03 November 17

7 กิจกรรม เล่นกับลูกซ้ำๆ ย้ำไม่รู้เบื่อ

“พ่อจ๋า..าา แม่จ๋า..าา มาเล่นกาน..นน” เสียงเพื่อนเล่นวัยจิ๋วดังมาอีกแล้ว! “ว๋าย..ยยย ลูกชวนเล่นอีกแล้ว! จะเล่นอะไรดีล่ะ หมดมุขแล้วอะ!

ไม่ต้องเครียดๆ เล่นกับลูกไม่ได้ยากขนาดน้าน..นนน ถึงวัยจะห่างกัน แต่เราก็เป็น “เพื่อนเล่นแสนสนุก” ให้ลูกได้  มาเล่นเพลินๆ กับ “7 กิจกรรมเล่นกับลูกซ้ำๆ ย้ำไม่รู้เบื่อ” สไตล์ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ดีกว่า  เล่นไม่ยาก พร้อมแล้วมาเล่นกันเล้ย!

 

ล่นขายของ อยากเล่นขายของให้สนุก ต้องลงทุนกันหน่อย..ยยย แค่เดินไปหยิบโน่นนี่แล้วมาขายน่ะเหรอ? ไม่ด๊าย..ยยย  เล่นง่ายไปฮะ!   ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ให้ลูกเลือกโลเคชั่นสำหรับ “เปิดร้าน” อาจเป็นเบาะจิ๋ว โต๊ะเล็ก หรือ ชั้นวางของก็ได้ และต้อง “ตกแต่งหน้าร้าน” ให้สวยงามด้วยนะ ลูกค้าจะได้อยากแวะชม จังหวะที่พ่อค้าแม่ค้ากุลีกุจอหาสิ่งของมาประดับร้านอย่างสนุกสนาน ลูกค้าก็เซฟพลังไว้เล่นเป็นคนซื้อสิจ๊ะ เห็นมะ! สนุกและไม่เหนื่อยด้วย อิๆ


ปลูกต้นไม้  เดี๋ยวนี้มีพันธุ์ไม้ถุงให้เลือกปลูกเล่นมากมาย แต่ชนิดที่ปลูกง่าย ได้เอฟเฟ็คแรงก็คือ “ถั่วเขียว” ความสนุกอยู่ที่การตกแต่งภาชนะสำหรับปลูก ลองดูไอเดียกระถางสนุกๆ ได้ที่ pinterest.com (คีย์คำว่า recycled plant pot) นอกจากได้เรียนรู้ขั้นตอนการปลูกแล้ว สิ่งที่ลูกจะได้จากกิจกรรมนี้คือ “รู้จักการรอคอย” และ “รับผิดชอบดูแลต้นไม้” ก็เมล็ดมันไม่ได้งอกเป็นต้นถั่วในเวลาข้ามคืนแบบแจ็คผู้ฆ่ายักษ์นี่จ๊ะ! ช้าๆ ได้ถั่วงอกต้นงาม..มม


ทำอาหาร  เข้าครัวกับลูกกลายเป็นเรื่องสนุกสนานและมุ้งมิ้งขึ้นเยอะ เพราะมีอุปกรณ์ทำครัวราคาไม่แพงให้เลือกมากมาย  ต่อให้อยู่วัยอนุบาลก็ทำครัวได้ไม่ยาก  เลือกอุปกรณ์ทำแซนด์วิช ข้าวปั้น แม่พิมพ์ไอติม แม่พิมพ์วุ้นหรือเยลลี่ที่ถูกใจ แล้วลงมือประดิษฐ์แซนด์วิชง่ายๆ ไอติมน้ำผลไม้ ข้าวปั้นไส้ปูอัด หรือวุ้นเยลลี่สีสวยได้เลย สมุนของ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ ชอบจัดอาหารฝีมือตัวเองใส่กล่อง แล้วทำเป็น “เบนโตะ” แบ่งกันกินร่วมกันในครอบครัว อิ่มท้อง อิ่มตา และอิ่มใจที่ซู้ด..ดด
ลองดูเมนูง่ายๆได้ที่ www.buzzfeed.com (คีย์คำว่า 21 Fun And Delicious Recipes You Can Make With Your Kids)


ต่อบล็อก ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ จะเล่นบล็อกกับลูกทุกครั้ง โดยอาสาทำหน้าที่เป็น “คนคิดธีม” ในการต่อ (เหนื่อยน้อยสุด ฮ่าๆๆ) เช่น ต่อเป็นสวนสนุก ต่อเป็นหอคอยที่สูงกว่าตัวเอง ต่อเป็นแดนผจญภัย  ธีมคร่าวๆ เหล่านี้ทำให้ลูกมี “เป้าหมาย” ในการต่อ ลูกจึงสนุกกับการวางแผนและใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อทำให้ผลลัพธ์ออกมาสมใจ เมื่อ “สวนสนุก” เป็นรูปเป็นร่างแล้ว เราก็จะ “เล่นบทบาทสมมติ” กับสวนสนุกอีกที โดยเอาตุ๊กตาจิ๋ว รถจิ๋วมาเล่นผสมโรง เล่นเสร็จแล้ว ก็จะจบท้ายด้วย “การเล่นทลายบล็อก!” โครมครามและฮาเฮสุดๆ!  จากนั้นก็ช่วยกันเก็บลงกล่อง เพื่อรอเล่นซ้ำครั้งต่อไป


