15 December 17

มาอ่านนิทานกันเถอะ เรื่อง “ลูกหมีเข้านอน”

กล่อมเด็กๆ ให้นอนฝันดี ด้วย “ลูกหมีเข้านอน”

พร้อมแชร์เทคนิคการอ่านหนังสือนิทานสองภาษา

“นิทานคำกลอน เล่าเรื่องราวแสนอบอุ่นของเหล่าลูกหมีจอมซนที่กว่าพี่หมีใหญ่สีน้ำตาลจะพาเข้านอนได้แสนยากเย็น

แต่แล้วก็มีเสียงประหลาดดังขึ้น แล้วเหล่าลูกหมีจะทำอย่างไร…”

ธรรมชาติของเด็กๆ มักจะจดจำเรื่องราวที่คุณพ่อคุณแม่เล่าให้ฟังได้อย่างดี

ยิ่งเป็นบทเพลง หรือคำกลอนด้วยแล้ว อ่านเพียงไม่กี่ครั้ง เจ้าตัวเล็กก็สามารถพูดเล่าต่อได้เองเพียงแค่คุณแม่เอ่ยประโยคแรกเท่านั้น และนี่คือเวทมนต์ของนิทาน ที่สามารถทำให้เด็กๆ ซึ่งอ่านหนังสือยังไม่ได้ กลับสามารถจดจำถ้อยคำต่างๆ ได้มากมาย ยิ่งฟังบ่อย ยิ่งรู้คำศัพท์เยอะ ยิ่งฟังซ้ำยิ่งจดจำและอ่านเขียนได้เร็วยิ่งขึ้นค่ะ

Animated GIF - Find & Share on GIPHY

นิทานเล่มนี้มีสองภาษาคือไทยและอังกฤษ พ่อแม่หลายท่านเคยถามว่าจะอ่านนิทานประเภทนี้อย่างไรดี มีเทคนิคหนึ่งที่ใช้ได้ดีมาบอกต่อค่ะ

ในส่วนของภาษาที่สอง อยากให้คุณพ่อคุณแม่อ่านแยกกัน อ่านภาษาที่บ้านเราใช้เป็นภาษาหลักจนจบหรือจนเด็กๆ คุ้นเคยกับเรื่องเสียก่อน แล้วจึงเริ่มอ่านภาษาที่สองแบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป เช่น บ้านเราใช้ภาษาไทยเป็นหลัก เราเริ่มอ่านเรื่องภาษาไทยจนจบและคุ้นเคยเสียก่อน แล้วจึงเริ่มอ่านเนื้อเรื่องภาษาอังกฤษ

การอ่านเช่นนี้ช่วยให้เด็กๆ ไม่สับสนเรื่องการออกเสียง และเป็นอีกวิธีเสริมความเข้าใจภาษาแบบองค์รวม ไม่เพียงแค่แปลเป็นคำต่อคำไปค่ะ

สามารถย้อนกลับไปอ่านนิทานเรื่องเก่าๆ ของแม่มัมฯ กันได้ที่ Mumraisin.com นะคะ


ลูกหมีเข้านอน (BEARS IN BEDS)

เรื่อง เชอร์ลีย์ พาเรนโท ภาพ เดวิด วอล์คเกอร์

แปล สุภาวดี โกมารทัต

สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก

ปกแข็ง / ราคา 225 บาท

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

11 April 2018

Meet the Doctor ทำความรู้จัก Angelman Syndrome โรคทางพันธุกรรมที่ส่งผลต่อพัฒนาการของลูก

ป้าหมอขวัญชวนแม่ๆ มาทำความรู้จักโรค Angelman Syndrome โรคทางพันธุกรรมที่ชื่ออาจไม่คุ้นหู ที่ส่งผลต่อพัฒนาการที่ล่าช้าและอีกหลากอาการ พร้อมวิธีการสังเกตอาการ แบบไหนใช่ Angelman Syndrome หมอขวัญมีคำตอบค่ะ

30 March 2018

เบอร์โทรศัพท์ ตามวันเกิดลูก

ตัวเลขแต่ละคู่เมื่อวางในตำแหน่งที่เหมาะสมจะช่วยส่งเสริมด้านต่างๆ อ.เดียร์ ปานชีวา แบ่งปันศาสตร์ตัวเลขพร้อมความหมายเพื่อคุณแม่จะได้จัดเบอร์โทรศัพท์ให้ลูกๆ ได้ถูกต้องค่ะ