20 September 17

School Visit : โรงเรียนแพรกษาวิเทศศึกษา

“แพรกษาวิเทศศึกษา” โรงเรียนพหุภาษาสัญชาติไทย ที่มีแนวคิดทันสมัยและวิธีการเรียนการสอนแบบบูรณาการ อีกหนึ่งโรงเรียนไทยที่มีคุณภาพค่ะ

“โรงเรียนแพรกษาวิเทศศึกษา” โรงเรียนพหุภาษาสัญชาติไทย ในสังกัดของเทศบาลตำบลแพรกษา อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ แม้จะเป็นโรงเรียนน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในปี 2555 เริ่มด้วยศูนย์เด็กเล็ก นักเรียนจำนวน 40 คน แต่ในวันนี้ผ่านมา 5 ปี มีนักเรียนเพิ่มขึ้นถึง 770 คน บ่งบอกได้ถึงความสำเร็จของหลักสูตรการศึกษาของโรงเรียนได้เป็นอย่างดี  มัมเรซิ่นได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชมและพูดคุยกับ “อาจารย์ภาคินัย สุนทรวิภาต” ผู้อำนวยการโรงเรียน จึงได้ทราบแนวคิดอันทันสมัยและวิธีการเรียนการสอนแบบบูรณาการที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

 

ปลูกฝังเรื่องภาษาเพื่อพัฒนาชุมชน

โรงเรียนแพรกษาวิเทศศึกษาแห่งนี้ก่อตั้งเพื่อเด็กนักเรียนในท้องที่เป็นหลัก เนื่องจากโรงเรียนอยู่ใกล้กับนิคมอุตสาหกรรม ทางโรงเรียนจึงต้องการให้เด็กเรียนรู้การใช้ภาษาต่างประเทศอื่นๆ นอกจากภาษาไทย “เราต้องการทำให้โรงเรียนของเราเป็นโรงเรียนที่มีคุณภาพและดูแลเด็กนักเรียนที่อยู่ในท้องที่ เราให้โอกาสเด็กที่ขาดโอกาส เพราะฉะนั้นเด็กของเราจะเป็นเด็กที่อยู่ในเขตเทศบาล ในชุมชนเอื้ออาทร และได้รับคัดเลือกเข้ามาเรียนตามความถนัดและความพร้อมของเด็กและพัฒนาการ

การเรียนการสอนเราใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานและหลักสูตรสถานศึกษา แล้วมาทำเพิ่มเติมเองตามบริบทของโรงเรียนและความต้องการของท้องถิ่น ที่นี่เน้นภาษาอังกฤษตั้งแต่ศูนย์เด็กเล็ก พอขึ้นชั้นประถมปีที่ 4 จะมีภาษาอังกฤษและจีนเข้ามา เพราะในนิคมอุตสาหกรรมจะมีคนจีนกับคนญี่ปุ่นอยู่ ซึ่งตอนนี้จีนกำลังขยายเรื่องของการค้า เราก็เลยอยากให้เด็กได้รู้ภาษาจีนด้วย ดังนั้นโรงเรียนของเราจึงเป็นการเรียนการสอนที่มากกว่า 2 ภาษา”

 

พ่อแม่ต้องมีส่วนร่วมกับโรงเรียน

ที่นี่ส่วนสำคัญที่จะขับเคลื่อนการเรียนรู้ของเด็กๆ ได้ดีนอกจากหลักสูตรภาษาที่แน่นแล้ว พ่อแม่ยังต้องมีส่วนร่วมในกิจกรรมของลูกเป็นหลักอีกด้วย “เราแบ่งการดูแลนักเรียนออกเป็น 2 ส่วน คือ ครูดูแลนักเรียน และพ่อแม่ต้องดูแลนักเรียน ไม่ใช่เอาลูกมาทิ้งไว้กับโรงเรียนแล้วไม่สนใจ เพราะฉะนั้นการคัดเลือกเด็กที่เข้ามาที่นี่ เราจะคัดเลือกดูทั้งความพร้อมของเด็กและความพร้อมของผู้ปกครองด้วย ถ้าเราพบว่าผู้ปกครองไม่ดูแลเด็ก ไม่สนใจ ไม่ดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด เด็กๆ ก็จะไม่ได้เข้ามาเรียนที่นี่เช่นเดียวกัน ที่สำคัญถ้าผู้ปกครองพร้อม แต่เด็กไม่พร้อม แต่เราพบว่าเด็กสามารถเรียนได้ เราก็จะทำข้อตกลงระหว่างผู้ปกครองกับโรงเรียนว่าคุณจะต้องช่วยเหลือเด็กไปพร้อมๆ กับโรงเรียนด้วย

