25 July 17

“จ๊ะเอ๋” ไม่ใช่แค่เรื่องเล่นๆ นะคะคุณแม่

เล่นจ๊ะเอ๋ เกมธรรมดาๆ ที่ปู่ย่าตายายเคยเล่นกันมานาน แต่ใครจะคิดว่าเกมง่ายๆ แบบนี้จะมีประโยชน์ต่อพัฒนาการด้านสติปัญญาของลูกน้อยแบบสุดๆ

Highlights:

  • การเล่นจ๊ะเอ๋ ช่วยตอกย้ำว่าแม่มีอยู่จริง และเสริมความสัมพันธ์ให้แข็งแรงแน่นหนาขึ้น
  • การเล่นจ๊ะเอ๋ ทำให้เขาแยกตัวตนออกจากแม่ได้ รู้ว่านี่คือตัวเขา นั่นคือแม่ ซึ่งเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้เขามีพัฒนาการที่ดี
  • เด็กน้อยจดจำสีหน้า น้ำเสียง ความรู้สึก กลิ่น ปฏิกริยา ความรัก ความอบอุ่นของแม่ ขณะที่เล่นกับเขาได้

1. การเล่นจ๊ะเอ๋ เสริมสร้างพัฒนาการด้านสติปัญญา ช่วยเรียนรู้เรื่องการคงอยู่ของวัตถุ (Object Permanence) ตามหลักทฤษฎีของเพียเจต์ คือ รู้ว่าวัตถุยังคงอยู่แม้ว่าไม่อยู่ในสายตา ซึ่งสำคัญต่อพัฒนาการขั้นต่อไป

2. เมื่อลูกเข้าใจเรื่องการคงอยู่ของวัตถุ เขาจึงสามารถอยู่ได้แม้ไม่เห็นแม่ในสายตา รู้ว่าแม่เดินหายไปในครัว เดี๋ยวแม่ก็กลับมาหา แม่ไปเข้าห้องน้ำ เดี๋ยวแม่ก็กลับมา ถึงไม่เห็นแต่แม่ยังคงอยู่ ดังเช่นที่ นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ นักจิตวิทยา กล่าวไว้ว่า “การเล่นจ๊ะเอ๋ เป็นการเล่นที่ตอกย้ำความมีแม่ ความเป็นแม่ ความมีอยู่จริงของแม่ และนั่นเท่ากับสร้างเสริมสายสัมพันธ์กับแม่ด้วย”

3. การเล่นจ๊ะเอ๋ ทำให้เขาแยกตัวตนออกจากแม่ได้ รู้ว่านี่คือตัวเขา นั่นคือแม่ ซึ่งเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้เขามีพัฒนาการที่ดีในทุกๆ ด้าน พร้อมเรียนรู้สิ่งต่างๆ ต่อไป ไม่กลัวหรือตัวติดหนึบกับแม่ตลอดเวลา

4. การเล่นจ๊ะเอ๋ ช่วยดึงความสนใจของผู้ใหญ่มาที่ตัวเด็ก เรียนรู้เรื่องการจดจำใบหน้า การแสดงสีหน้าและอารมณ์ รู้ว่านี่คือปาก จมูก ตา ตาของแม่หยี มุมปากยก อ้าปากกว้าง นี่คือหน้าหัวเราะ

5. เด็กน้อยจดจำสีหน้า น้ำเสียง ความรู้สึก กลิ่น ปฏิกริยา ความรัก ความอบอุ่นของแม่ ขณะที่เล่นกับเขาได้

6. การหัวเราะเพราะเล่นจ๊ะเอ๋ ช่วยให้ปอดและกล้ามเนื้อของลูกแข็งแรง

7. การเล่นจ๊ะเอ๋ คือการฝึกทักษะการสื่อสารของลูกน้อย เช่น เมื่อเล่นเราได้สบตากัน หัวเราะแล้วมีแต่คนหัวเราะกลับ แต่ร้องไห้แล้วมีแต่คนทำหน้าเครียด

ข้อดีมากมายขนาดนี้ มาเล่นจ๊ะเอ๋กับเจ้าตัวน้อยทุกวันกันดีกว่า ไม่ต้องลงทุนอะไร แถมได้ยินเสียงหัวเราะ แต่อาจจะเมื่อยหน้านิดหน่อยค่ะ


เรื่อง: Nantida S.

ข้อมูลจาก:

https://www.facebook.com/prasertpp

http://www.dailymail.co.uk

https://www.icanteachmychild.com

http://www.thesuccessfulparent.com/

https://aeon.co

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

27 December 2017

4 เรื่องที่ลูกเรียนรู้ได้ในวัน ปีใหม่

เชื่อไหมว่า แม่ๆ สามารถใช้โอกาสดีๆ อย่างวัน ปีใหม่ สอนเด็กๆ ให้เรียนรู้ถึงเรื่องราวต่างๆ ได้ ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ตาม Mumraisin มาหาคำตอบกันค่ะ

02 June 2017

เสื้อผ้าเด็กทารก เตรียมเท่าไหร่ถึงพอดี

“เดินผ่านแผนกเสื้อผ้าเด็กทีไร ใจแม่ก็อยากจะเหมามาให้หมด” นั่นคือสิ่งที่คิด ว่าแต่สิ่งที่ “ควรจะเป็น” คือต้องเตรียมไว้เท่าไหร่ถึงจะพอดี ตามมัมเรซิ่นมาดูกันค่ะ