18 August 17

ปัญหาการกินของลูก ปัญหาจี๊ดสมองของแม่

ปัญหาหนึ่งใน 5 อันดับแรกของการมาปรึกษาป้าหมอ คือ ปัญหาการกินของลูก ซึ่งดูเหมือนจะเป็นความทุกข์อันใหญ่หลวงของคุณพ่อคุณแม่ทุกคน ปัญหานี้ป้าหมออยากบอกว่ามันเป็นเหมือนปัญหาโลกแตก ซึ่งที่จริงก็ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวใดๆ ที่จะใช้กับเด็กทุกคนได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องเรียนรู้อุปนิสัยใจคอของลูกแล้วค่อยปรับวิธีการเลี้ยงลูกไปค่ะ

ปัญหาการกินของลูก มีหลากหลายมากตั้งแต่ลูกกินน้อย  กินมาก  เลือกกินหรือกินไม่หลากหลาย  กินแล้วขย้อนหรืออาเจียนง่าย  กินของที่ไม่ใช่อาหาร  นอกจากนี้ยังมีปัญหาอื่นอีก เช่น ลูกอมข้าว  ไม่ยอมเคี้ยวอาหาร ลูกเป็นเด็กไม่ชอบดื่มน้ำ เป็นต้น อันจะทำให้เกิดปัญหาต่อการขับถ่ายตามมาอีก….เฮ้อ ทำคุณพ่อคุณแม่ปวดหัวหนักขึ้นไปอีก

 

ลูกกินแบบไหน ป่วนใจพ่อแม่ที่สุด

ปัญหาการกินที่นับว่าเป็นปัญหายอดฮิตหนักอกของคุณพ่อคุณแม่มากที่สุด มักจะเป็นปัญหาเรื่องลูกกินน้อย เพราะมันจะส่งผลไปถึงพัฒนาการการเจริญเติบโตของลูก พ่อแม่กังวลกลัวลูกขาดสารอาหาร เป็นเด็กตัวเล็ก/ตัวเตี้ย  ความกังวลนี้ป้าหมอว่าเป็นเรื่องปกติของคุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน แต่ถ้าเราติดตามดูจากกราฟน้ำหนักและส่วนสูงของลูกมาตลอด ก็สามารถบอกได้ว่าลูกเราเข้าข่ายมีปัญหาการเจริญเติบโตหรือไม่นะคะ

ลูก 6 เดือน เริ่มให้อาหารเสริม

ปกติเด็กทารกจะเริ่มกินอาหารเสริมได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือน เนื่องจากกล้ามเนื้อต่างๆ เริ่มแข็งแรงมากขึ้น หัดนั่งทรงตัวพอได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการสอนให้ลูกรู้จักการกลืนอาหารที่มีความหนืดมากขึ้น ฝึกการเคี้ยว และยังเป็นการทดสอบด้วยว่าลูกแพ้อาหารอะไรหรือไม่

ช่วงขวบปีแรก นมยังเป็นอาหารหลัก

ในช่วงขวบปีแรก เราจะเน้นให้ลูกกินนมเป็นอาหารหลัก ส่วนอาหารเสริมมักจะเป็นเพียงการสอนให้ลูกได้เรียนรู้กับสิ่งใหม่ๆ เท่านั้น ไม่ได้คาดหวังในเรื่องของสารอาหารที่ลูกจะได้รับมากนัก  เมื่อลูกโตขึ้นมีฟันมากขึ้น เราจึงจะเปลี่ยนมาให้ลูกรับประทานอาหาร 3 มื้อเป็นหลัก และนับนมเป็นอาหารเสริมค่ะ

เรื่องกินฝึกได้ ต้องสนุกด้วย

พัฒนาการด้านการกินอาหารของลูกจึงเป็นเรื่องที่ต้องมีการฝึกอย่างเป็นขั้นเป็นตอน  มีเทคนิคและสร้างบรรยากาศของการกินที่ดีเพื่อให้ลูกมีทัศนคติเชิงบวกต่อการกิน  และจะต้องไม่เป็นการบังคับฝืนใจลูก หรือพ่อแม่เครียดกังวลมากเกินไป จนก่อให้เกิดผลเสียต่อการกินของลูก

