01 August 17

จุดเสี่ยงแพร่เชื้อโรคในบ้าน ที่พวกเราคาดไม่ถึง

แม้จะกวาดบ้านถูบ้านจนสะอาดเอี่ยมอ่อง แต่จริงๆ แล้วยังมีจุดที่บ่มเพาะเชื้อโรคที่คุณแม่นึกไม่ถึงอยู่ด้วยนะคะ ซึ่งนี่อาจเป็นสาเหตุให้สมาชิกในบ้านและตัวคุณแม่ป่วยได้ค่ะ

ห้องครัว

ใครจะคิดว่าสถานที่ที่เราใช้เตรียมข้าวปลาอาหารจะเป็นจุดที่เชื้อโรคสะสมเยอะที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งพบได้มากในบริเวณอ่างล้างจาน และบริเวณที่เตรียมอาหารค่ะ อย่างเช่น แบคทีเรียในเนื้อไก่ดิบที่เรานำมาทำอาหารสามารถกระจายเชื้อได้ง่าย แค่คุณแม่เช็ดมือด้วยผ้า แล้วนำผ้านั้นมาเช็ดพื้นโต๊ะต่อ ซึ่งเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้ก่อให้เกิดโรคอุจจาระร่วงได้

วิธีป้องกัน

  • ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ และล้างมือทุกครั้งที่ใช้มือเปล่าหยิบไข่ไก่ ปลา และเนื้อสัตว์ดิบ
  • สิ่งของที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำครัวและต้องหยิบบ่อย ไม่ควรนำมาวาง เช่น กุญแจ
  • แยกอุปกรณ์การใช้สำหรับเนื้อสัตว์สด ผักสด เช่น เขียง มีด ชั้นแช่ของในตู้เย็น เป็นต้น
  • หมั่นเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆ เช่น เคาน์เตอร์ครัว ก๊อกน้ำ ตู้เย็น หูจับตามตู้ต่างๆ สวิตช์ไฟ โทรศัพท์ เป็นต้น

ห้องน้ำ

ด้วยอุณหภูมิและความชื้นที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยของเชื้อโรคจึงไม่แปลกใจที่ห้องน้ำจะติดอันดับด้วย แต่อยู่ในอันดับที่สองรองจากห้องครัวค่ะ ห้องน้ำเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคได้ดีทั้งแบคทีเรียและเชื้อรา โดยเฉพาะคนที่ป่วยอยู่แล้วมาใช้ห้องน้ำ คนที่ไม่ป่วยมาใช้ต่อก็อาจติดได้

วิธีป้องกัน

  • ล้างมือหลังใช้ห้องน้ำทุกครั้งด้วยสบู่
  • ทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำ รวมถึงทุกอย่างที่คนใช้ห้องน้ำมักสัมผัส เช่น ปุ่มกดชักโครก สายชำระ ก๊อกน้ำ ลูกบิดประตู เป็นต้น
  • อย่าลืมขจัดเชื้อราบริเวณพื้น หน้าต่าง ม่าน สิ่งประดับต่างๆ ในห้องน้ำ

เรื่อง: Nantida S.

ข้อมูลจาก:

https://www.whattoexpect.com

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

12 January 2018

สอนลูกอนุบาล ให้จำ เบอร์โทรศัพท์แม่ ได้

นอกจากจะสอนให้ลูกรู้จักช่วยเหลือตัวเองแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่มองข้ามไม่ได้คือ การสอนให้ลูกรักจำเบอร์โทรศัพท์ของคุณพ่อคุณแม่ได้ เพราะหากลูกพลัดหลงก็จะสามารถติดต่อกลับได้ค่ะ ซึ่งการสอนเรื่องตัวเลขกับเด็กเล็กนั้นไม่ยาก แต่ใช้เวลานานเล็กน้อย อยากรู้ว่ามีวิธีสอนอะไรบ้าง Mumraisin รวบรวมมาให้แล้วค่ะ   5 วิธี สอนลูกน้อย จำ เบอร์โทรศัพท์แม่ เล่านิทาน สามารถให้เด็กๆ คุ้นเคยกับตัวเลขได้ตั้งแต่ 1 ขวบค่ะ โดยสอดแทรกผ่านการเล่านิทาน ลองเลือกนิทานที่มีตัวเลขเกี่ยวข้อง เหมาะสมกับวัย เป็นคำซ้ำๆ เพื่อให้ลูกพูดตามได้ ร้องเพลง พออายุสองขวบ เด็กๆ จะเริ่มนับเลขได้ 1-10 แต่หากร้องเป็นเพลงจะช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้ได้เร็วและสนุกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เราสามารถนำเบอร์โทรของแม่มาใส่ทำนองเพลงเด็กที่ลูกๆ ชอบได้ ชวนลูกร้องบ่อยๆ เขาก็จะจำได้ค่ะ เล่นเกม วิธีสอนตัวเลขไม่จำเป็นต้องให้นั่งท่อง นั่งเรียนคร่ำเคร่ง แต่สามารถสอนผ่านการเล่นสนุกๆ ได้ อย่างเกมคีบถั่วใส่ถาดตัวเลข อาจให้โจทย์ว่าใส่จำนวนถั่วให้ตรงกับหมายเลขโทรศัพท์ เป็นต้น อยู่ในกิจวัตรประจำวัน ตัวเลขมีอยู่ในชีวิตประจำวัน อยู่รอบตัวเรามากมาย สามารถหยิบสิ่งเหล่านั้นมาสอนลูกได้ค่ะ เช่น รองเท้า 2 คู่ แมวมี 4 ขา […]

18 March 2018

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 18-24 มีนาคม 2561

เช็กดวงประจำสัปดาห์ วันที่ 18-24 มีนาคม ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือเรื่องเลิฟๆ สัปดาห์นี้ดวงดีไหม ต้องระวังเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน