05 January 18

มาอ่านนิทานกันเถอะ เรื่อง ” ขึ้นอย่างไรนะ “

“อุอู้ก อุอู้ก คุณนกเค้าจุดตกจากรัง แล้วจะขึ้นอย่างไรดีนะ…”

 

ระหว่างที่เพื่อนๆ ของเจ้านกเค้าจุดเอาใจช่วยและพยายามสอนวิธีขึ้นต้นไม้ใหญ่ เด็กๆ ก็นั่งลุ้นกันไปด้วยว่าจะขึ้นอย่างไร และแบบไหนดีนะ

 

คุณแมวสอนไต่ต้นไม้…จะขึ้นได้ไหมนะ

                คุณเม่นก็ปีนเป็นตัวอย่างให้ดู

                แต่เจ้านกเค้าจุดก็ยังกลับไปไม่ถึงรังเสียที

 

ระหว่างลุ้น ก็มีเวลาให้เด็กๆ ได้หยุดคิด ก่อนพลิกกระดาษหน้าถัดไป ว่ามีวิธีการดีๆ อะไรบ้างนะที่เจ้านกจะกลับรังได้ แล้ววิธีการนั้นจะขึ้นได้จริงไหมนะ หรือแม้แต่ชวนสงสัยว่า สัตว์ที่จะออกมาเป็นตัวต่อไปจะเป็นตัวอะไร แล้วเด็กๆ  รู้จักแล้วหรือยัง…

 

จุดสำคัญของเรื่องนี้ที่อยากยกมาพูดถึงก็คือ นอกจากเด็กๆ จะเรียนรู้จักความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นจากความพยายาม การมุ่งมั่นตั้งใจแล้ว ความอบอุ่นใจที่ได้รับรู้ว่าเขามีคุณพ่อคุณแม่ หรือครอบครัวที่รักคอยดูแลชี้นำอยู่ไม่ห่าง เหมือนอย่างแม่นกเค้าจุดที่ปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ ได้ลองทำและพยายามด้วยตนเอง โดยที่แม่นกคอยมองอยู่ใกล้ๆ ไม่ได้หนีหายไปไหน และคอยอยู่ข้างๆ เป็นหลักในเวลาที่ลูกต้องการ นี่คือเคล็ดลับสำคัญที่จะสร้างความมั่นคงทางจิตใจ ให้เด็กๆ สามารถฟันฟ่าทุกอุปสรรคไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กไปจนถึงเรื่องใหญ่ในอนาคตได้เลยค่ะ

 


 

เรื่อง:  ขึ้นอย่างไรนะ

เรื่องและภาพโดย : วชิราวรรณ ทับเสือ และกฤษณะ กาญจนาภา

รางวัลชมเชยหนังสือดีเด่นประจำปี พ.ศ.2559

ประเภทหนังสือสำหรับเด็กเล็ก อายุ 3-5ปี

 

 

ติดตามอ่านคอลัมน์ “มาอ่านนิทานกันเถอะ” กับพี่ข้าวตู บรรณาธิการหนังสือสำหรับเด็ก ที่จะมาแนะนำหนังสือนิทานดีๆ น่าอ่าน เหมาะสำหรับครอบครัว ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin หรือ Facebook: Mumraisin


 

Share
This Article

Related Article

11 August 2017

ลูกน้อยชอบพูดคนเดียว ผิดปกติหรือเปล่า

ใครมีลูกวัย 2-5 ขวบคงจะแปลกใจไม่น้อย ที่จู่ๆ ลูกก็นั่งพูดกับตุ๊กตาคนเดียวจนแม่ๆ อดหลอนไม่ได้ใช่ไหมคะ ไม่ต้องตามริว จิตสัมผัส หรือออกรายการคนอวดผีใดๆ เพราะเรื่องนี้นักจิตวิทยาเด็กมีคำตอบค่ะ

26 June 2017

จู๋จี๋ และ จิ๊มิ๊ สอนได้ไม่ต้องเขิน

สำหรับเด็กวัยก่อนเข้าเรียน เรื่องเพศที่เด็กอยากรู้และสนใจ คือ ความแตกต่างของสรีระร่างกาย การเปรียบเทียบร่างกายของตนเองกับคนรอบข้าง เรามาหาวิธีสอนเรื่องเพศที่ถูกต้องให้ลูกกันเถอะ

21 September 2017

9 Animations We Love

รวมมิตร 9 ภาพยนตร์อนิเมชั่นที่เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูเพลิน เจริญตาเจริญใจกันทั้งครอบครัว