06 November 17

7 เทคนิคฝึกลูก “เก็บสมบัติ-สกัดบ้านรก”

ใครว่าคนตัวเล็กๆ จะมีข้าวของกองเล็กๆ สมตัว นั่นไม่จริงเลย เพราะจากที่เห็นกัน ข้าวของของเด็กน้อยนั้นมีปริมาณที่ผกผันกับขนาดตัวอย่างมาก บ้านของคุณจึงเต็มไปด้วยของใช้สำหรับเด็ก เสื้อผ้า ของเล่น หนังสือนิทาน อุปกรณ์ศิลปะ เครื่องดนตรี ฯลฯ Mumraisin ว่าถึงเวลาแล้วที่ควรหาวิธีจัดการกับข้าวของที่กำลังแผ่ขยายอาณาเขตเหล่านี้และปลูกฝังนิสัยให้ลูกรู้คุณค่าในสิ่งที่เขามีอยู่มากขึ้นด้วย

จำกัดจำนวนของเล่นที่จะซื้อ

มันอาจเป็นเรื่องน่าปวดหัวไม่น้อยเวลาลูกเห็นของเล่นใหม่ๆ แล้วคอยรบเร้าให้คุณซื้อของชิ้นนั้นให้ ลองกำหนดช่วงเวลาที่พวกเขาจะได้ของเล่นใหม่ให้ชัดเจนไปเลยในแต่ละปี เช่น วันเกิด วันปีใหม่ วันคริสต์มาส หรือวันปิดเทอม ฯลฯ วิธีนี้จะช่วยทำให้ลูกๆ ตั้งตารอและเห็นคุณค่าของที่ได้มามากขึ้น  ที่สำคัญคือ ของเล่นใหม่หลายอย่างก็มาไวไปไวมาก เห่อได้ไม่นานก็ลืมกันไปแล้ว และพอถึงหน้าเทศกาล ของพวกนั้นก็หมดความนิยมและไปนอนรออยู่ในกระบะของลดราคาเรียบร้อย

 

เปลี่ยนจากการให้สิ่งของเป็นการมอบประสบการณ์บ้าง

แทนที่จะใช้เงินไปกับการซื้อตัวต่อเลโก้ชุดใหม่ทุกครั้งไป ลองเปลี่ยนเป็นการพาลูกไปเที่ยวสวนสัตว์หรือพิพิธภัณฑ์แทนสักทีก็ดี หรือเมื่อมีญาติหรือเพื่อนๆ แวะมาที่บ้าน ขอความร่วมมือให้พวกเขาสอนลูกของคุณทำอะไรสนุกๆ แทนการให้ของเล่นซึ่งอาจเป็นสิ่งที่ลูกของคุณไม่ชอบก็ได้ เช่น สอนให้เรียงตัวต่อโดมิโนเป็นแถวก่อนจะทำมันล้มเป็นทอดๆ ไป เพราะการมอบประสบการณ์ให้เด็กๆ นั้นจะทำให้พวกเขาเห็นคุณค่าของสิ่งที่ไม่ใช่ของนอกกายและได้รู้ว่ามีกิจกรรมสนุกๆ อีกมากมายที่ไม่ต้องอาศัยของเล่นเพียงอย่างเดียว

 

หมุนเวียนของเล่น

แทนที่จะเอาของเล่นที่มีทั้งหมดออกมาให้เด็กๆ เล่นในคราวเดียว ซึ่งอาจทำให้เขาเบื่อง่าย ลองเปลี่ยนใหม่โดยสลับเอาของเล่นออกมาให้เขาเล่นแค่ 3-4 ชิ้นก็พอ แล้วเวียนเอาของชิ้นอื่นๆ ออกมาก่อนจะเก็บของเก่าเข้าไป  เด็กๆ จะได้มีโอกาสได้กลับไปเล่นของชิ้นเก่าและสนุกกับมันมากขึ้น ส่วนคุณก็ไม่ต้องปวดหัวกับของเล่นที่วางเกลื่อนเต็มบ้าน พูดง่ายๆ ว่ามันเหมือนกับการไปสั่งอาหารในร้านที่มีเมนูให้เลือกเยอะจนไม่รู้จะเลือกสั่งอะไรดี ในขณะที่ร้านที่มีเมนูเด็ดๆ จำนวนหนึ่งจะทำให้คุณเลือกสั่งได้ง่ายกว่า เด็กๆ ก็เช่นกัน การที่มีของเล่นให้เล่นมากไปทำให้เขาไม่สามารถโฟกัสกับของเล่นชิ้นไหนได้มากและนานเป็นพิเศษนั่นเอง

แลกของเล่นกับเพื่อนบ้าง

แทนที่จะต้องเสียเงินซื้อของเล่นใหม่ทุกๆ 2-3 เดือน ทำไมไม่ลองแลกของเล่นกับครอบครัวที่มีลูกวัยเดียวกัน เด็กๆ จะได้มีของเล่นใหม่มาเล่นกันแบบที่คุณไม่ต้องเสียเงินมากนัก ในขณะเดียวกัน คุณเองก็ได้สานสัมพันธ์กับพ่อแม่คนอื่นๆ และกำจัดของเล่นที่ลูกคุณไม่นึกอยากเล่นแล้วด้วย

บริจาคของเล่นที่ลูกของคุณไม่อยากเล่นอีกต่อไปแล้ว

ฟังดูเหมือนจะง่าย แต่สุดท้ายของเล่นก็กองพะเนินอยู่ดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ควรตั้งเป็นกิจวัตรเลยว่าทุก 2-3 เดือนคุณจะหาเวลาหนึ่งวันเลือกของเล่นที่ลูกไม่เล่นแล้วออกมา ค่อยๆ ทำไปทีละตู้หรือทีละกล่อง และถ้าไม่อยากให้ลูกโวยวายเวลามารู้เข้าทีหลัง ชวนลูกให้มาช่วยเลือกเลยยิ่งดี โดยอาจวางเงื่อนไขว่า ก่อนจะถึงวันเกิดของเขา ให้ลูกเลือกของเล่นที่ควรได้รับการโหวตออกจากบ้านไป เพื่อเปิดพื้นที่ให้ของเล่นใหม่เข้ามาอยู่แทน โดยของที่เขาเลือกว่าจะไม่เล่นแล้วนั้น อาจให้เขาตั้งโต๊ะขายแบบการาจเซลล์เพื่อสร้างรายได้ ส่วนของที่ขายไม่ได้นั้น ให้นำไปบริจาค โดยให้เขามีส่วนร่วมในการเลือกว่าอยากเอาไปบริจาคที่ไหนด้วย

 

จัดสรรพื้นที่จัดเก็บของเล่นโดยเฉพาะ

การกำหนดพื้นที่ที่จะเก็บของเล่นไว้โดยเฉพาะจะช่วยทำให้ความรกถูกจำกัดอยู่เพียงแค่ส่วนเดียวของบ้าน และยังช่วยจำกัดปริมาณของเล่นที่ลูกของคุณจะมีได้ด้วย นั่นอาจหมายถึงตั้งแต่ตู้เก็บของไปจนถึงกล่องหรือตะกร้าใบเล็ก ถ้าพื้นที่ตรงนั้นเริ่มเต็มแล้ว นั่นแสดงว่าถึงเวลาที่คุณจะประเมินและคัดสรรของเล่นที่มีอยู่ว่าจะจำหน่ายไปที่ไหนก่อนจะซื้อหาของเล่นชิ้นใหม่มาเพิ่มไงล่ะ

ทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง

เด็กๆ นั้นจะทำตัวเลียนแบบใครถ้าไม่ใช่ผู้ใหญ่ล่ะคะ ถ้าอยากให้ลูกไม่วางข้าวของเกะกะไปทั่วบ้าน คุณก็ต้องทำให้พวกเขาเห็นเป็นตัวอย่าง โดยการกำจัดสิ่งที่คุณไม่ได้ใช้งานแล้วและจัดระเบียบพื้นที่ของคุณอยู่เสมอ แล้วลูกไม้ก็จะหล่นไม่ไกลต้นไงล่ะคะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

13 June 2017

ระหว่างตั้งครรภ์ มีเซ็กส์ได้ไหม อันตรายรึเปล่า

อยากรู้แต่ไม่ค่อยจะกล้าถาม เอาเป็นว่า มัมเรซิ่นสะดวกหาคำตอบมาให้เลยดีกว่าค่ะ

06 June 2017

5 เกมส์สนุก ที่เบบี๋อยากให้คุณพ่อคุณแม่มาเล่นด้วย

ถึงเรื่องหลักคือกินและนอน แต่ลูกวัยก่อน 1 ขวบ ก็ยังอยากให้คุณแม่เจียดเวลาเล่นเกมส์ช่วยกระตุ้นพัฒนาการกับเขาด้วยเหมือนกัน ว่าแต่จะเล่นอะไร ยังไง ตามไปดูกันค่ะ