20 September 17

รู้หรือไม่? บุคลิกภาพแม่ กำหนดสไตล์การเลี้ยงลูก

อ่านตำราเลี้ยงลูกมาสารพัน เทคนิคแม่ฝรั่งเศส อเมริกา ญี่ปุ่น จัดครบ! แต่ทำม๊าย..ยย ทำไมการเป็นแม่ในฝันถึงได้ยากเย็นแสนเข็ญอย่างนี้นะ! ก็แหม…“บุคลิกภาพของเรา” ส่งผลต่อ “วิถีหรือสไตล์การเลี้ยงลูก” นี่นา… ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ชวนไปสำรวจบุคลิกภาพให้กระจ่าง แล้ว “แม่ในฝัน” ก็ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป

อ่านครบ แต่จบไม่สวย

อุตส่าห์อ่านสารพันเทคนิคเลี้ยงลูก เก็บหมดครบทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเลี้ยงแบบอเมริกัน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น จีน อังกฤษ สแกนดิเนเวีย อะไรอีกว่ามา! แถมรู้ซึ้งด้วยว่าพ่อแม่มีกี่สไตล์ ทั้งแบบเอาใจใส่ แบบเข้มงวด แบบตามใจ และปล่อยปละ! ภูมิแน่นขนาดนี้ แต่ทำม๊าย…ยยทำไม! การทำตามคู่มือเลี้ยงลูกถึงได้ยากเย็นแสนเข็ญ ขัดใจ ท้อแท้ ถึงขนาดต้องล้มเลิกกลางทาง และต้องเผชิญวังวนแห่งความสับสนของวิถีพ่อแม่ต่อไปอย่างนี้นะ…

“คำตอบ” ไม่ได้อยู่ที่คู่มือดีหรือไม่ดี เพราะอีกปัจจัยสำคัญที่ส่งผลมหันต์ต่อ “การเลือกวิถีเลี้ยงลูก” ก็คือ “บุคลิกภาพของเรา” นั่นเอง …

แม่แม่จ๊ะ…รู้จักตัวเองดีรึยัง

อยากรู้ว่าตัวเองมีบุคลิกภาพอย่างไร ก็ต้องทำ “แบบทดสอบบุคลิกภาพของ The Myers – Briggs Type Indicator : MBTI”  เขาใช้ตัวอักษร 8 ตัว คือ E I P S T F N J เพื่อแยกประเภทบุคลิกภาพตามนี้:

E คือ Extrovert : เปิดเผย คล่อง ทำงานหลายอย่างได้ในเวลาเดียวกัน

I คือ Introvert : เก็บตัว ชอบทำงานคนเดียว และทำงานทีละอย่าง

S คือ Sensor : ยึดหลักความเป็นจริง เน้นรายละเอียด ใช้ประสบการณ์ในการแก้ปัญหา

N คือ iNtuitive : ยึดหลักความเป็นไปได้ มองภาพรวม ใช้ความคิดสร้างสรรค์แก้ปัญหา

T คือ Thinker : ใช้เหตุผลในการตัดสินใจ ชั่งน้ำหนักก่อนตัดสิน ยึดถือความตรงไปตรงมา

F คือ Feeler : ตัดสินโดยใช้ความรู้สึก ค่านิยมที่ยึดถือ และแคร์ความรู้สึกของคนอื่น

J คือ Judger : มีระเบียบแบบแผน วางแผนล่วงหน้า นิยมทำตามกฎเกณฑ์

P คือ Perceiver : ยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ เข้าใจและไม่ต้องการควบคุมคน

เห็นเค้าลางๆ รึยังว่า… แค่เรามี J ส่วนลูกมี P แค่นี้ปรี๊ดได้วันละสามรอบแล้ว!

เราคือ ใคร

ก่อนจะตกลงปลงใจว่าอยาก “เลี้ยงลูกสไตล์ไหน” มาเปิดใจ “ทำความรู้จักตัวเองให้ลึกซึ้ง” ก่อนดีกว่า ถึงแม้แบบทดสอบนี้มักใช้เพื่อ “เลือกสายอาชีพ” ที่เหมาะกับบุคลิกภาพตัวเอง แต่บริษัท Truity (https://www.truity.com)  ได้วิจัยข้อมูลและค้นพบว่า บุคลิกภาพทั้ง 8 ประเภท มีผลต่อ “วิถีการเลี้ยงลูก” ของพ่อแม่เช่นกัน (อ่านเพิ่มเติมที่ https://www.truity.com/sites/default/files/PersonalityTypeParenting-Report.pdf)

ลองเสิร์ชเว็บและคีย์คำว่า “แบบทดสอบ MBTI” แล้วเลือกแบบทดสอบที่ชอบได้เลย บางอันยาวมาก..กก บางอันอ่านแล้วสับสน แบบทดสอบที่ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ทำแล้วพบว่า ไม่ยาวไป และแม่นดีแฮะ ก็คือ http://determineyourdream.exteen.com/20111125/mbti ลองดู แล้วจะประหลาดใจในผลลัพธ์

เข้าใจ เพื่อ ปรับเปลี่ยน

ผลลัพธ์ของตัวอักษรที่ได้คือ “บุคลิกภาพ” ของตัวเราเอง และเป็น “กุญแจ” ที่ทำให้เราสิ้นสงสัยเสียทีว่า ถ้าอยากเป็น “แม่ในฝันตามตำรา” ที่อุตส่าห์ลงทุนอ่านมาหลายเดือน เดือนละหลายเล่มนั้น เราต้อง “ลด ละ เลิก” บุคลิกภาพอะไรบ้าง เพื่อเอื้อต่อ “วิถีหรือสไตล์การเลี้ยงลูก” ที่เรามุ่งมั่นทำเพื่อลูกรัก

เมื่อเข้าใจ และพร้อมปรับเปลี่ยน แค่นี้การเดินหน้าเพื่อเป็น “แม่ในฝัน” ก็ไม่ใช่เรื่องฝันไปแล้วล่ะ

 

 

Share
This Article

Related Article

19 June 2017

2 ขวบ งานบ้านแค่นี้ หนูทำได้!

หลังปาร์ตี้วันเกิดครบ 2 ขวบปี ถือเป็นฤกษ์ดีที่จะมอบหมายของขวัญฉลองการเติบโต นั่นคือ ‘หน้าที่’ ที่พวกเขาทำเองได้แล้วแน่ๆ รักลูกต้องมั่นใจว่าลูกทำได้ สู้สู้นะลูกรัก

19 August 2017

14 เทคนิคหอบลูกบินรอบโลก แบบเป๊ะปัง ไม่พังครืน

การพาลูกน้อยขึ้นเครื่องบินเป็นหนึ่งในฝันร้ายที่สุดของพ่อแม่ เราเลยรวบรวมเคล็ดลับการเตรียมตัวลูกน้อยและเตรียมใจพ่อแม่ก่อนทริปสำคัญ ที่จะทำให้สดชื่นกันตลอดทางและไม่เจอสายตาพิฆาตจากคนรอบข้าง

12 June 2017

อาหารเสริมมื้อแรก เริ่มอย่างนี้สิ!

รับนมรวดมา 6 เดือนเต็ม ถึงคราวได้เวลาจัดอาหารเสริมมื้อแรกให้ลูกแล้ว มาตั้งหลักแล้วเริ่มให้ถูก ให้ดี ตั้งแต่จุดสตาร์ทแรกกันดีกว่าค่ะ