05 March 18

ท้องนี้ อยากกินแต่ ของหวาน +สูตรของว่างเพื่อสุขภาพแม่และเบบี๋

“ปกติเป็นคนกินน้อยค่ะ แต่ช่วงท้องนี่มันอยากกินไปซะหมดทุกอย่าง”

อันที่จริงแล้วไอ้อาการเปรี้ยวปาก หรืออยากของหวานเนี่ยเป็นทั้งคนท้องและสาว ๆ ทั่วไปนะคะ แต่ช่วงตั้งครรภ์นี่จะหนักหน่อยเพราะมีเรื่องของฮอร์โมนที่แปรปรวน และแน่น่อนว่าคุณแม่ทุกคนก็อยากจะบำรุงกินให้เต็มที่เพราะกลัวลูกน้อยในท้องจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน

ที่นี้ปัญหาที่ตามมาจากการอยากกินแต่ขนมและของหวานก็คือน้ำหนักที่พุ่งพรวดเป็นจรวด คุณแม่บางคนมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนคุณหมอต้องเตือนให้คุมอาหาร หรือบางคนก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานได้เลยทีเดียว แล้วสงสัยมั้ยคะว่าไอ้อาการอยากของหวานที่ว่านี่มาจากอะไรกันแน่

ทำไมถึงอยากกินแต่ ของหวาน

เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ที่เรารู้สึกอยากของหวานหรืออยากอาหารที่ปกติไม่ค่อยกินเนี่ย แท้จริงแล้วร่างกายกำลังส่งสัญญาณอะไรบางอย่างกับเรา หากอาการที่ว่านี้เกิดจากฮอร์โมนหรือน้ำตาลตก แค่กินผลไม้ก็น่าจะช่วยได้จริงมั้ยคะ แต่ความเป็นจริงคือคุณแม่ส่วนใหญ่อยากของหวาน ๆ อ้วน ๆ จำพวกเค้ก น้ำอัดลม ทองหยอด ฝอยทอง และอาหาร junk food ต่าง ๆ ซึ่งที่มาของความอยากนี้มีหลายปัจจัยด้วยกัน แต่หลัก ๆ ที่พบคือร่างกายของแม่เองนั้นได้รับสารอาหารทางโภชนาการไม่เพียงพอ ค่ะ นี่จึงเป็นสาเหตุให้มีความรู้สึกอยากกินโน่นกินนี่ แต่พอกินเข้าไปแล้วเท่าไรก็ยังไม่หายอยากเสียที จนลงเอยที่กินมากเกินไปทำให้น้ำหนักขึ้นจนน่าตกใจค่ะ

แล้วจะป้องกันหรือแก้ไขยังไงดีนะ

 1. สังเกตตัวเองก่อนเลยว่ามีอาการอยากกินอาหารที่มากกว่าปกติหรือไม่ เช่น
 • บางคนอยากกินสเต็ก ลาบเลือด น้ำตก เป็นไปได้ว่าร่างกายของคุณแม่ขาดธาตุเหล็กและโปรตีน
 • หากมีความอยากจำพวกชีส นม เนย เค้กต่าง ๆ ก็เป็นสัญญาณของการขาดแคลเซี่ยม
 • และหากมีอาการอยากของหวานจนเกินปกติ แสดงว่าคุณแม่ได้รับแคลลอรี่ในแต่ละวันไม่เพียงพอ

