27 March 18

ช่วยด้วย! ลูกเป็นสาวก่อนวัย (2)

การรักษา

แพทย์จะเริ่มวินิจฉัยจากการเอ็กซ์เรย์กระดูก อัลตร้าซาวด์มดลูก รังไข่หรือวัดอัณฑะและอวัยวะเพศของเด็กว่ามีขนาดเปลี่ยนแปลงเหมือนกับได้รับฮอร์โมนเพศกระตุ้นหรือไม่  เอ็กซ์เรย์สมองเพื่อตรวจหาสาเหตุ ซึ่งอาจมาจากความผิดปกติของสมองดังที่กล่าวไว้ข้างต้น  หากมีประวัติได้รับฮอร์โมนเพศต้องระงับยานั้น  แต่ถ้าไม่พบสาเหตุการรักษาจะทำได้เพียงการฉีดยาชะลอการเป็นสาว

ยาฉีดชะลอการเป็นสาวคือยาอะไร        

ยาที่ใช้ฉีดเป็นฮอร์โมนสังเคราะห์ขึ้น ชื่อ GnRH-agonist โดยจะฉีดเข้ากล้ามเนื้อเดือนละหนึ่งครั้ง ฮอร์โมนชนิดนี้จะยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองมีผลทำให้ฮอร์โมนเพศจากรังไข่ลดลง ยาชนิดนี้จำเป็นต้องฉีดติดต่อกันไปจนอายุประมาณ 10-12 ปี และเมื่อหยุดฉีดเด็กจะเริ่มเป็นสาวภายใน 3-6 เดือน ยาจะได้ผลก็ต่อเมื่อเด็กยังไม่มีประจำเดือนและควรรักษาก่อน 8 ขวบจะได้ผลดีที่สุด

ผลดี

ทำให้หน้าอกมีขนาดเล็กลงและเจริญเติบโตได้เหมือนเด็กวัยเดียวกันซึ่งจะทำให้มีสภาพจิตใจดีขึ้น ไม่ต้องกังวลเรื่องความสูงและการเปลี่ยนแปลงต่างๆรวมถึงการมีประจำเดือนซึ่งเรื่องการเปลี่ยนผ้าอนามัยและการดูแลสุขอนามัยในช่วงนั้นเป็นเรื่องที่ยากเกินไปสำหรับเด็กผู้หญิงที่มีอายุน้อย ลดความเสี่ยงต่าง ๆ เช่น มะเร็งเต้านมที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต สำหรับเด็กผู้ชายก็จะลดการถูกล้อเลียนเรื่องเสียงและกลิ่นตัวทำให้มั่นใจไร้ความกังวล

ผลเสีย

มีค่าใช้จ่ายสูงและระยะเวลาในการฉีดนานหลายปี เด็กๆ อาจจะกลัวการฉีดยาไปเลย บางรายอาจแพ้ยาจนต้องหยุดฉีดยา
มีความกังวลถึงผลเสียระยะยาวที่ส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ แต่ตามข้อมูลทางการแพทย์ที่ใช้ยานี้มาประมาณ 15
ปีก็ยังไม่มีรายงานผลกระทบต่อระบบสืบพันธุ์

ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลและช่วยลดความเลี่ยงภาวะให้กับลูกๆได้ด้วยการดูและควบคุมให้รับประทานอย่างเหมาะสม ไม่กินของที่มีไขมันมากเกินไป รวมทั้งควบคุมอัตราการเพิ่มของน้ำหนักและความสูงให้อยู่ในเกณฑ์ปกติตามวัยเพราะเด็กอ้วนจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้มากโดยเฉพาะเด็กผู้หญิงค่ะ


เรื่อง: เมลดา ตงสาลี

ข้อมูล:
ศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์กิตติ อังศุสิงห์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ด้านต่อมไร้ท่อ สมิติเวช ศรีนครินทร์
http://www.si.mahidol.ac.th
http://thaipedendo.org
https://www.doctor.or.th

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

02 June 2017

I Have สติ หายใจเข้าลึกๆ แล้วพูดกับลูกแบบนี้

หมดยุคตะคอกเสียงดังใส่ลูกแล้ว จะโกรธจะเคืองอะไรคุณแม่ก็ตั้งสตินีสสส แล้วค่อยหาทางออกกันนะคะ

09 February 2018

9 หนังเด็ก เข้าป่า ตามล่าประสบการณ์ชีวิต

ชวนแม่แม่จูงมือลูกเข้าป่า ตามหาความสนุกสนานและประสบการณ์ชีวิต จาก 9 หนังเด็ก ต้องดู