ปั้นแป้ง  เพื่อนเคยบ่นว่า เบื่อม้า..กกก ที่ลูกชอบเล่นปั้นแป้งเพราะมันเลอะ! โถ… ตราบใดที่ลูกเล่น แล้ว “สนุก” และ “จดจ่ออยู่กับสิ่งนั้นได้นาน” ก็ปล่อยให้เขาเล่นเถอะ…  แค่หากระดาษแผ่นใหญ่มารองเวลาเล่น ก็ไม่ต้องรำคาญเศษแป้งที่แห้งกรังตามพื้นแล้ว… แป้งโดว์ส่วนใหญ่มักมากับแม่พิมพ์รูปอาหาร ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ จึงมักนำมาเล่นกับชุดเครื่องครัว  โดยให้สมุนปั้นเป็นอาหารตามสั่ง เสิร์ฟใส่จานให้ลูกค้าหน้าเดิมกิน สนุกไปอีกแบบ

บทบาทสมมติ  เล่นบทบาทสมมติกับลูกสาว ไม่ค่อยยากสำหรับแม่  แต่ถ้า “ลูกชาย” มาชวนแม่เล่นหุ่นยนต์ ไดโนเสาร์ รถจิ๋วด้วยล่ะก็… แม่อย่าเพิ่งทำหน้ามึน บอกเลยว่า “สบายมั่ก!” เคล็ดลับคือ “จงเล่นเป็นตัวร้าย!” วิธีเล่นชิลๆ สไตล์ ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ คือ ให้ลูกสร้างป้อมปราการฝ่ายตนให้พร้อมพรัก แม่ไม่ต้องทำไรให้เหนื่อย แค่คอยตะโกนด้วยเสียงโหดๆ ว่า “จะบุกแล้วน้า..าาา!!!” ลูกจะตื่นเต้นมาก ยิ่งฝ่ายลูกมีมากกว่าหนึ่งคน ยิ่งสบาย เพราะเขาจะวางแผนกันนานมาก..กก (แม่นอนรอชิลๆ) จากนั้นก็เริ่มโจมตีโดยใช้แผน “ยึดตัวประกันจากฝ่ายลูก” (จิ๊กของฝ่ายลูกมาไว้ฝ่ายตน ฮ่าๆๆ) ลูกจะลุ้นและรู้สึกว่าการต่อสู้นี้สมจริงมั่ก! และพยายามหาทางช่วยตัวประกันอย่างสนุกสนาน!  ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ เล่นสูตรนี้อยู่หลายปี ลูกวัยอนุบาลเลิฟมั่ก! …คอนเฟิร์ม!


สวนสาธารณะ กิจกรรมในสวนสาธารณะคือ ความสุขที่พ่อแม่มอบให้ลูกรักได้ง่าย ไม่แพง และสดชื่นที่สุดแล้ว! กิจกรรมหรรษาที่ใช้เวลาร่วมกันได้อย่างไม่รู้เบื่อ ได้แก่  ปั่นเรือเป็ดจนน่องปูด ให้อาหารปลาในบ่อ ปั่นจักรยานกับลูก แกว่งชิงช้าจนกล้ามขึ้น วิ่งไล่จับ เตะบอล เป่าฟองสบู่ ตีแบด เล่นจระเข้ (จระเข้หอบทุกรอบ!) ใครอ่านแล้วบอกว่า “เหนื่อยอะ” ขอกระซิบเลยว่า “กิจกรรมทั้งหมดนี้” จะไม่มีวันได้เอฟเฟ็คเดิมอีกเลย หลังลูกอายุ 11 ปี! ใครเห็นค่าของเวลาที่ “ลูกยังเห็นเราเป็นเพื่อนเล่น” โปรดรีบบึ่งไปสวนสาธารณะ แล้วจัดกิจกรรมนี้ซ้ำๆ ย้ำในความทรงจำของเราและลูกได้เลย

การเล่นกับลูกคือ “การสานสร้างความสัมพันธ์พ่อแม่ลูก” ที่ดีสุด…จัดเวลาเล่นกับลูกให้เต็มที่ เก็บเกี่ยวเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม และความสนุกหรรษานี้ไว้ เพื่อเป็นความสุขความทรงจำที่ดีของทุกคนในครอบครัวตลอดไป…มาเล่นกันนะ!

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

07 June 2017

ส่องการเลี้ยงลูกของคุณแม่ฝรั่งเศส ที่ได้ข่าวว่าดีงาม

ผู้หญิงฝรั่งเศสได้ชื่อว่าแต่งตัวเก๋ จัดปาร์ตี้ได้สุดเหวี่ยง แถมยังแต่งบ้านได้สวยหยด แต่ใช่จะหมดแค่นั้น พวกเธอยังมีแนวทางการเลี้ยงลูกที่แตกต่าง และนั่นทำให้เด็กๆ ฝรั่งเศสส่วนใหญ่ได้ชื่อว่าวางตัวดี สุภาพ และพึ่งพาตัวเองได้มากกว่าเด็กอเมริกันหรือเด็กในประเทศอื่นๆ อีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่าเหล่าแม่สุดคูลชาวฝรั่งเศสนั้น มีเทคนิคอะไรในการเลี้ยงลูกให้เป็น Cool kids of chic mums กันบ้าง

22 March 2018

แม่มัมฯ พาลูกเที่ยว ชวนนั่งรถไฟชิลๆ ไป “ พัทยา ”

ใครอยากพาลูกๆ ไปเที่ยว เปลี่ยนบรรยากาศจากเดินห้าง มาลองนั่งรถไฟกันแบบชิลๆ กันบ้าง ตอนนี้การรถไฟไทยเพิ่งเปิดเส้นทางใหม่ กรุงเทพฯ- พัทยา -บ้านพลูตาหลวง