26 January 18

พาเลิร์น พาเพลิน… สีน้ำ DIY

1 ใน 10 กิจกรรมการเล่นที่ช่วยพัฒนา EF ให้ลูก ที่คุณหมอประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์แนะนำให้เล่นกับลูกสม่ำเสมอก็คือการระบายสี  ด้วยเพราะการเล่นสีของบูดูคือการฉีก แกะและหักสีด้วยวิธีการต่างๆ  แหย่และหย่อนลงในร่องพื้นกระดานบ้าน (ถ้ารื้อฝ้าชั้นล่างออกคงได้สีมาเล่นหลายกล่อง) ไม่ก็เอามาเล่นทำกับข้าว ใส่หรือหยอดลงในภาชนะต่างๆ ซะมากกว่า ไม่นิยมเอามาขีด เขี่ย ละเลงหรือระบายลงบนกระดาษ ไม่ว่าจะกระดาษแผ่นใหญ่เกือบครึ่งฝาบ้านหรือเล็กเท่าฝ่ามือก็เหอะ

ใจก็รู้อยู่ว่าการเล่นสีของลูกก็เป็นการเรียนรู้แบบหนึ่งของเขา แต่ก็อยากให้ลูกใช้สีขีดเขี่ยปาดป้ายระบายตามหน้าที่ของความเป็นสีบ้าง แม่แม็กก็เลยนึกถึงสีน้ำขึ้นมาว่า ลูกบ่าวน่าจะตื่นเต้นกับการป้ายมันลงบนกระดาษและเลยเถิดไปถึงการละเลง ระบายและวาด ประกอบกับส่วนตัวเป็นคนชอบทำนู่นทำนี่ใช้เอง ก็เลยนึกอยากลองทำ สีน้ำ DIY ให้ลูกเล่นเอง เพราะมั่นใจได้ว่ามันปลอดภัยและประหยัด เริ่มแรกตอนนั้นลูกน่าจะใกล้ๆ 2 ขวบเลยคิดถึง finger paint

ผลคือลูกสนุกกับการเล่นสีเหมือนสนุกกับการเล่นน้ำ ไม่ได้เป็นอย่างที่อิแม่ฝันหวานไว้ว่าความเป็นสีน้ำจะเชิญชวนให้ลูกละเลงหรือระบายสีลงบนกระดาษ เพราะลูกนิยมเล่นโดยการถ่ายสีไปมาระหว่างภาชนะจนผสมกันเละไปหมด เพราะงั้นสีสูตรนี้ทำแล้วเลยใช้เล่นได้ครั้งเดียวก็ต้องล้างทิ้ง ถึงบูดูจะติดใจขนาดไหนก็ทำให้ลูกเล่นได้ไม่บ่อยครั้งสมใจลูกนัก เพราะความขี้เกียจของแม่ ทำให้ลองหาสีที่ทำแล้วใช้ได้หลายๆ ครั้ง มาได้สีน้ำสูตรนึง ที่ใช้วัตถุดิบจากในครัวทั้งนั้น และสามารถเก็บไว้เล่นวันหลังได้ แค่ใช้น้ำแตะผสม จะมีคราบของเบกกิ้งโซดาเหลือติดชิ้นงานบ้าง แต่แม่แม็กรับได้ เพราะสีเราทำเองปลอดภัยและประหยัด

แม่แม็กจะให้บูดูมีส่วนร่วมตั้งแต่ตอนทำสีเลย  อย่างน้อยเขาก็ได้ทำความรู้จักกับวัตถุดิบและอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงการชั่งตวงวัด บูดูตื่นเต้นและกระตือรือร้นมากตั้งแต่ตอนเตรียมของเลย ยิ่งมาเห็นตอนที่ฟองฟู่จากการเทน้ำส้มสายชูใส่เบกกิ้งโซดากับตอนเติมสี ตื่นเต้นน่าดู และก็มาได้บริหารกล้ามเนื้อมือตอนคนส่วนผสมที่ต้องออกแรงกันนิดหน่อย เพราะค่อนข้างมีความหนืด ถ้าจะให้ลูกคนผสมแนะนำให้มีถ้วยหรือขวดเล็กๆ สำหรับการคนส่วนผสมโดยเฉพาะ ก่อนจะเทกลับไปที่ถาดทำน้ำแข็ง (กรณีจะใช้ถาดทำน้ำแข็งเป็นภาชนะเก็บสี)

นอกจากเรื่องต่างๆ ที่ว่าไปแล้ว การที่ต้องทิ้งเวลาให้สีเซ็ตตัว 24 ชม.ไม่สามารถเล่นได้ทันทีในตอนนั้น แม่แม็กว่ามันเป็นแบบฝึกและทดสอบลูกในเรื่อง “อดเปรี้ยวไว้กินหวาน” คืออดใจทนรอเรื่องที่ตัวเองต้องการได้ดีทีเดียว ซึ่งบูดูก็ผ่านมันมาอย่างง่ายดาย ไม่มีอาการโวยวายโอดครวญ จนอิแม่แปลกใจ แต่ก็ปลื้มใจที่ลูกผ่านมันมาได้ด้วยดี

 

เมื่อถึงเวลาเล่นสี บูดูยังคงสนุกกับการเล่นสีเหมือนสนุกกับการเล่นน้ำอยู่ เพิ่มเติมคือลูกสนใจและสนุกกับพู่กันมากกกก จนอิแม่ลืมฝันหวานของตัวเองไปเลย ต้องยกความดีให้กับความงกของแม่ที่เลือกพู่กันจากร้าน 20 บาท ซึ่งในแพคมีพู่กันต่างไซส์และสีอยู่ถึง 9 อัน ทำให้การเล่นสีของเรายืดเยื้อยาวนานขึ้น

ลูกสำรวจพู่กันว่ามันมีตัวเลขกำกับ มันมีทั้งที่เล็กและใหญ่ สั้นและยาว เราจึงคุยกันด้วยเรื่องนี้ทั้งไทยและอังกฤษ บูดูก็ได้ฝึกการสังเกต (ความสัมพันธ์ของตัวเลขกับขนาด เปรียบเทียบขนาดและความยาวของพู่กัน) ได้เรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆ ระหว่างนั้นเขาก็จินตนาการว่ามันเป็น toothbrush (คงกำลังเอามาปนกันระหว่าง toothbrush กับ paintbrush) และเลยเถิดไปถึงส่วนประกอบของความเป็นพู่กัน เพราะพู่กัน 20 บาทจะบอบบาง จนบูดูสามารถแยกชิ้นส่วนออกมาสำรวจได้อย่างเมามัน ปิดท้ายด้วยการวิ่งไปที่ชั้นหนังสือ หยิบหนังสือเล่มหนึ่งมาเปิดกางออก พร้อมชี้บอกแม่ด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นว่า “แม่ๆ นี่ paintbrush เหมือนของบูดูเลย” ทำสีหนนี้บอกได้คำเดียวว่าคุ้มมมมมมจริง

Finger Paint

สูตรนี้แม่แม็กว่าเหมาะจะเล่นเป็น Finger Paint มากกว่าใช้พู่กัน

วัสดุ : แป้งอเนกประสงค์, น้ำ, สีผสมอาหาร, ถ้วยตวงและภาชนะใส่สีตามจำนวนสีที่จะทำ

วิธีทำ: แป้งอเนกประสงค์กับน้ำ อัตราส่วน 1:1คนผสมให้เข้ากัน แล้วแบ่งส่วนผสมที่ได้กับสีผสมอาหารตามชอบ

 

สีน้ำ DIY

– เบกกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะ

– น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

– แป้งข้าวโพด 2 ข้อนโต๊ะ

– น้ำเชื่อมข้าวโพด ½  ช้อนโต๊ะ

– สีผสมอาหาร

– ภาชนะบรรจุสีหรือถาดทำน้ำแข็ง ช้อนตวงและไม้คนส่วนผสม

วิธีทำ

ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชู แล้วเติมน้ำเชื่อมข้าวโพด ผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน เทแบ่งใส่ภาชนะ ถ้าใช้ถาดทำน้ำแข็ง แนะนำให้เทเว้นช่องหรือเทในระดับครึ่งหนึ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้สีไหลไปผสมกันตอนที่ผสมสี เติมสีผสมอาหารสีต่างๆ ในแต่ละช่อง พยายามคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ 24 ชม.ก่อนนำมาใช้

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

13 March 2018

ขนมไทย ทายนิสัยเบบี๋

รู้จักนิสัยใจคอของตัวเล็กจาก ขนมไทย ที่ลูกชอบกิน

10 May 2018

10 พืชสมุนไพร ปลูกในบ้าน

นอกจากกินได้และมีสรรพคุณทางยาแล้ว พืชสมุนไพร เหล่านี้ยังช่วยแต่งบ้านได้อีกด้วย