27 March 18

ช่วยด้วย! ลูกเป็นสาวก่อนวัย (1)

ถ้าย้อนกลับไปสัก 20-30 ปีที่แล้ว เราจะไม่ค่อยได้ยินชื่อโรคโตเป็นสาวก่อนวัยแต่เมื่อเทียบกับตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในโรคที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความสนใจและเป็นกังวลกันมากขึ้น

โรคเป็นสาวก่อนวัยหรือ Precocious Puberty คือสภาวะที่เด็กหญิงหรือเด็กชายโตเป็นหนุ่มเป็นสาวไวกว่าปกติ สังเกตุได้จาก

  • เด็กหญิงเริ่มมีเต้านมก่อนอายุ 8 ปี มีประจำเดือนครั้งแรกก่อนอายุ 9 ปี มีตกขาว เริ่มขนที่อวัยวะเพศและรักแร้ มีสิว มีกลิ่นตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
  • เด็กชายมีกลิ่นตัว มีสิว หน้ามัน เสียงแตก มีลูกกระเดือก มีขนที่อวัยวะเพศและรักแร้ ลูกอัณฑะและองคชาติขยายตัว
    สูงเพิ่มขึ้น

ควรพาลูกมาตรวจเมื่อไหร่

เด็กหญิงก่อนอายุ 6 ปี เด็กชายก่อนอายุ 9 ปี สิ่งที่กระตุ้นหรือเสริมให้เป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วเกินวัย ต่อมใต้สมองหลั่งฮอร์โมนโกนาโดโทรปินส์ (Gonadotropins) มากระตุ้นให้รังไข่ผลิตฮอร์โมนเพศหญิง (Estrogen) อย่างการมีประจำเดือน การมีหน้าอก โรคบางชนิด เช่น ความผิดปกติของรังไข่ ต่อมหมวกไตหรือต่อมไทรอยด์ เนื้องอกบางชนิดที่ผลิตฮอร์โมนเพศได้เอ เรื่องของโภชนาการที่กังวลกันถึงเรื่องการรับประทานไก่เป็นประจำทำให้เป็นสาวไว อาจเป็นเพราะไก่นั้นถูกขุนให้อ้วนด้วยหัวอาหารทำให้มีปริมาณไขมันในเนื้อสูง

เมื่อเด็กๆ รับประทานไก่เป็นประจำจึงส่งผลให้มีไขมันและคอเลสเตอรอลในร่างกายมากอาจส่งผลต่อภาวะการณ์เป็นสาวก่อนวัยดังที่กังวลกันกรรมพันธุ์ เช่น พ่อเป็นหนุ่มก่อนวัยหรือแม่มีประจำเดือนก่อนอายุ 12 ปีเป็นต้น การใช้ยาบางชนิดที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งทำให้เด็กมีหน้าอกขึ้นก่อนวัยได้เช่นกัน เด็กผู้หญิงที่มีร่างกายสมบูรณ์อวบอ้วนอาจเกี่ยวกับสารเล็ปตินที่เซลล์ไขมันสร้างขึ้นออกฤทธิ์ในสมงทำให้เริ่มเป็นสาวเร็วขึ้น

ผลเสียของการเป็นสาวก่อนวัย

เด็กๆ ที่อยู่ในภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัยจะเป็นเด็กที่โตไวและสูงกว่าเพื่อนในชั้นแต่กลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสูงน้อย เด็กๆ ที่เป็นสาวก่อนวัยอาจจะรู้สึกอายเพื่อนเพราะสรีระที่ไม่เหมือนเพื่อนหรือถูกล้อเลียนและอาจเลยเถิดไปถึงการถูกลวนลามทางเพศได้

ติดตามอ่านแนวทางการรักษา ผลดีและผลเสียได้ในตอนที่ 2


เรื่อง: เมลดา ตงสาลี

ข้อมูล:
ศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์กิตติ อังศุสิงห์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ด้านต่อมไร้ท่อ สมิติเวช ศรีนครินทร์
http://www.si.mahidol.ac.th
http://thaipedendo.org
https://www.doctor.or.th

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

22 September 2017

นิทานวันสุข : นิทานยินดีที่ได้พบกัน

#นิทานวันสุข ได้เวลาชั่วโมงแห่งความสุขกับนิทานเรื่องใหม่ประจำสัปดาห์ คืนนี้อย่าลืมกอดลูกด้วยนิทานจาก #Mumraisin นะคะ

21 July 2017

5 ของว่างสุดเฮลตี้ ที่คุณแม่ต้องเลิฟ

เตรียมหามาติดตู้ไว้เลย สำหรับ 5 ของว่างแสนดี ที่ไม่ต้องใช้เวลาเตรียมให้ยุ่งยาก แถมยังดีต่อสุขภาพสุดๆ