 1. ทดแทนอาการอยากของหวานด้วยการกินผลไม้ที่มีระดับน้ำตาลไม่สูงเกินไป เช่น แตงโม มะละกอ สับปะรด แอปเปิ้ล คุณแม่ที่ชอบทุเรียนอย่าเพิ่งยิ้มย่องไปนะคะ แม้ว่าจะเป็นผลไม้เหมือนกัน แต่ทุเรียนมีปริมาณน้ำตาลและแคลลอรี่สูงมาก นอกจากนี้การดื่มน้ำเยอะ ๆ ก็ช่วยได้ค่ะ
 2. ปรึกษาคุณหมอเพื่อทำการตรวจเลือดและดูระดับของสารอาหารต่าง ๆ ในเลือดว่าเพียงพอหรือไม่ และหากจำเป็นก็ควรขอคำแนะนำจากนักโภชนาการ เพราะเรื่องอาหารนี่สำคัญมาก ๆ เลยสำหรับทั้งแม่และเด็กในครรภ์
 3. ในคุณแม่หลาย ๆ คน อาการอยากของหวานมาจากระดับฮอร์โมนความเครียดในร่างกายที่สูงขึ้น การเสพติดน้ำตาลจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ง่าย เพราะน้ำตาลนั้นมีฤทธิ์เหมือนยาเสพติดเลยทีเดียว ทำให้รู้สึกอารมณ์ดีขึ้นชั่วขณะ วิธีแก้คือออกกำลังกายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำ การเดินช้า ๆ หรือโยคะ ก็สามารถทำได้ตามคำแนะนำของคุณหมอผู้ดูแลครรภ์

สิ่งที่ควรเลี่ยง

คือการหาอาหารที่รู้สึกอยากเหล่านั้นมาสนองความต้องการ  เพราะหากเป็นอาหารแปรรูป (processed) และพวก junk food นี่ในทางโภชนาการถือเป็น Empty Calories หรือเป็นอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการค่ะ กลับจะยิ่งทำให้ร่างกายโหยมากขึ้นและกินมากขึ้นจนเป็นปัญหาด้านน้ำหนักและสุขภาพตามมา

และครั้งนี้ เคเคมีสูตรของว่างเพื่อสุขภาพมาฝากค่ะ ทำได้ง่าย ๆ เลยที่บ้าน ใช้เวลาแค่ 30 นาทีเท่านั้นเอง

 

Dark Chocolate Banana Bites

ส่วนผสม

Dark Chocolate (ใช้แบบ 70% ก็พอ)                             1 บาร์

กล้วยหอมใกล้สุก (เลือกที่ไม่นิ่มนะคะจะได้เซ็ตตัวง่าย)     2 ลูก

วิธีทำ

 1. หั่นกล้วยหอมลูกละ 4 ชิ้น
 2. นำกล้วยที่หั่นไปแช่ช่องฟรีซจนแข็งได้ที่
 3. ละลายช็อกโกแลตที่เตรียมไว้ในถ้วยแก้ว (ใช้ไฟอ่อน)
 4. ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มกล้วยหอมที่เตรียมไว้ จุ่มในซอสช็อกโกแล็ต แล้วนำไปวางในภาชนะที่รองด้วยกระดาษอบขนม
 5. นำกล้วยหอมที่จุ่มช็อกโกแล็ตแล้วเข้าแช่แข็งอีก 20 นาที เสิร์ฟ

หมายเหตุ สามารถโรยถั่วอัลมอนด์เพิ่มได้

เท่านี้ก็ได้ของว่างแสนอร่อย ดีต่อสุขภาพ เก็บไว้กินได้หลายวันแล้วล่ะค่ะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

02 July 2017

MumHoro Weekly 2-8 กรกฎาคม ดวง-ดู-ดี-ไม่มี Horror

ดูดวงประจำสัปดาห์ ครบทั้งเรื่องครอบครัว งาน-เงิน ลูกรัก หรือกระทั่ง เรื่องเลิฟๆ มีที่ ‘มัมเรซิ่น’ ที่เดียว!!!

19 June 2017

โรคติดต่อสุดฮิต ที่ไม่อยากให้ลูกอินเทรนด์ด้วย

เด็กวัยเพิ่งเข้าอนุบาลมักป่วยบ่อย เพราะภูมิคุ้มกันในร่างกายยังไม่ดีนัก เหล่าแม่แม่จึงต้องเฝ้าระวังโรคติดต่อสุดฮิต ดังต่อไปนี้