17 April 18

พกยาให้ปลอดภัย เมื่อไปต่างประเทศ

มียาชนิดไหนต้องระวัง แม่มัมฯมีข้อมูลที่มีประโยชน์มา บอกค่ะ

สิ่งแรกที่ต้องทำคือขอคำแนะนำกับสถานฑูตของประเทศนั้นๆว่ายาที่ใช้ประจำและต้องนำติดตัวไปด้วยนั้นสามารถนำไปได้หรือไม่ หากยาตัวนั้นอยู่ในกลุ่มยาต้องห้ามควรปรึกษาคุณหมอเพื่อหายาตัวอื่นแทนแต่ถ้าไม่มีต้องติดต่อสถานฑูตเพื่อกรอกแบบฟอร์มขออนุญาตนำเข้ายาชนิดนั้นค่ะ

ต้องขอใบรับรองแพทย์เป็นภาษาอังกฤษเพื่อใช้เป็นเอกสารประกอบการรับรองโรคที่เป็นและยาที่ต้องจำเป็นต้องใช้ ที่สำคัญยาที่พกไปต้องอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สมบูรณ์ ไม่ควรแกะยาออกจากแผงและจำนวนยาที่ระเบียบสากลอนุญาตให้นำยาติดตัวไปได้ไม่เกิน 30 วัน

ยาที่สามารถนำติดตัวไปได้ได้แก่ ยาลดไข้บางตัว ยาแก้ปวดประจำเดือน ยาแก้เมารถ เมาเรือ ยาลดกรด เกลือแร่ ยาแก้หอบหืด เป็นต้น รวมถึงยาประจำตัวอย่างยาความดันโลหิตสูง ยาเบาหวาน ยาที่เกี่ยวกับโรคต่อมไร้ท่อต่างๆ เป็นต้น

แม่มัมฯ ขอพูดถึงยาที่ต้องคำนึงเมื่อจะพากันไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นนะคะ เพราะเป็นประเทศที่ได้รับความนิยามมาก เดินทางไปง่าย สถานที่สวยงาม และใช้เวลาเดินทางไม่ยาวนานมาก

  • ยาเหล่านี้สามารถพกติดตัวไปได้แต่ต้องอยู่ในปริมาณจำกัดหรือถ้าจำเป็นต้องนำไปเกินกว่ากำหนดต้องมีใบรับรองแพทย์ ได้แก่ Diazepam, Lorazepam, Alprazolam, Clonazepam, Clorazepate และยา Methylphenidate ที่ใช้สำหรับเด็กที่เป็นสมาธิสั้นก็อยู่ในกลุ่มนี้แต่แม่มัมฯแนะนำว่าให้ติดต่อสอบถามไปที่สถานฑูตก่อนเดินทางอีกครั้งจะดีกว่านะคะ (http://www.th.emb-japan.go.jp)
  • ยาต้องห้ามนำเข้าประเทศญีปุ่นซึ่งยาพวกนี้ส่วนมากไม่มีขายในประเทศไทย
    TYLENOL COLD, ACTIFED, SUDAFED, ADVIL COLD & SINUS , DRISTAN COLD/ “NO DROWSINESS”, DRISTANSINUS , DRIXORAL SINUS เพราะเป็นยาที่มีส่วนผสมของซูโดอีเฟดรีน ยังมียา NYQUIL, NYQUIL LIQUICAPS ​ยาดม VICKSINHALER และยา LOMOTIL ด้วย

ส่วนใหญ่ประเทศต่างๆจะ ห้ามนำเข้ายาอันตรายที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท หรือยาที่มีส่วนผสมของ Pseudoephedrine กลุ่มยาคลายความวิตกกังวลเช่น Diazepam, Lorazepam ยาแก้ท้องร่วง Diphenoxylate หรือที่รู้จักกันในชื่อยา Lomotil (ประเทศไทยยกเลิกการขึ้นทะเบียนยาไปแล้วเพราะมีส่วนผสมของสารที่จัดเป็นยาเสพติดให้โทษ ประเภทที่ 3 คือสารไดเฟนอกไซเลต ) และกลุ่มยารักษาโรคเครียดเช่น Fluoxetine เป็นต้นเนื่องจากยากลุ่มนี้อาจมีสารตั้งต้นของยาเสพติดได้

นอกจากประเทศญี่ปุ่นแล้วยังมีประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการเข้มงวดในการนำยาเข้าประเทศ ได้แก่ ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศเนเธอแลนด์ ประเทศอังกฤษ ประเทศเยอรมัน และบางประเทศในตะวันออกกลาง

อย่างไรก็ดีแต่ละประเทศจะมีข้อห้ามในการนำยาเข้าที่ต่างกันจึงควรตรวจสอบอีกครั้งที่เว็ปไซต์ทางการของประเทศนั้นๆก่อนเดินทางจะดีที่สุดค่ะ

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

24 September 2017

คุยกับ “ชีวัน วิสาสะ” ครูผู้รังสรรค์นิทานให้มีชีวิต

​หากนิทานคือเครื่องมือพัฒนาเด็กที่สำคัญ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังเครื่องมือนี้ย่อมมีความสำคัญยิ่งกว่า มัมเรซิ่นขอชวนแม่แม่ มาพูดคุยกับ “ครูชีวัน วิสาสะ” นักสร้างสรรค์นิทานชื่อดังของไทย พร้อมเทคนิคเล่านิทานให้ลูกฟังอย่างมีความสุข

29 August 2017

7 กติกา สอนลูกพ้นภัยทางเพศ

ภัยคุกคามทางเพศไม่ใช่เรื่องไกลตัว ‘ขุ่นแม่ต่างดาว’ มาแนะนำ “7 กติกา สอนลูกพ้นภัยทางเพศ” จัดไป อย่าได้ช้า เพราะลูกแม่ต้อง live smart and strong!