมมี่ เซีย (Sia) ในคาแรคเตอร์ ซองเบิร์ด เซเรเนด (Songbird Serenade), คริสติน เชโนเว็ธ (Kristin Chenoweth) ในคาแรคเตอร์ ปริ้นเซส สกายสตาร์ (Princess Skystar), อูโซ อาดูบา (Uzo Aduba) ในคาแรคเตอร์ ควีน โนโว (Queen Novo) และ เทย์ ดิกส์ (Taye Diggs) ในคาแรคเตอร์ แคปเปอร์ (Capper) ที่หาชมได้ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์เท่านั้น

 

ตัวละครอื่นๆ ที่จะมาช่วยสร้างสีสันเพิ่มเติมให้ภาพยนตร์สนุกขึ้น

สตอร์มคิง Storm King คือจักพรรดิผู้ชั่วร้าย เขาปกครองดินแดนทางใต้ทั้งหมดของเอเควสเทรีย หลายปีที่ผ่านมาเขามุ่งขยายดินแดนของตัวเอง จนในที่สุดเขาต้องการแพร่กระจายความมืดมายังเขตแดนด้านเหนือซึ่งเป็นบ้านบ้านเกิดของเหล่าโพนี่เขาพูดจาโผงผาง ขี้โมโหแถมพี้ยน เขาทำลายศัตรูของอาณาจักรด้วยกองทัพพายุอสูรที่ใครๆ ก็หวาดกลัว ให้เสียงพากย์โดย ลิฟ ชไรเบอร์ ที่ขอพลิกมาดโหดที่เคยฝากไว้ใน X-Men: Wolverine Origins และซีรีย์ Ray Donovan มาเป็นสตอร์มคิงผู้ชั่วร้ายแต่แฝงไว้ด้วยความฮา

เท็มเพสท์ ชาโดว์ เธอเคือยูนิคอร์นจากเอเควสเทรียที่สูญเสียเวทมนต์ไป เธอหลงผิดไปเป็นมือขวาให้สตอร์มคิง เพราะเธอแค้นที่โดนเพื่อนๆ ในเอเควสเทรียหักหลัง เธอกลายมาเป็นลูกน้องคนสนิทของ สตอร์มคิง และเป็นหัวหน้าหน่วยนักล่าที่ได้รับภารกิจคือลักพาตัวม้าน้อยทั้งหก เธอตกลงทำเพื่อแลกกับการได้เวทมนต์กลับคืนมา โดยได้ดาราสาวยอดฝีมือ เอมิลี่ บลันท์ มาพากย์เสียง เธอฝากผลงานการพายก์ไว้ในอนิเมชั่น Gnomeo & Juliet และให้เสียงภาษาอังกฤษใน The Wind Rises อนิเมชั่นของสตู Ghibli

กรับเบอร์ เม่นที่หน้าตาเหมือนหมาปั๊ก เขาคือนักรบมากประสบการณ์ โชคไม่ดีที่เขาเกิดมาตัวเล็กไม่เหมือนแบบฉบับนักรบผู้น่าเกรงขามทั่วไปแต่นั่นไม่ได้ทำให้เขาหยุดทำตัวเก๋าได้เลย เขาได้ตำแหน่งผู้ช่วยสตอร์มคิงก็เพราะความซื่อสัตย์และความฉลาดในการวางแผนของเขาและที่สำคัญคือยังเป็นคนที่มีอารมณ์ขันขั้นเทพไปเลย โดยได้นักแสดงตลกตัวพ่อคนหนึ่งของวงการอย่างไมเคิล พีน่า มารับบท เขาเคยสร้างเสียงหัวเราะจนเป็นตัวขโมยซีนที่ใครๆ ก็พูดถึง ใน Ant-Man มาแล้ว

กัปตันคาเลโน่ เป็นนักสำรวจผู้หล้าหาญแต่ตอนนี้เธอกับลูกเรือทำหน้าที่เป็นผู้ส่งสารให้กับ สตอร์มคิงจนกระทั่งเธอได้เจอกับเหล่าโพนี่ที่แอบขึ้นเรือมันย้ำเตือนว่าเธอเคยเจ๋งและเด็ดเดี่ยวขนาดไหน ท้ายที่สุดกับตันและลูกเรือของเธอเป็นส่วนสำคัญในการช่วยเหลือเจ้าหญิงทไวไลท์และเพื่อนๆ กู้เอเควสเทรียกลับมาจาก สตอร์มคิง พากย์เสียงโดย โซอี้ ซัลดานา นักแสดงหญิงจากภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลของโลกจาก Avatar

ราชินีโนโว่ ราชินีของเหล่าซีโพนี่ (ครึ่งม้า/ครึ่งปลา) ผู้ปกครองดินแดนใต้สมุทรอันงดงามชื่อว่าซีเควสเทรีย เธอชอบความหรูหราเช่นสลัดสาหร่ายทะเลพรีเมียม หรือว่าคอร์สนวดของปลาหมึกยักษ์ชื่อจามาล การอาศัยอยู่ใต้ทะเลทำให้เธอและเหล่าซีโพนี่ไร้ภัยคุกคาม อยู่อย่างสุขสบาย เธอเป็นแม่ของเจ้าหญิงสกายสตาร์ ซึ่งพร้อมทำทุกอย่างเพื่อปกป้องลูกของเธอ ได้ อูโซ ดาดูบา มาพากย์เสียง เธอเป็นนักแสดงระดับเอมมี่อวอร์ดจากบท ซูซาน “เครซี่ อายส์” วอร์เรน จากซีรีย์ Orange is the New Black ทาง Netflix

แคปเปอร์ แมวเจ้าเสน่ห์ เป็นขุนนางที่ใช้ชีวิตอย่างหรูหราจนกระทั่งทุกคราวที่ สตอร์มคิง เถลิงอำนาจทำให้เขาตกอยู่ในสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออกแถมยังติดหนี้ สตอร์มคิง ก้อนใหญ่ เขาเอาตัวรอดด้วยความฉลาดและฝีปากของเขา ได้ เทย์ ดิกส์ ยอดฝีมือแห่งวงการบรอดเวย์ที่ผันตัวมาเปนนักแสดงฮอลลีวู้ดมาพากย์เสียง

ซองเบิร์ด เซเรเนด เป็นศิลปินที่โด่งดังที่สุดในเอเควสเทรีย เธอใช้เสียงอันไพเราะและทักษะการแสดงขั้นสุดของเธอเพื่อเฉลิมฉลองให้กับเวทมนต์แห่งมิตรภาพ สิ่งที่ทำให้ทุกคนในเอเควสเทรียตกหลุมรักเธอก็เพราะเธอเชื่อในสิ่งที่เธอร้องจริงๆ เธอสละเวลาและพร้อมทำทุกอย่างเพื่อตอบแทนแฟนๆ ที่ทำให้เธอกลายมาเป็นซุปเปอร์สตาร์ เธอตื่นเต้นมากที่จะได้เดบิวท์เพลงใหม่ในงานเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของเอเควสเทรีย แขกรับเชิญพิเศษคนสุดท้ายของเรื่องนี้คือ เซีย (Sia) ดีว่ามาแรงแห่งยุคนี้ที่มาพร้อมผมหน้าม้าสี บลอนด์เป็นเอกลักษณ์จนถึงกับต้องเอาใส่ในคาแรคเตอร์ของเธอในเรื่องนี้เลยเธอทีเดียว เจ้าของเพลงฮิตอย่าง Chandelier , Cheap Thrill จะมาร้องเพลงประกอบของเรื่องชื่อว่า Rainbow ซึ่งรับรองว่าต้องเป็นอีกหนึ่งเพลงฮิตถล่มชาร์ตของเธอแน่นอน

