21 June 18

10+1 ย้อนเวลาตามหาหนังสืออ่านนอกเวลา

การอ่านนั้นคือพื้นฐานที่สำคัญสำหรับเด็ก แม่มัมฯ อยากชวนแม่แม่มาร่วมรำลึกถึงความหลังเมื่อครั้งยังเด็ก ผ่านหนังสืออ่านนอกเวลา 10+1 เล่มเหล่านี้ เพื่อที่ว่าแม่แม่จะได้ส่งต่อความประทับใจผ่านหน้ากระดาษและตัวอักษรจากวรรณกรรมเยาวชนที่เด็กๆ ควรจะได้อ่าน (แถมยังจะได้ข้อคิดและมุมมองดีๆ อีกเพียบ) ไปสู่ลูกๆ สุดที่รักทุกคน

1. เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก

ทิพย์วาณี สนิทวงศ์ อยุธยา : เขียน

พาย้อนกลับไปสู่เรื่องราวชีวิตครอบครัวคนไทยในช่วงสมัยรัชกาลที่ 6-7 ภายใต้สำนวนภาษาอันแสนเรียบง่าย แต่ถ่ายทอดออกมาเป็นจินจนาการได้อย่างชัดเจนเห็นภาพ ราวกับนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปในยุคสมัยนั้นจริงๆ

2. ลูกอีสาน

คำพูน บุญทวี : เขียน

ถ่ายทอดวิถีชีวิตของชาวอีสาน สลับกับภาพชนบทอันแสนลำบากห่างไกลความเจริญ แต่เปี่ยมไปด้วยธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ ผสมผสานไปด้วยเรื่องราวของความเชื่อ วัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมอีสานพื้นบ้าน

3. นิกกับพิม

..ประมวลมารค : เขียน

ใช้เสน่ห์ของการเขียนจดหมายตอบโต้กันแบบยุคสมัยเก่ามาเป็นแกนหลักในการเล่าเรื่อง โดยถ่ายทอดผ่านมุมมองของสองสุนัขตัวโปรด นั่นคือ นิก-สุนัขพันธ์ุบ็อกเซอร์สีน้ำตาลตัวใหญ่ และ พิม-สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลขนหยิกสีดำ ซึ่งเรื่องที่เล่าก็คละเคล้าไปด้วยเรื่องราวสนุกสนานที่สองสุนัขได้พบเจอ ชีวิตประจำวัน รวมถึงนินทานายของตัวเองด้วย

4. ผีเสื้อและดอกไม้

นิพพาน : เขียน

นิยายชีวิตที่เล่าถึงการดิ้นรนเพื่อหาเลี้ยงชีพของเด็กชายตัวเล็กๆ ชาวใต้ สอดแทรกบรรยากาศของวันวาน สมัยที่ข้าวสารและน้ำตาลเป็นสินค้าควบคุม กระทั่งก่อให้เกิดการลักลอบขนย้ายในบริเวณตะเข็บชายแดนของประเทศไทยและมาเลเซีย รวมถึงสะท้อนความอยุติธรรมในสังคมคนยากจน แต่แม้ว่าเนื้อหาจะค่อนข้างหม่นเศร้า หากในแต่ละบทตอนกลับสอดแทรกความสดใส งดงาม และความหวังไว้อยู่เสมอ

5. มอม

...คึกฤทธิ์ ปราโมช : เขียน

เล่าเรื่องผ่านสุนัขพันธุ์ผสมระหว่างไทยและอัลเซเชียนที่ชื่อว่า มอม จากสุนัขตัวโปรดในบ้านแสนสุข ต้องกลับกลายมาเป็นสุนัขเร่ร่อนด้วยผลจากเครื่องบินทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนจะโชคดีได้พบเจ้านายใหม่ แล้วเรื่องมาขมวดปมเมื่อมอมได้พบกับเจ้านายเก่าในสถานะใหม่โดยบังเอิญ ก่อนลงท้ายด้วยมุมมองที่ว่าด้วยเรื่องของความรัก ความผูกพัน และความซื่อสัตว์ที่สุนัขมีต่อเจ้าของ

6. เรื่องของน้ำพุ

สุวรรณี สุคนธา : เขียน

เรื่องจริงของเด็กชายวัยรุ่นชื่อ น้ำพุ เด็กชายคนเดียวในครอบครัวแตกแยกที่พ่อแม่เลิกกัน และเขาเองเป็นผู้ชายเพียงคนเดียวในบ้าน ความรู้สึกที่เป็นส่วนเกิน ความเหงา และความริอยากลองกระทั่งหลงมัวเมาไปกับยาเสพติด จนถึงขั้นเสียชีวิตในท้ายที่สุด เรื่องราวน่าเศร้าทั้งหมดนี้เล่าผ่านปลายปากกาของผู้เป็นแม่ของน้ำพุเอง

7. ชาร์ล็อตต์ แมงมุมเพื่อนรัก

อี.บี.ไวท์ : เขียน

ซาบซึ้ง ประทับใจ และตื่นเต้นสนุกสนานไปกับเรื่องราวความรักความผูกพันและมิตรภาพ ระหว่างเจ้าหมูน้อยวิลเบอร์กับแมงมุมชาร์ล็อตต์ พร้อมผองเพื่อนสัตว์ในฟาร์มแห่งหนึ่ง นอกจากเป็นหนังสืออ่านสนุกแล้ว ฉบับภาพยนตร์ก็ถ่ายทอดได้อย่างน่ารักสุดประทับใจเช่นกัน

8. ต้นส้มแสนรัก

โจเซ่ วานคอนเซลอส : เขียน

เซเซ่ เด็กชายชาวบราซิล วัย 5 ขวบ ผู้เกิดมาในครอบครัวที่แสนยากจนข่นแค้น หากแต่เข้ากลับมองโลกในแง่ดี ฉลาด มีความฝัน และเปี่ยมไปด้วยจินตนาการ กระทั่งทำให้เขามีเพื่อนเป็นต้นส้มที่ขึ้นอยู่หน้าบ้าน แถมยังตั้งชื่อให้ต้นส้มด้วยว่า มิงกินโย ซึ่งต้นส้มต้นนี้เป็นทั้งเพื่อนสนิท และเป็นทั้งผู้รับฟังในทุกเรื่องราวชีวิตของเซเซ่ แม้ว่าบทสุดท้ายจะค่อนข้างเศร้า หากแต่ในความเศร้านั้นก็เปี่ยมไปด้วยความเข้มแข็งและความหวังในหัวใจของเด็กชายเซเซ่

9. บ้านเล็กในป่าใหญ่

ลอร่า อิงกัลล์ส ไวล์เดอร์ : เขียน 

เรื่องราวความสุขง่ายๆ ที่เกิดขึ้นในกระท่อมไม้ซุงหลังเล็กๆ กลางป่าใหญ่ของรัฐวิสคอนซิล สหรัฐอเมริกา แม้จะเป็นชีวิตครอบครัวที่ค่อนข้างขัดสน หากแต่สมาชิกทุกคนในบ้านกลับเปี่ยมไปด้วยความรักความเข้าใจที่มอบให้แก่กัน นอกจากนี้เรายังจะได้สัมผัสถึงบรรยากาศของผืนป่าและธรรมชาติที่รายรอบกระท่อมหลังเล็กนี้ ภายใต้สำนวนภาษาที่สละสลวยสวยงามและสมจริง

10. โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง

เท็ตสึโกะ คุโรยานางิ : เขียน

เด็กหญิงผู้โดนมองว่าแปลกแตกต่างจากคนอื่น ต้องโดนไล่ออกจากโรงเรียนเก่า ก่อนได้เข้าโรงเรียนใหม่ที่มีประตูเป็นต้นไม้ ห้องเรียนทำจากตู้รถไฟ และคุณครูผู้แสนใจดีและเข้าอกเข้าใจ เรื่องราวในหนังสืออยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นมีแต่เรื่องสลดหดหู่มากมาย แต่เด็กหญิงโต๊ะโตะจังกลับเลือกที่จะเล่าถึงเรื่องราวและความทรงจำที่งดงามและเปี่ยมสุข

11. เจ้าชายน้อย

อ็องตวน เดอ แซงเต็ก ซูเปรี : เขียน

การเดินทางจากดาวดวงหนึ่งไปสู่ดาวอีกดวงหนึ่งของเจ้าชายน้อยผู้แสนโดดเดี่ยว พบเจอกับเพื่อนใหม่ๆ ที่แตกต่างและช่วยสอนแง่มุมใหม่ๆ ในชีวิตของเจ้าชายน้อย แก่นเรื่องว่าด้วยการมองเห็นสิ่งดีงามที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า รวมถึงมิตรภาพระหว่างเพื่อน และการลงลึกสำรวจจิตใจตัวเอง เพื่อจะได้เข้าใจตัวตนของตัวเองในท้ายที่สุด

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

06 June 2017

ปิดประตูไม่ต้อนรับ SIDS ภาวะอันตรายของเบบี๋

ต่างประเทศกำลังตื่นตัวและหาวิธีจัดการภาวะทารกหลับแล้วเสียชีวิตแบบไม่ทราบสาเหตุ!? ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่ของเบบี๋ ต้องตามอัพเดทสถานการณ์ไว้นะคะ

03 November 2017

นิทานวันสุข : นิทาน มือน้อย น้อย

#นิทานวันสุข ได้เวลาชั่วโมงแห่งความสุขกับนิทานเรื่องใหม่ประจำสัปดาห์ คืนนี้อย่าลืมกอดลูกด้วยนิทานจาก #Mumraisin นะคะ