29 December 17

มาอ่านนิทานกันเถอะ หมวกใบเล็กของเจ้าปลายักษ์

หมวกใบเล็กของเจ้าปลายักษ์ กับบททดสอบ(ใจ)เด็กๆ

เรื่องของเจ้าปลาน้อยที่ขโมยหมวกของเจ้าปลายักษ์  หัวขโมยเอาแต่พูดปลอบใจ และเข้าข้างตัวเอง ทั้งเจ้าของหมวกคงไม่มีวันรู้บ้างล่ะ หรือถึงรู้ก็ไม่มีทางหาเจ้าปลาน้อยได้เจอบ้างล่ะ แต่ถ้าหากว่าเจ้าปลาใหญ่รู้ตัวแล้วล่ะ!

เนื้อเรื่องดำเนินไปด้วยภาพและถ้อยคำที่ขัดแย้งกัน ขัดแย้งตั้งแต่ชื่อเรื่องเลยทีเดียว “หมวกใบเล็กของเจ้าปลายักษ์” ลองถามเด็กๆ เอ…เจ้าปลาที่ใส่หมวกใช่ปลายักษ์หรือเปล่านะ

Animated GIF - Find & Share on GIPHY

เนื้อเรื่องหรือบทสนทนาของเจ้าปลาเล็ก หัวขโมยตัวเอกของเรื่องที่พูดคุยกับผู้อ่านหรือเด็กๆ โดยตรงทั้งปลุกและปลอบใจตัว ว่าสิ่งที่มันทำไม่ใช่เรื่องผิด  หรือหนักกว่านั้นก็คือหาแนวร่วม … ซึ่งแนวร่วมที่ว่าก็ไม่ใช่ใครอื่น เด็กๆ ของเรานั่นเอง ที่น่าสงสัยคือ แล้วเด็กๆ จะเห็นใจเจ้าปลาเล็กไหมนะ

ระหว่างที่อ่านนิทานเรื่องนี้ ลองดูใจเด็กๆ สิคะว่าระหว่างที่เจ้าปลาน้อยหว่านล้อมนั้น เขามีทีท่าว่าจะคล้อยตามบ้างไหม

 

นิทานเรื่องนี้ได้แฝงแง่คิด และบททดสอบไว้อย่างแยบยล เมื่อคนใกล้ตัว คนที่เด็กๆไว้ใจ คนที่เด็กๆรู้จักเป็นพวกพ้องได้กระทำความผิด เด็กๆจะตัดสินใจอย่างไร จะหลวมตัวโดยยอมร่วมมือช่วยคนๆ นั้นหรือไม่ หรือ เด็กๆของเราจะซื่อตรง ไม่โอนอ่อนให้คนผิด แม้จะรู้จักกันก็ตาม เมื่ออ่านนิทานเรื่องนี้จบแล้วอยากให้คุณพ่อคุณแม่พูดคุยกับเด็กๆ ดูค่ะ

ติดตามอ่านคอลัมน์ “มาอ่านนิทานกันเถอะ” กับพี่ข้าวตู บรรณาธิการหนังสือสำหรับเด็ก ที่จะมาแนะนำหนังสือนิทานดีๆ น่าอ่าน เหมาะสำหรับครอบครัว ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin หรือ Facebook: Mumraisin


หมวกใบเล็กของเจ้าปลายักษ์

เรื่องและภาพ: จอน คลาสเซน

แปล : พี่ข้าวตู

สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก

ปกแข็ง

ราคา 275  บาท

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

29 December 2017

Real Life Story: จดหมายจากใจแม่ฮอลลีวู้ดสู่ลูกสาววัยพรีทีน…กับการเติบโตเป็นหญิงสาวในยุคนี้

ถ้าคุณจะทิ้งมรดกทางความคิดบางอย่างให้ลูกของคุณ คุณจะเลือกบอกพวกเขาเรื่องอะไรบ้าง

22 December 2017

Mumraisin พาทัวร์ซาฟารีที่ แอฟริกา

Mumraisin พาทัวร์ แอฟริกา พร้อมคำแนะนำถึงการเตรียมตัวต่างๆ ไปจนถึงที่พัก บริษัททัวร์ และที่พลาดไม่ได้คือเส้นทางท่องเที่ยวที่แม่ๆ สามารถปักหมุดแล้วตามไปเช็กอินกันได้แบบไม่ยากเย็น