29 December 17

มาอ่านนิทานกันเถอะ หมวกใบเล็กของเจ้าปลายักษ์

หมวกใบเล็กของเจ้าปลายักษ์ กับบททดสอบ(ใจ)เด็กๆ

เรื่องของเจ้าปลาน้อยที่ขโมยหมวกของเจ้าปลายักษ์  หัวขโมยเอาแต่พูดปลอบใจ และเข้าข้างตัวเอง ทั้งเจ้าของหมวกคงไม่มีวันรู้บ้างล่ะ หรือถึงรู้ก็ไม่มีทางหาเจ้าปลาน้อยได้เจอบ้างล่ะ แต่ถ้าหากว่าเจ้าปลาใหญ่รู้ตัวแล้วล่ะ!

เนื้อเรื่องดำเนินไปด้วยภาพและถ้อยคำที่ขัดแย้งกัน ขัดแย้งตั้งแต่ชื่อเรื่องเลยทีเดียว “หมวกใบเล็กของเจ้าปลายักษ์” ลองถามเด็กๆ เอ…เจ้าปลาที่ใส่หมวกใช่ปลายักษ์หรือเปล่านะ

Animated GIF - Find & Share on GIPHY

เนื้อเรื่องหรือบทสนทนาของเจ้าปลาเล็ก หัวขโมยตัวเอกของเรื่องที่พูดคุยกับผู้อ่านหรือเด็กๆ โดยตรงทั้งปลุกและปลอบใจตัว ว่าสิ่งที่มันทำไม่ใช่เรื่องผิด  หรือหนักกว่านั้นก็คือหาแนวร่วม … ซึ่งแนวร่วมที่ว่าก็ไม่ใช่ใครอื่น เด็กๆ ของเรานั่นเอง ที่น่าสงสัยคือ แล้วเด็กๆ จะเห็นใจเจ้าปลาเล็กไหมนะ

ระหว่างที่อ่านนิทานเรื่องนี้ ลองดูใจเด็กๆ สิคะว่าระหว่างที่เจ้าปลาน้อยหว่านล้อมนั้น เขามีทีท่าว่าจะคล้อยตามบ้างไหม

 

นิทานเรื่องนี้ได้แฝงแง่คิด และบททดสอบไว้อย่างแยบยล เมื่อคนใกล้ตัว คนที่เด็กๆไว้ใจ คนที่เด็กๆรู้จักเป็นพวกพ้องได้กระทำความผิด เด็กๆจะตัดสินใจอย่างไร จะหลวมตัวโดยยอมร่วมมือช่วยคนๆ นั้นหรือไม่ หรือ เด็กๆของเราจะซื่อตรง ไม่โอนอ่อนให้คนผิด แม้จะรู้จักกันก็ตาม เมื่ออ่านนิทานเรื่องนี้จบแล้วอยากให้คุณพ่อคุณแม่พูดคุยกับเด็กๆ ดูค่ะ

ติดตามอ่านคอลัมน์ “มาอ่านนิทานกันเถอะ” กับพี่ข้าวตู บรรณาธิการหนังสือสำหรับเด็ก ที่จะมาแนะนำหนังสือนิทานดีๆ น่าอ่าน เหมาะสำหรับครอบครัว ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin หรือ Facebook: Mumraisin


หมวกใบเล็กของเจ้าปลายักษ์

เรื่องและภาพ: จอน คลาสเซน

แปล : พี่ข้าวตู

สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก

ปกแข็ง

ราคา 275  บาท

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

01 June 2018

มา ออกกำลังกาย รับมืออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยกันเถอะ

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน อากาศสวิงไปมาเช่นนี้ ควรเตรียมร่างกายให้พร้อมรับมือ ไม่งั้นอาจป่วยเอาง่ายๆ แม่มัมเลยอยากชวนแม่ๆ มา ออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกัน เพื่อให้แข็งแรงพร้อมรับกับทุกสภาพอากาศ แถมยังได้รูปร่างที่ดีอีกด้วย ว่าแล้วเรามาฟิตแอนด์เฟิร์มกันดีกว่า ออกกำลังกาย แค่ไหนถึงจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญมาก หักโหมไปก็ไม่ดี แต่หากเบาเกินไปอาจไม่เกิดผลอย่างที่ควร แล้วแบบไหนถึงพอดี แม่มัมมีมาแนะนำค่ะ ออกกำลังกายหนักปานกลาง 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือ 30 นาที ต่อวัน ทั้งหมด 5 วัน  ทั้งนี้สามารถทำครั้งละ 10 นาที แล้วพัก และทำต่อในรอบที่2 และ 3 อย่างละ 10 นาที รวม 30 นาทีก็ได้ ออกกำลังกายหนัก ประมาณ 75 นาทีต่อสัปดาห์ หรือสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 20 นาที ทั้งนี้ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่เป็นการออกกำลังกายแบบต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นระบบหัวใจ นอกจากนี้ ยังสามารถทำได้หลายวิธี เช่น วิ่งหรือการปั่นจักรยาน แบบง่ายๆ หากแม่ๆ เป็นสมาชิกสถานออกกำลังกาย ก็สามารถเลือกอุปกรณ์ได้หลากหลายในแบบที่ชอบได้มากขึ้น สลับกับการเล่นเวทเทรนนิ่ง ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงทั้งระบบหัวใจ ปอด และกล้ามเนื้อไปด้วย เมื่อเราทำอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายได้แล้ว ยังจะส่งผลให้นอนหลับง่าย สดชื่น สมองปลอดโปร่ง ลดความเครียดสะสม แถมยังลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ […]

23 December 2017

12 หนังคริสต์มาส ดูแล้วอุ่นใจในคืนแสนพิเศษ

ฉลองคืนคริสต์มาสอยู่บ้าน ด้วย 12 หนังคริสต์มาส ที่ดูได้ทั้งครอบครัว