17 July 17

โหยกาแฟจัง ขอแม่ท้องจิบนิดได้ไหม จะเป็นอันตรายหรือเปล่า

ในกาแฟมีคาเฟอีนที่หากกินเข้าไปมากอาจส่งผลต่อลูกน้อยได้ แต่ถ้าจิบนิดๆ ล่ะ จะอันตรายมากไหมนะ ตามแม่มัมฯ Mumraisin มาหาคำตอบทางนี้เลยค่ะคุณแม่

หักดิบเลยดีไหม

สำหรับคุณแม่ที่เป็นคอกาแฟบางคนที่เคยกินวันละหลายๆ แก้ว การหักดิบเลิกดื่มกาแฟในทันทีจะทำให้ปวดหัวได้ คำแนะนำคือให้ค่อยๆ ลดปริมาณการดื่มลงไปเรื่อยๆ ให้ร่างกายได้ปรับตัว

กินกาแฟต่อวันได้เท่าไหร่ดี

คำแนะนำการกินกาแฟสำหรับคุณแม่ท้องคือ กินให้น้อยที่สุดเท่าที่จะน้อยได้ หรือไม่กินเลยยิ่งดี แต่หากตีเป็นตัวเลขปริมาณคาเฟอีนที่แนะนำคือไม่เกิน 150-200 มิลลิกรัม หรือเท่ากับกาแฟแก้ว 8 ออนซ์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของกาแฟ และวิธีการสกัดด้วย เช่น เอสเปรสโซ่ 1 ช็อต เท่ากับ 75 มิลลิกรัม ลาเต้ 16 ออนซ์ เท่ากับ 150 มิลลิกรัม เป็นต้น

เลือกกาแฟแบบดีแคฟแทน

กาแฟแบบดีแคฟ (Decaffeinated coffee) เป็นกาแฟที่สกัดเอาคาเฟอีนออกบางส่วน เหลือประมาณ 2 มิลลิกรัมต่อ 8 ออนซ์ สำหรับใครที่กำลังอยากลด ละ เลิกกาแฟ ลองเปลี่ยนมากินกาแฟแบบดีแคฟแทนก็ช่วยลดอาการโหยได้ จากนั้นก็ค่อยๆ ลดปริมาณลงไปเรื่อยๆ จนหยุดได้ในที่สุด

คาเฟอีนไม่ได้มีแต่ใน กาแฟ

คาเฟอีนมีในเครื่องดื่มอื่นๆ ด้วย เช่น ช็อกโกแลต ชา น้ำอัดลม เป็นต้น รวมถึงสมุนไพรและยาบางชนิด เช่น ยาแก้ไข้หวัด แก้ปวด แก้แพ้ เป็นต้น ดังนั้นจึงควรอ่านสลากก่อนเสมอ

ทำไมคาเฟอีนจึงอันตราย

การได้รับคาเฟอีนต่อวันมากเกินกำหนดจะส่งผลกระทบต่อแม่และลูก ดังนี้

  • คาเฟอีนจะไปกระตุ้นให้ความดันโลหิตสูงขึ้นและหัวใจเต้นเร็วมากขึ้น จึงไม่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
  • คาเฟอีนทำให้ปวดปัสสาวะบ่อย ทำให้ร่างกายขาดน้ำ
  • คาเฟอีนส่งผ่านไปยังลูกน้อยในครรภ์ได้ ทำให้ไปรบกวนระบบการเผาผลาญ รวมถึงวงจรการนอนหลับของลูก
  • เสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ภาวะแทรกซ้อนหลังคลอด ลูกพิการ

สรุปแล้วการกินกาแฟของแม่ท้องสามารถกินได้บ้างค่ะ แต่ไม่ควรกินเยอะ หรืองดไปเลยยิ่งดี เพื่อไม่ไปเพิ่มความเสี่ยงต่างๆ ขณะตั้งครรภ์นะคะ สำหรับใครที่ติดกาแฟมากๆ ให้ค่อยๆ ลดปริมาณลง และดื่มน้ำตามมากๆ ค่ะ

Share
This Article

Related Article

30 August 2017

รับมือลูกร้องโคลิก

อาการลูกร้องโคลิกเป็นอาการที่แม่แม่ทุกคนไม่อยากเจอที่สุด เพราะลูกจะร้องไห้นานและไม่หยุดง่ายๆ ค่ะ ผู้เชี่ยวชาญเองก็ยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด แต่ก็มีทฤษฎีหลายข้อที่ช่วยอธิบายได้ รวมถึงวิธีช่วยบรรเทาอาการเมื่อเบบี๋เกิดอาการโคลิกค่ะ

18 July 2017

ทริคเด็ด ให้ลูกลั้นลากับโรงเรียนใหม่

จะมีอะไรเป็นฝันร้ายของพ่อแม่เท่ากับเสียงร้องไห้ของลูกๆ ในตอนเช้าพร้อมบอกว่าไม่อยากไปโรงเรียนใหม่บ้างล่ะ มาดูกันดีกว่าว่าเทอมใหม่ที่กำลังจะมาถึง จะมีวิธีไหนที่จะทำให้เจ้าตัวเล็กของคุณรู้สึกคึกคักกับการไปเจอเพื่อนใหม่ ในสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ และปล่อยมือคุณได้อย่างมั่นใจจนคุณยิ้มแก้มปริไปทั้งวัน

16 November 2017

แม่มัมพาเที่ยว Coro Field แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรใกล้กรุง

อัพเดตที่เที่ยวใกล้กรุง พาเยือน Coro Field อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ฟาร์มเมลอนออร์แกนิกและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรสไตล์ญี่ปุ่นหมุดหมายใหม่ของครอบครัว