09 November 17

School Visit: Outdoor School Bangkok

จะมีโรงเรียนอนุบาลสักกี่แห่งที่ให้เด็กๆ ได้นั่งเรียนนอกห้องเรียนจริงๆ ได้ไปสัมผัสและออกสำรวจโลกรอบตัวท่ามกลางธรรมชาติที่จัดสรรมาอย่างดี ด้วยสองมือและสองเท้าของเด็กๆ เอง เห็นจะมีก็ที่โรงเรียนอนุบาล Outdoor School Bangkok นี่แหละค่ะ ที่ถึงจะเป็นโรงเรียนเล็กๆ แต่กลับสอนให้เด็กรู้จักโลกและตัวเองได้กว้างมากๆ ซึ่ง Mumraisin จะชวนแม่แม่ไปรู้จักโรงเรียนนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ

Outdoor School Bangkok เป็นโรงเรียนนานาชาติสำหรับเด็กในช่วงอายุ 18 เดือน ถึง 6 ขวบ ตั้งอยู่บนพื้นที่ 1 ไร่ ใจกลางกรุงเทพฯ ใกล้รถไฟฟ้าสถานีพระโขนงนี่เองค่ะ โรงเรียนแห่งนี้ใช้หลักสูตร British Early Years Foundation Stage – EYFS ซึ่งเป็นหลักสูตรสากลจากประเทศอังกฤษที่เน้นการเรียนคู่กับการเล่น เพื่อพัฒนาทักษะต่างๆ แบบครบรอบด้าน แต่สิ่งที่แตกต่างจากโรงเรียนอื่นๆ ที่ใช้หลักสูตรเดียวกันคือเน้นการเรียนรู้นอกห้องเรียน ตรงตามชื่อของโรงเรียนเลยค่ะ

กว่าจะมาเป็น Outdoor School Bangkok

คุณกีกี้-ภริฐญดา ปัณฑาพงศ์ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนและคุณแม่ของลูกสาวสองคน เล่าถึงเหตุผลที่ก่อตั้งโรงเรียนแห่งนี้ก็เพราะมีลูกและได้ไปเห็นระบบการศึกษาของสวีเดน เลยคิดอยากทำโรงเรียนขึ้นมา จึงไปศึกษาต่อเกี่ยวกับ Early Years และการศึกษาของเด็กปฐมวัยต่างๆ กว่าทุกอย่างจะเสร็จสมบูรณ์ก็ใช้เวลาอยู่หลายปี เพื่อให้โรงเรียนแห่งนี้พร้อมรอบด้านที่สุด โดยมีที่ปรึกษาจากหลากหลายแขนง เช่น เชฟจากเลอร์ กอร์ดอง เบลอ มาคิดสูตรอาหารสำหรับเด็ก อดีตผู้อำนวยการจากโรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ มาช่วยออกแบบหลักสูตร เป็นต้น

เรียนนอกห้อง เล่นนอกห้อง

คุณโกกิ-กัญญาพัชร์ วงศ์ชยาศิลป์ ผู้ร่วมก่อตั้งโรงเรียนและดูแลกิจกรรม Outdoor รวมถึงเมนูอาหารสุดอร่อยของเด็กๆ พูดถึงความสำคัญของการเรียนรู้นอกห้องเรียนว่า “เพราะการเรียนรู้นอกห้องเรียน คือชีวิตของเด็กๆ นักเรียนที่นี่จะได้รับประสบการณ์และการเรียนรู้จากธรรมชาติรอบตัว ได้ทำกิจกรรมผจญภัยที่หลากหลาย ไม่ได้ทิ้งวิชาการ แต่จะผสานการเรียนและการเล่นเป็นเรื่องเดียวกัน ซึ่งจะทำให้เด็กๆ มีความสุข แข็งแรง และฉลาดมากขึ้น ตามที่ผลงานวิจัยต่างๆ ยืนยันว่าการเรียนรู้นอกห้องเรียนช่วยส่งเสริมเรื่องการเข้าสังคม สุขภาพจิต การเรียนรู้เชิงวิชาการและสุขพลามัยในทางบวก เมื่อเด็กๆ ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ”

พื้นที่สีเขียว และห้องเรียนพี่ช้างกลางสวน

ที่โรงเรียนแห่งนี้จะเน้นจัดพื้นที่สีเขียวที่แวดล้อมด้วยดอกไม้ใบหญ้าไว้ให้เด็กๆ ได้สัมผัส มีสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ให้เด็กๆ ได้ค้นหาและศึกษาวงจรชีวิต ตรงกลางสวนมีช้างขนาดใหญ่ที่เป็นทั้งเครื่องเล่นและเป็นห้องเรียนได้ด้วย พี่ช้างใหญ่ตัวนี้ได้ไอเดียมาจากรูปวาดของลูกสาวของคุณกีกี้ ใช้แผ่นอะคริลิกสีๆ ประกอบตกแต่งทั้งหมดเพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนเรื่องแสง แถมใช้วาดรูปได้อีกด้วย

คุณกีกี้บอกกับเราว่า “ไม่มีหรอกสภาพอากาศที่แย่ มีแต่เสื้อผ้าที่ไม่เหมาะสมเท่านั้น ดังนั้นเด็กๆ ต้องได้เรียนรู้ทุกอย่าง ไม่ว่าฝนตกหรือแดดออก เพราะเชื่อว่าถ้าเด็กๆ ได้เรียนนอกห้องเรียน ในพื้นที่เปิดโดยเฉพาะเด็กเล็ก จะทำให้เขาได้เคลื่อนไหวมากขึ้น”

Happier, Healthier, Smarter

Outdoor School Bangkok มีความเชื่ออยู่ 3 อย่างค่ะ ได้แก่

Happier มีความสุขมากขึ้น เพราะจริงๆ แล้วเด็กเล็กมีความเครียดไม่ต่างจากผู้ใหญ่เลยค่ะ โดยเฉพาะเวลาต้องห่างจากพ่อแม่เพื่อมาโรงเรียน แต่พอเขามาเจอธรรมชาติ ที่กว้างๆ มันจะช่วยคลายความเครียดได้

Healthier การใส่ใจในวัตถุดิบอาหารที่ทำให้ครบตามโภชนาการที่เด็กต้องการในแต่ละวัน โดยใช้วัตถุดิบปลอดสารพิษและการเน้นกิจกรรม outdoor ที่ทำให้เด็กไม่อุดอู้อยู่แต่ในห้อง และเสริมด้วยการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น ว่ายน้ำ ยิมนาสติก และ ปีนผา เพื่อให้เด็กๆ มีพัฒนาการทางกล้ามเนื้อ ทักษะทางความคิดในการวางแผนล่วงหน้าและแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ด้วยตัวเอง (กีฬาปีนหน้าผา) จึงทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

Smarter ฉลาดมากขึ้น เพราะที่นี่จะเรียนภาษา การออกเสียง คำศัพท์ต่างๆ ตั้งแต่ 2 ขวบ โดยให้ค่อยๆ ซึมซับไปเรื่อยๆ

พื้นที่เล่นสนุก และเรียนอย่างมีความสุข

 • Outdoor Elephant Classroom พี่ช้างกลางสวนที่มีห้องเรียนอยู่ใต้ท้องช้าง
 • Small World Area
 • Mud Kitchen บ่อโคลน มุมสุดโปรดของเด็กๆ ที่เล่นจริง เลอะจริง แต่ได้เรียนรู้สัมผัสทั้งหมด ทั้งแข็ง นิ่ม อ่อน หนืด ร่วน รวมถึงใช้สอนคณิตศาสตร์ ภาษา วิทยาศาสตร์ และอื่นๆ อีกมากมาย
 • Rock Climbing Wall ผาจำลอง ควบคุมโดยผู้เชี่ยวชาญจากสมาคมปีนผา กิจกรรมนี้เด็กๆ จะได้พัฒนา 3 ส่วน คือ ร่างกาย จิตใจ สมอง เช่น กล้าปีน ปีนได้แล้วแข็งแรง ระหว่างปีนก็ต้องฝึกคิดและคำนวณ เป็นต้น
 • Sensory Path ทางเดินประสาทสัมผัส
 • Music Room ห้องดนตรี
 • สระว่ายน้ำระบบเกลือ ที่นี่ได้โค้ชจากมหิดลมาช่วยควบคุมการสอน สระจะลึกเพราะเราเน้นสอนให้รู้จักเอาตัวรอด คือว่ายได้จริง ทำได้จริง ไม่ใช่การตีขาเล่นๆ
 • แปลงผักสวนครัว ปลูกจริงและนำผลผลิตมาทำอาหารกินเองจริงๆ เด็กๆ จะได้เรียนรู้กระบวนการทั้งหมดด้วยตัวเอง
 • ห้องสมุด เป็นห้องกระจกเพื่อให้เด็กๆ สัมผัสและเห็นแสงด้านนอก โดยใช้แสงธรรมชาติ

การเริ่มต้นที่ดีจะนำไปสู่ความสำเร็จ เช่นเดียวกับการปูพื้นฐานเรื่องการเรียนและส่งเสริมให้เกิดกระบวนการการเรียนรู้ผ่านหลักสูตร สิ่งแวดล้อม และบุคลากรที่มีคุณภาพและเหมาะสม ซึ่ง Outdoor School Bangkok ค่อนข้างตอบโจทย์มากเลยทีเดียว เพราะจุดเด่นของที่นี่เน้นการเรียนรู้นอกห้องเรียนในบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ เด็กจะมีอารมณ์แจ่มใส สุขกาย สบายใจ ส่งผลต่อการสร้างเสริมสติปัญญาและพัฒนาการค่ะ

Information

1. ที่ตั้ง:33 สุขุมวิท 46 (ซอยภูมิจิตร) ถนนพระราม 4 พระโขนง คลองเตย กรุงเทพฯ 10110

2. ช่องทางการติดต่อ

3. ชั้นเรียนที่เปิดสอน: ก่อนอนุบาล – อนุบาล (1 ปี 6 เดือน – 6 ปี)

4. จำนวนนักเรียน: 16 คนต่อห้อง (ครู 1 คนต่อเด็ก 4 คน)

5. ค่าเทอม (ราคาต่อเทอม):

 • ก่อนอนุบาล (1 ปี 6 เดือน – 2 ปี) : 90,000 บาท
 • อนุบาล (2-3 ปี) : 90,000 บาท
 • รีเซฟชัน 1 (2-3 ปี) : 93,500 บาท
 • รีเซฟชัน 2 (4-5 ปี) : 93,500 บาท
 • รีเซฟชัน 3 (5-6 ปี) : 93,500 บาท

*ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาสอบถามรายละเอียดกับโรงเรียนอีกครั้ง

6. ช่วงเวลาสมัครเรียน/ปิด-เปิดเทอม: เปิดเทอมแรก เดือนสิงหาคม เทอมสอง เดือนมกราคม และเทอมสาม ปลายเดือนเมษายน

 


Photo: ฐานิธ จันทร์สว่าง

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

10 November 2017

ว่าด้วยเรื่องเจ็ตสกีของออก้าและปะป๊าเปิ้ล

เห็นภาพน้องออก้าวัย 5 ขวบขี่เจ็ตสกีวาดลวดลายอยู่บนผืนน้ำแล้ว อดทึ่งไม่ได้ในทักษะและความสามารถของเด็กวัยเท่านี้ แต่หลายคนก็ตั้งคำถามว่า ออก้ายังเล็กไปไหมสำหรับกีฬาทางน้ำชนิดนี้ มาฟังคำตอบจากมัมจูนกันดีกว่าค่ะ

02 June 2017

ลูกน้อยกับสุนัข อยู่ร่วมกันได้

เมื่อรุ่นพี่สี่ขาต้องต้อนรับสมาชิกสองขาตัวจิ๋ว ที่วันๆ เอาแต่ร้องไห้เสียงดัง เราจะสร้างความสัมพันธ์ดีๆ ให้เกิดขึ้นได้อย่างไรนะ Mumraisin มีเคล็ดลับมาบอกกัน