08 December 17

ฝึกลูกเบบี๋นอนได้ ชีวิตแม่สบายขึ้นเยอะ!

ที่จริงแล้วลูกน้อยวัยเบบี๋ก็ฝึกนอนให้เป็นเวลาได้เหมือนกัน เพียงแค่รู้วิธีและเข้าใจธรรมชาติการนอนของลูกน้อย Mumraisin มีเคล็ดลับดีๆ มาบอกกันค่ะ

การนอนหลับเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ลูกน้อยเติบโตและมีพัฒนาการสมวัย โดยเฉพาะการนอนหลับยาวในช่วงกลางคืน เพราะจะทำให้ร่างกายผลิตโกรทฮอร์โมน ซึ่งเป็นฮอร์โมนหลักที่ช่วยในการเจริญเติบโต แต่ส่วนใหญ่แล้วในเด็กทารกมักจะนอนไม่เป็นเวลา มีการตื่นกลางดึกอยู่บ่อยๆ จนทำให้คุณพ่อคุณแม่อดนอนไปด้วย แต่รู้ไหมว่าเรื่องการนอนของทารกนั้นสามารถฝึกได้ตั้งแต่ขวบปีแรกเลยทีเดียว ดังนั้นเรามาเรียนรู้เรื่องการนอนของลูกน้อยในแต่ละช่วงวัยตั้งแต่แรกเกิด – 12 เดือน พร้อมๆ กับวิธีการฝึกนอนให้เป็นเวลากันค่ะ

แรกเกิด-3 เดือน หลับๆ ตื่นๆ นอนไม่เป็นเวลา

ช่วงนี้รับรองว่าเหนื่อยแน่นอน แต่อย่าเพิ่งท้อค่ะ ควรรีบปูพื้นฐาน ฝึกการนอนตอนกลางคืนของเบบี๋ด้วยการสร้างกิจวัตรประจำวัน ซึ่งเริ่มทำได้ตั้งแต่ลูกน้อยอายุประมาณ 6 สัปดาห์ เช่น เริ่มจากการอาบน้ำ กินนม อ่านนิทาน กล่อมนอน สุดท้ายก็อุ้มลูกไปวางที่เตียง รวมถึงการปลุกเจ้าตัวเล็กเวลาเดียวกันทุกเช้าด้วย

3-6 เดือน นอนหลับตอนกลางคืนได้ยาวขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำให้เริ่มฝึกการนอนของลูกอย่างจริงจังในช่วงวัยนี้ เพราะเมื่อทารกอายุประมาณ 4 เดือนเขาจะเริ่มกินนมมื้อดึกน้อยลง และนอนหลับได้ยาวขึ้น ดังนั้นเมื่อลูกกำลังงัวเงียง่วงนอน คุณควรวางลูกไว้บนที่นอนทันที ไม่ต้องกล่อมจนหลับคาอก และสร้างบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะสม คือเงียบสงบและไม่มีแสงสว่างรบกวน ที่สำคัญควรให้ลูกนอนกลางวันน้อยลง เพื่อให้เขานอนหลับในตอนกลางคืนค่ะ

6-12 เดือน สนุกกับการเล่นและการสำรวจจนไม่อยากนอน

สำหรับเด็กที่ยังไม่ได้รับการฝึกมาตั้งแต่ต้น ช่วงนี้จะลำบากหน่อย เพราะเจ้าตัวน้อยจะสนุกกับการเล่นจนไม่อยากจะนอน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกเข้านอนเป็นเวลา เช่น ไม่เกิน 1 ทุ่มต้องนอนแล้ว และงดการเล่นกับลูกก่อนนอน เพราะจะทำให้เจ้าตัวเล็กอะเลิทจนนอนไม่หลับ ควรเลือกกิจกรรมที่ทำให้ลูกผ่อนคลายมากกว่า เช่น การอ่านนิทานให้ลูกฟัง เป็นต้น

สุดท้ายไม่ว่าผลของการฝึกครั้งนี้จะเป็นอย่างไร คุณพ่อคุณแม่ควรใช้ความอดทนบวกความสม่ำเสมอ และหาวิธีที่เหมาะสมกับลูกตัวเอง เพราะเด็กแต่ละคนมีความพร้อมแตกต่างกัน และต้องแน่ใจว่าลูกไม่มีปัญหาสุขภาพที่เป็นอุปสรรคต่อการฝึก หากไม่แน่ใจ แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอดีที่สุดค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

24 July 2017

Moschino ของเล่นแต่งสวยคอลเลคชั่นใหม่ของแม่ แต่ลูกสาวก็อยากแอบเล่น

มีสิ่งล่อตาล่อใจมาให้บรรดาคุณแม่สายบิวตี้ผู้หลงรักความคิ้วท์ของหมีเท็ดดี้แบร์มาอวดเรียกน้ำย่อยให้ใจสั่นหวั่นไหวกันอีกแล้ว

31 December 2017

แนะนำ 5 สถานที่ ขอพร รับปีใหม่ เริ่มต้นปีแบบดวงดีไม่มีตก

Mumraisin ชวนแม่ๆ มาเริ่มต้นปีแบบดวงดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ด้วยการตระเวนไหว้พระ ขอพร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ 5 วัด ที่นอกจากเลื่องลือในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังเดินทางง่าย อยู่ไม่ไกลกันอีกด้วย