02 February 18

พาเลิร์น พาเพลิน ปั้นปั้น แป้งโดว์ เรื่องสนุกข้างครัวของด.ช.บูดู

ลูกบ่าวบูดูถามหา ปั้นปั้น หรือ แป้งโดว์ กับแม่มาหลายวันแล้ว วันนี้ได้ฤกษ์ทำให้ลูกเสียที แรกทีเดียวตั้งใจจะลองทำสูตรที่ใช้ไอซิ่งเพราะเก็บได้นานเป็นเดือนโดยไม่ต้องเข้าตู้เย็น แต่ปรากฏว่าไม่ออกมานวลเนียนอย่างที่ฝัน แต่เพื่อไม่ให้ลูกบ่าวฝันค้างเลยกลับมาที่สูตรดั้งเดิมของเรา

แป้งโดว์ สูตรนี้ เราทำเล่นกันมาหลายครั้ง ส่วนผสมและอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม ได้แก่

– แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง

– เกลือ ¼  ถ้วยตวง

– น้ำอุ่น ¼  ถ้วยตวง

– น้ำมันพืช ½  ช้อนโต๊ะ

– สีผสมอาหาร

– ชามผสม, ทัพพี, ถาดสำหรับรองนวด

ในสูตรเขาให้ผสมวัตถุดิบของแห้งกับของเหลวแยกกัน แล้วค่อยเอามานวดผสมกัน แต่แม่แม็กลองแล้วคิดว่าไม่เวิร์ก เพราะเวลาลูกปั้นเล่นจะมีเกลือร่วงมาเป็นระยะ ก็เลยลองแบบนี้ค่ะ

– เอาน้ำอุ่นละลายกับเกลือ เติมสีและน้ำมันพืชลงไป

– เติมแป้ง คนให้เข้ากันจนเป็นก้อน แล้วค่อยเอาก้อนแป้งนั้นออกมานวดที่ถาดให้เนื้อเนียนเข้ากันดี ถ้าแห้งหรือเปียกไปก็สามารถเพิ่มน้ำหรือแป้งได้อีกเล็กน้อย

แป้งโดว์ สูตรนี้เมื่อเลิกเล่น ต้องเก็บในกล่องหรือถุงซิปล็อคหรือแร็ปห่ออาหาร ถ้าอยากเก็บไว้ใช้นานๆ ก็เอาเข้าตู้เย็น ก่อนจะเล่นก็นำออกมาให้คลายเย็นนิดนึง นวดกระตุ้นหน่อยก็ใช้ได้แล้ว

 

เหตุผลที่แม่แม็กทำ แป้งโดว์ ให้ลูกเล่นเองนั้น นอกจากเรื่องประหยัดแล้ว สิ่งสำคัญก็เพราะอยากให้ลูกเล่นตั้งแต่ขั้นตอนการทำ เรียนรู้เรื่องต่างๆ (เช่น วัตถุดิบ การชั่งตวง) ระหว่างทำและอยากปลูกฝังเรื่อง “การทำไว้ใช้เอง”  ให้ลูกด้วย ฉะนั้นทุกครั้งที่ทำ แป้งโดว์ สีน้ำหรือของเล่นอื่นๆ แม่แม็กก็จะให้บูดูมีส่วนร่วมช่วยทำด้วย เช่น ช่วยตักหรือเทส่วนผสม

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

18 May 2018

เตรียมรับมือ พี่เตาะแตะ เจอ น้องแบเบาะ ครั้งแรก

การต้อนรับสมาชิกใหม่กลับบ้านอาจเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับทุกคน แต่อาจจะไม่สำหรับเจ้าหนูตัวจิ๋ววัยเตาะแตะ คุณแม่จะต้องเจอฤทธิ์อะไรจากพี่โตตัวจิ๋วบ้างนะ

03 May 2018

Meet the Doctor นมมื้อดึก จำเป็นไหม

Meet the Doctor ป้าหมอขวัญชวนไขข้อสงสัย นมมื้อดึก จำเป็นไหม ทำไมต้องเลิก ควรเลิกเมื่อไหร่ดี และมีเทคนิคอย่างไรบ้าง พบคำตอบได้ที่นี่ค่ะ