กินน้อยไม่กลัว กลัวกินเกิน

ในทางกลับกันบางรายจะเป็นคำทักไปจากป้าหมอว่า คุณแม่คะลูกเริ่มมีน้ำหนักตัวเกินแล้วนะคะ เพราะในการมาตรวจสุขภาพทุกครั้ง ป้าหมอจะติดตามดูพัฒนาการน้ำหนักและส่วนสูงของลูกเสมอ ทำให้เราได้ทราบปัญหาของลูกแต่เนิ่นๆ แล้วจัดการแก้ไขหรือป้องกันก่อนที่จะมีปัญหาจริงๆ

เราจะพบได้ว่าเด็กไทยสมัยนี้มีปัญหาเรื่องโรคอ้วน น้ำหนักตัวเกินเยอะค่อนข้างบ่อยกว่าเด็กตัวเล็กน้ำหนักน้อยแล้วนะคะ เนื่องจากรูปแบบอาหารการกินที่เปลี่ยนไป รวมทั้งมีการไปรับประทานอาหารนอกบ้านกันมากขึ้นกว่าสมัยก่อน  ซึ่งในมุมของคุณพ่อคุณแม่ เมื่อเห็นว่าลูกกินได้ดีก็มักจะปลื้มใจและยินยอมให้ลูกได้รับประทานตามที่ลูกต้องการ  โดยอาจมองข้ามความสมดุลย์ของโภชนาการไป  เด็กที่มีปัญหาอ้วนน้ำหนักตัวเกินอาจก่อให้เกิดโรคต่างๆ ในวัยผู้ใหญ่ได้เร็วขึ้น เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด เป็นต้น

ดังนั้นภาวะโภชนาการอาหารของลูกที่สมดุลย์จึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องตระหนักและให้ความใส่ใจอย่างถูกต้องด้วย คราวหน้า ป้าหมอจะยังมีปัญหาและข้อน่ารู้เรื่องการกินของลูกมาเล่าให้ฟังต่อค่ะ โปรดติดตามใน Dear Doctor ทุกวันศุกร์นะคะ

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

16 June 2017

อุ้มท้องแล้วไง แม่แม่อัพลุคเริ่ดได้ อย่ายอมแพ้!

เพราะสีสันและความสนุกสนาน สอดแทรกอยู่ในทุกโมเมนต์แห่งความเป็นแม่ แน่นอนว่าเรื่องแต่งตัวก็เข้าข่ายนี้ด้วย จากชุดคลุมท้องต้องหลวมโพรก ก็เลยถูกสร้างสรรค์ให้สวยเด่นไร้ขีดจำกัด มัมเรซิ่น รวบรวมมาให้หมด ทั้งชุดออกงานกาล่าหรู ไปจนถึงลุคสตรีทในวันเดินคูลๆ…เพราะไม่ว่าวันไหน คนเป็นแม่ก็ไม่มีวันยอมหยุดสวย!

18 August 2017

แซลมอนย่าง ซอสโยเกิร์ตผักโขม เมนูแม่หลังคลอด (มีคลิป)

มัมเรซิ่น ชวนเชฟเอฟ-อภินันต์ เศวตวรรณกุล แห่ง Fit Food Always มาสร้างสรรค์เมนูซูเปอร์ฟู้ดสำหรับคุณแม่หลังคลอด (หรือสำหรับคุณแม่สายเฮลธ์ตี้) ออกสตาร์ทเมนูแรกด้วย “แซลม่อนย่าง ซอสโยเกิร์ตผักโขม” ที่ทำเองที่บ้านได้ง่ายๆ กินมื้อไหนก็อิ่มอร่อยสบายท้อง แถมหุ่นดีด้วย แม่มัมฯ รับรอง!!!