05 January 18

มาอ่านนิทานกันเถอะ เรื่อง ” ขึ้นอย่างไรนะ “

“อุอู้ก อุอู้ก คุณนกเค้าจุดตกจากรัง แล้วจะขึ้นอย่างไรดีนะ…”

 

ระหว่างที่เพื่อนๆ ของเจ้านกเค้าจุดเอาใจช่วยและพยายามสอนวิธีขึ้นต้นไม้ใหญ่ เด็กๆ ก็นั่งลุ้นกันไปด้วยว่าจะขึ้นอย่างไร และแบบไหนดีนะ

 

คุณแมวสอนไต่ต้นไม้…จะขึ้นได้ไหมนะ

                คุณเม่นก็ปีนเป็นตัวอย่างให้ดู

                แต่เจ้านกเค้าจุดก็ยังกลับไปไม่ถึงรังเสียที

 

ระหว่างลุ้น ก็มีเวลาให้เด็กๆ ได้หยุดคิด ก่อนพลิกกระดาษหน้าถัดไป ว่ามีวิธีการดีๆ อะไรบ้างนะที่เจ้านกจะกลับรังได้ แล้ววิธีการนั้นจะขึ้นได้จริงไหมนะ หรือแม้แต่ชวนสงสัยว่า สัตว์ที่จะออกมาเป็นตัวต่อไปจะเป็นตัวอะไร แล้วเด็กๆ  รู้จักแล้วหรือยัง…

 

จุดสำคัญของเรื่องนี้ที่อยากยกมาพูดถึงก็คือ นอกจากเด็กๆ จะเรียนรู้จักความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นจากความพยายาม การมุ่งมั่นตั้งใจแล้ว ความอบอุ่นใจที่ได้รับรู้ว่าเขามีคุณพ่อคุณแม่ หรือครอบครัวที่รักคอยดูแลชี้นำอยู่ไม่ห่าง เหมือนอย่างแม่นกเค้าจุดที่ปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ ได้ลองทำและพยายามด้วยตนเอง โดยที่แม่นกคอยมองอยู่ใกล้ๆ ไม่ได้หนีหายไปไหน และคอยอยู่ข้างๆ เป็นหลักในเวลาที่ลูกต้องการ นี่คือเคล็ดลับสำคัญที่จะสร้างความมั่นคงทางจิตใจ ให้เด็กๆ สามารถฟันฟ่าทุกอุปสรรคไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กไปจนถึงเรื่องใหญ่ในอนาคตได้เลยค่ะ

 


 

เรื่อง:  ขึ้นอย่างไรนะ

เรื่องและภาพโดย : วชิราวรรณ ทับเสือ และกฤษณะ กาญจนาภา

รางวัลชมเชยหนังสือดีเด่นประจำปี พ.ศ.2559

ประเภทหนังสือสำหรับเด็กเล็ก อายุ 3-5ปี

 

 

ติดตามอ่านคอลัมน์ “มาอ่านนิทานกันเถอะ” กับพี่ข้าวตู บรรณาธิการหนังสือสำหรับเด็ก ที่จะมาแนะนำหนังสือนิทานดีๆ น่าอ่าน เหมาะสำหรับครอบครัว ได้ที่เว็บไซต์ Mumraisin หรือ Facebook: Mumraisin


 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

27 June 2017

รวมเกมสุดมันส์ในงานเบบี้ชาวเวอร์ รับประกันว่าที่คุณพ่อ กล้าเล่น!

ช่วงเวลาที่น่าหวาดหวั่นในงานเบบี้ชาวเวอร์ในสายตาของแก๊งว่าที่คุณพ่อ ไม่ใช่ตอนลุ้นเพศของลูกน้อยในท้องหรอก แต่เป็นช่วงเวลาแห่งการเล่นเกมต่่างหาก ถ้าไม่อยากให้แขกมาดแมนในงานต้องร้องยี้เมื่อพิธีกรของงานประกาศว่า “ถึงเวลาเล่นเกมแล้ว” มาดูกันเถอะว่า ควรจะเตรียมเกมแบบไหนไว้ให้พวกผู้ชายสนุกกันในขณะที่สาวๆ ก็ลุ้นกันแบบไม่มีสะดุด

05 September 2017

4 เทคนิคช่วยลูกน้อยทำการบ้านผ่านฉลุย

มาสร้างนิสัยให้ลูกรักทำการบ้านด้วยตัวเองกันเถอะ