เจ้าหญิงสกายสตาร์ สาวน้อยขี้สงสัย ช่างพูดคุย ฆ่าเวลาแก้เบื่อในอาณาจักรใต้ทะเลซีเควสเทรียด้วยการคุยกับเปลือกหอยแถมยังตั้งชื่อให้มันว่า เชลลี่ กับ เชลดอน เธอหวังว่าซักวันจะเจอเพื่อนใหม่บ้าง สกายสตาร์ ตื่นเต้นมากที่ได้พบกับม้าน้อยทั้งหก และนั่นเป็นเหตุผลที่เธอช่วยเหล่าโพนี่นี้ในภารกิจของพวกเธอ ได้ คริสติน เชโนเวธ อีกหนึ่งดาราระดับเอมมี่มาพากย์เสียง เธอสร้างชื่อจากการแสดงละครบรอดเวย์

 

สำรวจดินแดนเอเควสเทรีย โลกแห่งเวทมนต์ของบรรดาโพนี่

เอเควสเทรีย คือดินแดนที่มีโพนี่หลายชนิดมารวมกัน ซึ่งมีพรมแดนติดต่อกับอาณาจักรคริสตัล (Crystal Empire ซึ่งมีสัตว์อีกหลายชนิดที่ไม่ใช่โพนี่อาศัยอยู่ที่นี่ เช่น กริฟฟิน มังกร และอื่นๆอีกมากมาย ยกเว้นมนุษย์ ดินแดนนี้ปกครองโดยเจ้าหญิงเซเลสเทรียและเจ้าหญิงลูน่า ซึ่งเอเควสเทรียมีเมืองหลวงคือ แคนเทอร์ล็อต (Canterlot) ซึ่งมีภูมิประเทศเป็นภูเขาที่จุดศูนย์กลางของเอเควสเทรีย และดินแดนนี้ที่ๆน่าสนใจมากมาย (ไม่นับอาณาจักรคริสตัล) เช่น โพนี่วิลล์ สวนรอบๆปราสาทแคนเทอร์ล็อต คลาวเดลส์ เมนแฮ็ตตัน ป่าเอเวอร์ฟรี และเมืองเรนโบว์ฟลาวส์ และใน My Little Pony The Movie ฉบับปี 2017 แฟนจะได้เห็นดินแดนแห่งใหม่ที่ยังไม่เคยปรากฏที่ไหนมาก่อนในซีรีย์

 

แคนเทอร์ล็อต (Canterlot) คือเมืองหลวงของเอเควสเทรียซึ่งมีภูมิประเทศเป็นภูเขาขนาดใหญ่ ชาวเมืองแคนเทอร์ล็อตจะชอบความหรูหราเนื่องจากแคนเทอร์ล็อตเป็นเมืองที่ร่ำรวยมากและคาดว่าน่าจะมีประชากรมากกว่า 200 ตัว และยังมีม้าจ้าวแฟชั้นอยู่ที่นั้นด้วย คือ ฮอยตี้ทอยตี้ ซึ่งเมืองนี้ก่อตั้งมาประมาณ 1000 ปีก่อน ในเรื่องบรรยากาศในแคนเทอร์ล็อตอบอวนไปด้วยความหรรษาเพราะว่า ทไวไลท์ สปาร์คเคิล กำลังจะจัดงานเทศกาลแห่งมิตรภาพที่ใหญ่ที่สุดในเอเควสเทรีย แถมยังได้ซองเบิร์ด เซเรเนด (เซีย) ซุปตาโพนี่มาขึ้นโชว์ด้วยแต่งานต้องกร่อยเมื่อ ชาโดว์ (เอมิลี่ บลันท์) และ กรับเบอร์ (ไมเคิล พีน่า) ถูกสตอร์มคิง (ลิฟ ชไรเบอร์) ส่งมาเพื่อให้ยึดเมืองทำให้ทั้งหกสาวต้องหนีออกจากเมืองไป

