17 July 17

โหยกาแฟจัง ขอแม่ท้องจิบนิดได้ไหม จะเป็นอันตรายหรือเปล่า

ในกาแฟมีคาเฟอีนที่หากกินเข้าไปมากอาจส่งผลต่อลูกน้อยได้ แต่ถ้าจิบนิดๆ ล่ะ จะอันตรายมากไหมนะ ตามแม่มัมฯ Mumraisin มาหาคำตอบทางนี้เลยค่ะคุณแม่

หักดิบเลยดีไหม

สำหรับคุณแม่ที่เป็นคอกาแฟบางคนที่เคยกินวันละหลายๆ แก้ว การหักดิบเลิกดื่มกาแฟในทันทีจะทำให้ปวดหัวได้ คำแนะนำคือให้ค่อยๆ ลดปริมาณการดื่มลงไปเรื่อยๆ ให้ร่างกายได้ปรับตัว

กินกาแฟต่อวันได้เท่าไหร่ดี

คำแนะนำการกินกาแฟสำหรับคุณแม่ท้องคือ กินให้น้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ หรือไม่กินเลยยิ่งดี แต่หากตีเป็นตัวเลขปริมาณคาเฟอีนที่แนะนำคือไม่เกิน 150-200 มิลลิกรัม หรือเท่ากับกาแฟแก้ว 8 ออนซ์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของกาแฟ และวิธีการสกัดด้วย เช่น เอสเปรสโซ่ 1 ช็อต เท่ากับ 75 มิลลิกรัม ลาเต้ 16 ออนซ์ เท่ากับ 150 มิลลิกรัม เป็นต้น

เลือกกาแฟแบบดีแคฟแทน

กาแฟแบบดีแคฟ (Decaffeinated coffee) เป็นกาแฟที่สกัดเอาคาเฟอีนออกบางส่วน เหลือประมาณ 2 มิลลิกรัมต่อ 8 ออนซ์ สำหรับใครที่กำลังอยากลด ละ เลิกกาแฟ ลองเปลี่ยนมากินกาแฟแบบดีแคฟแทนก็ช่วยลดอาการโหยได้ จากนั้นก็ค่อยๆ ลดปริมาณลงไปเรื่อยๆ จนหยุดได้ในที่สุด

คาเฟอีนไม่ได้มีแต่ใน กาแฟ

คาเฟอีนมีในเครื่องดื่มอื่นๆ ด้วย เช่น ช็อกโกแลต ชา น้ำอัดลม เป็นต้น รวมถึงสมุนไพรและยาบางชนิด เช่น ยาแก้ไข้หวัด แก้ปวด แก้แพ้ เป็นต้น ดังนั้นจึงควรอ่านสลากก่อนเสมอ

ทำไมคาเฟอีนจึงอันตราย

การได้รับคาเฟอีนต่อวันมากเกินกำหนดจะส่งผลกระทบต่อแม่และลูก ดังนี้

  • คาเฟอีนจะไปกระตุ้นให้ความดันโลหิตสูงขึ้นและหัวใจเต้นเร็วมากขึ้น จึงไม่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
  • คาเฟอีนทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย ทำให้ร่างกายขาดน้ำ
  • คาเฟอีนส่งผ่านไปยังลูกน้อยในครรภ์ได้ ทำให้ไปรบกวนระบบการเผาผลาญ รวมถึงวงจรการนอนหลับของลูก
  • เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ภาวะแทรกซ้อนหลังคลอด ลูกพิการ

สรุปแล้วการกินกาแฟของแม่ท้องสามารถกินได้บ้างค่ะ แต่ไม่ควรกินเยอะ หรืองดไปเลยยิ่งดี เพื่อไม่ไปเพิ่มความเสี่ยงต่างๆ ขณะตั้งครรภ์นะคะ สำหรับใครที่ติดกาแฟมากๆ ให้ค่อยๆ ลดปริมาณลง และดื่มน้ำตามมากๆ ค่ะ


เรื่อง: Nantida S.

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

11 June 2018

เมื่อเจ้าหญิงดิสนีย์มีลูก

รวมโมเม้นท์การ์ตูน เจ้าหญิงดิสนีย์ เวอร์ชั่นสวมบทบาทเป็นคุณแม่

24 July 2017

คาถาดึงสติ ไม่ให้ปรี๊ดแตกใส่ลูก

พอเป็นแม่ เลยมีอะไรหลายๆ อย่างต้องคอยจัดการ ไหนจะลูก ไหนจะเรื่องในบ้าน ไหนจะงาน ทำให้เครียดสะสม พอมีอะไรมากวนใจ ก็ปรี๊ดแตกใส่ลูกใส่คุณสาไปเลยสิคะ แต่หยุดค่ะ เพราะถ้าไม่หยุดความสัมพันธ์ในครอบครัวคงแย่ มัมเรซิ่นขอนำเสนอวิธีดึงสติ ไม่ง่ายแต่ถ้าตั้งใจ ทำได้แน่ค่ะ