สำหรับเด็กเล็กเราจะเน้นความสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างคนในครอบครัว ในระดับอนุบาล 1-3 เราจะมีนิทานเล่าให้เด็กฟังทุกวันศุกร์ แต่เราจะเล่าไม่จบ แล้วเราก็จะแจกหนังสือนิทานทุกคนกลับไป เพื่อให้พ่อแม่อ่านให้ฟัง นี่คือกลยุทธ์ที่เราอยากให้พ่อแม่ได้มีเวลาอยู่กับลูก และเมื่อถึงวันจันทร์เด็กทุกคนต้องกลับมาเล่าว่าเรื่องราวเป็นยังไงต่อ เพราะฉะนั้นพ่อแม่ต้องมีเวลากับลูกอย่างน้อยวันละ 15-30 นาที ซึ่งตรงนี้จะทำให้เด็กและครอบครัวมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เป็นพื้นฐานก่อนที่เด็กจะโต”

 

 

รูปแบบการเรียนการสอนแบบ Activitiesbased learning

เพราะความเชื่อว่าการเรียนรู้ของเด็กเกิดจากความสนใจและความสนุก ทางโรงเรียนจึงใช้รูปแบบการเรียนการสอนแบบ Activities-based learning “โรงเรียนเราเน้นการเรียนรู้แบบบูรณาการ เราจัดวิชาเรียนให้สอดคล้องกับสิ่งที่เด็กสนใจ และมีให้เลือกอย่างหลากหลาย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมนอกห้องเรียน ให้เด็กได้เข้าไปสัมผัส เรียนรู้และเอาสิ่งที่ตัวเองรู้มาแชร์มาแลกเปลี่ยนกัน เช่น เขาสนใจเรื่องไดโนเสาร์ แต่ละคนก็สนใจแต่ละตัวไม่เหมือนกัน ที่นี่จะมีสัปดาห์ที่เราเรียกว่า Week without wall คือสัปดาห์ที่ไม่มีกำแพง เป็นสัปดาห์ที่เด็กๆ ทุกคนจะได้ออกไปข้างนอกตามที่ตัวเองสนใจและทำกิจกรรม ซึ่งเราจะมีการสำรวจก่อนที่เด็กจะเรียนว่าเด็กสนใจเรื่องอะไรกันบ้าง ครูก็จะเป็นที่ปรึกษาพาเด็กออกไป เช่น ใครสนใจสัตว์น้ำใต้ทะเลก็พาไปดู ใครสนใจอาชีพก็พาไปเรียนรู้ และสุดท้ายให้เด็กทำเป็นรีพอร์ท แล้วมาแลกเปลี่ยนในห้อง ซึ่งการเรียนแบบนี้เด็กได้จริงๆ แล้วเขามีความสุขกับการเรียนรู้ อยากมาโรงเรียนทุกวัน เท่านี้ก็ถือว่าเราประสบความสำเร็จแล้ว”

ปลูกผักไว้ทำอาหาร เปลี่ยนใจเด็กน้อยที่ไม่ชอบกินผัก

อีกหนึ่งไฮไลท์ของโรงเรียนนั่นคือแปลงผักสวนครัวที่เด็กๆ ลงมือปลูกกันเอง เมื่อผลผลิตเติบโตผักเหล่านี้ก็กลายเป็นเมนูอาหารกลางวันแสนอร่อยให้เด็กๆ ได้ลิ้มรสกัน “โรงเรียนของเราเข้าร่วมโครงการเด็กไทยแก้มใส มีการปลูกผักปลอดสารพิษไว้บริโภคในโรงเรียน เชื่อไหมว่าจากเด็กที่ไม่ชอบกินผักเลย แต่พอเราให้เขาได้ลงมือปลูกผักเอง เขากลับกล้าลองกิน” นอกจากนี้วิชาปลูกผักยังถูกบูรณาการเพื่อการเรียนรู้ในห้องเรียนเพื่อให้เด็กๆ รู้ว่าผักแต่ละชนิดมีประโยชน์อย่างไร และในแต่ละเดือนยังมีการเปิดตลาดนัดขายผักฝีมือของเด็กๆ ส่วนลูกค้าที่แวะเวียนมาซื้อก็ไม่ใช่ใครอื่น คือคุณพ่อคุณแม่นั่นเอง