คลูจทาวน์ (Klugetown) ระหว่างการหลบหนีทั้งโพนี่ทั้งหกบังเอิญได้พบกับเมืองคลูจทาวน์ เมืองทะเลสารที่เต็มไปด้วยพวกโจรร้ายและอันทพาลนอกแคนเทอร์ล็อต ระหว่างสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวานพวกเธอได้พบกับ แคปเปอร์ (เทย์ ดิกส์) แมวเจ้าสเน่ห์ที่ยื่นเท้าปุยๆ เข้ามาช่วยเหลือได้ทันเวลาจนได้ใจสาวๆ ไปเลย แต่อยู่เมืองนี้ได้ไม่นานทุกคนก็จำใจย้ายไปเมืองอื่นเพราะที่นี่ไม่มีมิตรภาพให้กับพวกเธอเลย

ทะเลเมฆ (Sea of Clouds) ไม่นานหลักจากหนีออกมาจากคลูจทาวน์ แก๊งเมน6 แอบขึ้นเรือเหาะล่องไปบนทะเลเมฆเหนือเอเควสเทรีย แต่ขณะที่แอบอยู่นั้นถูกกัปตันคาเลโน่ (โซอี้ ซัลดานา)และลูกน้องโจรสลัดของเธอจับตัวได้ กลายเป็นว่ามิตรภาพสุดมหัศจรรย์เริ่มก่อตัวระหว่างกลุ่มโจรสลัดและเหล่าโพนี่ กลุ่มโจรสลัดมุ่งหน้าสู่ทะเลไปยังดินแดนที่ไม่เคยมีใครเชื่อว่ามีอยู่จริง ซีเควสเทรีย

ซีเควสเทรีย (Seaquestria) หลังจากการเดินทางแสนทรหดโพนี่ทั้งหกก็เดินทางมาถึงอาณาจักรเวทมนต์ใต้ทะเลซีเควสเทรีย บ้านของเหล่าซีโพนี่ที่มีเวทมนต์ไม่เหมือนม้าโพนี่ในแคนเทอร์ล็อต ราชินีโนโว (อูโซ อาดูบา) และลูกสาวของเธอเจ้าหญิงสกายสตาร์ (คริสติน เชโนเว็ธ) เปิดวังต้อนรับโพนี่น้อยทั้งหกและแบ่งปันความลับของสายพันธุ์ซีโพนี่ที่อาจเป็นกุญแจสำคัญในการกู้คืนแคนเทอร์ล็อตกลับมา

 

แม่มัมเอาตัวเอย่างซับไทยกับพากย์ไทยมาให้ดูกันค่ะ

-ตัวอย่างซับไทย-

-ตัวอย่างพากย์ไทย-

นับถอยหลังแล้วเตรียมตะลุยไปพร้อมฮีโร่พันธุ์คิวท์ พร้อมความสนุกสนาน การผจญภัยตระการตา และบทเพลงสุดไพเราะใน My Little Pony The Movie 12 ตุลาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

Share
This Article

Related Article

07 February 2018

Tenya เสิร์ฟความอร่อยใหม่ Say Cheese with Tendon เอาใจสายชีส

TENYA ขอเอาใจสายชีส ให้ได้มาฟินกับ Say Cheese with Tendon 2 เมนูใหม่ ที่ให้คุณได้อร่อย ถึงรสชีสเน้นๆ เข้มข้นตั้งแต่คำแรกที่ลิ้มลอง

17 January 2018

บิบ กูร์มองต์ รางวัลสำหรับร้านอาหารราคาย่อมเยาว์และอร่อยคุ้มค่า

มีร้านอาหารกว่า 35 แห่งที่ได้สัญลักษณ์ บิบ กูร์มองต์ ที่แม่มัมฯคิดว่าต้องหาเวลาไปชิมบ้างแล้ว

18 October 2017

สยามดิสคัฟเวอรี่ เปิดสเปซใหม่ Ecotopia

สยามดิสคัฟเวอรี่เปิดพื้นที่ Ecotopia บริเวณชั้น 4 นำเสนอสินค้าเพื่อสุขภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกว่า 100 แบรนด์ ที่ครบวงจรยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียน