08 May 18

น้ำมะพร้าว ดื่มแล้วลูกในท้องผิวสวย จริงหรือ?

น้ำมะพร้าว มีสรรพคุณหลายอย่าง สำหรับคนไทยนั้นถือว่าเป็นน้ำที่มีความบริสุทธิ์ที่สุด ในทางวิทยาศาสตร์พบว่าน้ำมะพร้าวช่วยดับกระหายได้ดีกว่าน้ำเปล่าเสียอีก ทั้งยังมีงานวิจัยจากต่างประเทศหลายชิ้นที่พิสูจน์ว่าน้ำมะพร้าวนั้นมีสรรพคุณทำให้ผิวพรรณสุขภาพดีได้จริง และชะลอความแก่ได้อีกด้วย

แต่เชื่อว่าบางคนอาจจะเคยได้ยินว่า น้ำมะพร้าว นั้นมีฮอร์โมนสูง…ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด ผิด และผิด! คุณแม่ๆ ก็คงสงสัยว่าอย่างนี้คนท้องจะดื่มน้ำมะพร้าวดีไหม แล้วจะมีผลอะไรกับลูกน้อย วันนี้เรามีคำตอบให้แม่ๆ หายสงสัยแน่นอนค่ะ

คนโบราณบอกว่า ดื่ม ” น้ำมะพร้าว ” ตอนท้องทำให้ทารกผิวสวย ผิวขาว ผมดกดำ นั้นจริงหรือไม่!?

คำตอบคือ ยังไม่มีการพิสูจน์ทางการแพทย์หรือวิทยาศาสตร์ใดยืนยันว่าการดื่มน้ำมะพร้าวนั้นส่งผลโดยตรงต่อทารกในครรภ์ แต่ที่แน่ๆ นั้นการดื่มน้ำมะพร้าวให้ประโยชน์โดยตรงกับคุณแม่ๆ แน่นนอนค่ะ

ระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่หลายๆ คนประสบกับปัญหากระหายน้ำบ่อย ผิวแห้งขาดนน้ำ การดื่มน้ำมะพร้าวซึ่งอุดมไปด้วยอิเล็กทรอไลท์ (Electrolyte) นอกจากจะดับกระหายได้ดีแล้ว ยังทำให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่าอีกต่างหาก ทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและช่วยเรื่องของการเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่ที่กำลังให้นมลูกอีกด้วย

นอกจากนี้น้ำมะพร้าวนั้นยังมีคุณสมบัติช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อทางเดินปัสสวะซึ่งเป็นปัญหายอดฮิตของผู้หญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่

สรุปง่ายๆ ว่า คุณแม่สามารถดื่มน้ำมะพร้าวระหว่างตั้งครรภ์ได้เลย ประโยชน์นั้นก็มากมายตามที่ได้เล่าให้ฟังข้างต้น แต่แม้ว่าน้ำมะพร้าวนั้นจะมีคุณประโยชน์ต่อแม่ๆ แต่ก็ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม และควรเลือกดื่มน้ำมะพร้าวที่เปิดสดๆ ไม่ควรดื่มน้ำมะพร้าวสำเร็จรูปที่วางขายทั่วไปเนื่องจากส่วนใหญ่มีการปรุงแต่งรสชาติและเพิ่มปริมาณน้ำตาล ที่สำคัญคือต้องให้มั่นใจในเรื่องของความสะอาดด้วยนะคะ

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

15 May 2018

50 เรื่องที่พ่อแม่ต้องสอน หากอยากให้ลูก “ ดูแลตัวเอง ” ได้

หน้าที่ของพ่อแม่ นอกจากจะเลี้ยงดูอุ้มชูลูกๆ ของเราแล้ว ภารกิจสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือการสอนให้เขารู้จัก ดูแลตัวเอง ได้ในวันที่เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ หรือในวันที่ไม่มีเราแล้วก็ตาม

13 February 2018

10 เมืองยุโรปสุดโรแมนติก ชวนสามีเก็บกระเป๋าไปเช็กอินกันเถอะ

แพลนทริปไปต่างประเทศคราวนี้ แม่มัมตั้งใจจะชวนสามีบินไปเติมความหวานกันเสียหน่อย เลยลองลิสท์ 10 เมืองทางฝั่งยุโรปที่บรรยากาศ โรแมนติก แล้วอยากแบ่งปันเรื่องราวกับแม่ๆ เผื่อคนไหนกำลังมีแพลนนี้อยู่ในใจเหมือนกัน