“เรามีสหกรณ์ของห้องเรียน ค่าผักที่ได้ก็จะเข้าสหกรณ์ถึงเวลาก็จะมีการปันผลให้เด็กๆ คราวนี้ก็เริ่มสนุกกันแล้ว พ่อแม่ก็จะเชียร์ลูกกินผัก หรือพ่อแม่ที่ไม่ชอบกินผัก ก็ต้องเริ่มหัดกินผักไปพร้อมๆ กับลูก จากผักโรงเรียนก็เข้าไปสู่บ้าน จากบ้านก็เริ่มไปสู่เพื่อนบ้าน เรากำลังจะเปลี่ยนสังคมโดยใช้เด็กเป็นฐาน จากสังคมในโรงเรียนออกไปสู่บ้าน จากบ้านไปสู่ชุมชน”

สุดท้ายอาจารย์ภาคินัยฝากบอกคุณพ่อคุณแม่ทุกคนว่า “อยากให้พ่อแม่เข้าใจลูก อย่าเปรียบเทียบลูกตัวเองกับคนอื่น เพราะเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน พ่อแม่ต้องรู้จักลูกตัวเองอย่างแท้จริง ให้ความใกล้ชิดกับลูกให้มากๆ ดูแลลูกด้วยความรักและส่งเสริมสนับสนุนสิ่งที่ลูกเป็นให้มากที่สุด เท่านี้เราก็จะมีประชากรที่มีคุณภาพเพิ่มขึ้นมาอีก 1 คนแล้ว “

 

Information:

1. ที่ตั้ง: อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ

 

2. ช่องทางการติดต่อ

 • โทรศัพท์: 0-2170-7377-80
 • Facebook: โรงเรียนแพรกษาวิเทศศึกษา
 • Website: www.praksawithed.ac.th

 

3. ชั้นเรียนที่เปิดสอน

 • ระดับชั้นเด็กเล็ก อายุไม่น้อยกว่า 2 ปี 6 เดือน
 • ระดับชั้นอนุบาล อายุไม่น้อยกว่า 3 ปี
 • ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 อายุไม่น้อยกว่า 6 ปี

 

4. ค่าเล่าเรียน

English Program (EP.)

 • ระดับชั้นเด็กเล็ก – อนุบาล
 • นอกเขตเทศบาล 10,000 บาท / ภาคเรียน
 • ในเขตเทศบาล      5,000 บาท / ภาคเรียน

ระดับชั้นประถมศึกษา

 • นอกเขตเทศบาล 16,000 บาท / ภาคเรียน
 • ในเขตเทศบาล      8,000 บาท / ภาคเรียน

Mini English Program (MEP.)

ระดับชั้นอนุบาล

 • นอกเขตเทศบาล   4,000 บาท / ภาคเรียน
 • ในเขตเทศบาล      2,000 บาท / ภาคเรียน

General English Program (GEP.)

ระดับชั้นเด็กเล็ก – อนุบาล

 • นอกเขตเทศบาล   2,000 บาท / ภาคเรียน
 • ในเขตเทศบาล      ไม่เสียค่าใช้จ่าย
 • *ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาสอบถามรายละเอียดจากทางโรงเรียนอีกครั้ง

 

5. ช่วงเวลาสมัครเรียน/ปิด-เปิดเทอม:

รับสมัครช่วงเดือนมกราคม สอบคัดเลือกกุมภาพันธ์และมีนาคม ประกาศผลสอบมีนาคม

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

31 December 2017

แนะนำ 5 สถานที่ ขอพร รับปีใหม่ เริ่มต้นปีแบบดวงดีไม่มีตก

Mumraisin ชวนแม่ๆ มาเริ่มต้นปีแบบดวงดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ด้วยการตระเวนไหว้พระ ขอพร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ 5 วัด ที่นอกจากเลื่องลือในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังเดินทางง่าย อยู่ไม่ไกลกันอีกด้วย

13 March 2018

ขนมไทย ทายนิสัยเบบี๋

รู้จักนิสัยใจคอของตัวเล็กจาก ขนมไทย ที่ลูกชอบกิน