27 April 18

Real Life Story คำบอกลาสุดท้ายจากลูกชาย

เมื่อครอบครัวชูเมคต้องสูญเสียเด็กชายเลแลน ชูเมค วัย 6 ขวบ ไปอย่างกะทันหัน เนื่องจากโรคสมองอักเสบจากการติดเชื้ออะมีบา คุณแม่แอมเบอร์กลับบ้านไปเก็บเสื้อผ้าของลูกเพื่อเตรียมไปฝัง และได้เจอกับจดหมายฉบับหนึ่งที่ทำให้กลั้นน้ำตาไม่อยู่ เป็นจดหมายของเลแลน ลูกชายของเธอที่เพิ่งเสียไปนั่นเอง

เด็กน้อยเลแลนชอบเล่นปีนป่ายต้นไม้ เล่นกีฬาต่างๆ โดยเฉพาะเบสบอล หรือวิ่งเล่นกลิ้งตัวในดินโคลน ซุกซนแบบเด็กผู้ชายอื่นๆ ทั่วไป แต่คุณแม่แอมเบอร์ไม่เคยคิดเลยว่า การเล่นปกติของเด็กๆ จะทำให้ลูกติดเชื้ออะมีบาจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต หรือนี่อาจเป็นโชคร้ายของเลแลนด์จริงๆ เพราะมีคนติดเชื้อจากเชื้อนี้น้อยมาก โดยในอเมริกาตั้งแต่ พ.ศ. 2536 พบผู้ติดเชื้อเพียง 70 คน

เชื้ออะมีบ้าที่ว่านี้มีชื่อว่า Balamuthia mandrillaris อาศัยอยู่ในน้ำนิ่ง บ่อ สระ หรือดินที่มีน้ำขัง เข้าสู่ร่างกายโดยผ่านบาดแผล ทางเดินหายใจ หรือเยื่อบุตา และเมื่อเชื้อเข้าสู่สมองจะทำให้เสียชีวิตได้ สำหรับในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2526 ถึงปัจจุบัน พบผู้ติดเชื้อนี้เพียง 5 รายเท่านั้น

เลแลนแอดมิทเข้าโรงพยาบาลหลังจากมีอาการปวดหัว และรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนานกว่า 3 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็เสียชีวิต แพทย์ไม่สามารถหาที่มาได้ว่าเลแลนไปรับเชื้อนี้มาจากที่ไหนและเมื่อไหร่ แต่คาดว่าน่าจะติดเชื้อจากดินผ่านบาดแผลบนตัวของเลแลนนั่นเอง

หลังจากนั้นพ่อและแม่ของเลแลนด์ก็กลับบ้านมาเตรียมงานศพของลูก และได้พบจดหมายวางไว้ที่โต๊ะในห้องนั่งเล่น เขียนด้วยลายมือที่เธอจำได้แม่น โดยมีเนื้อความว่า

“ผมอยู่กับพ่อแม่เสมอ ขอบคุณครับ รักพ่อ+แม่ ลาก่อนครับ”

เรื่องราวของเด็กน้อยเลแลนได้รับความสนใจอย่างมาก นายทหารที่ปฏิบัติภารกิจของกองทัพสหรัฐอยู่ต่างประเทศ จึงได้ขึ้นบินด้วยเครื่องบินรบ E-8JSTARS พร้อมโบกธงชาติขณะบินที่อัฟกานิสถานเพื่อไว้อาลัยอีกด้วย

คุณแม่แอมเบอร์โพสต์ไว้ในเฟสบุ๊คของเธอ พร้อมภาพจดหมายบอกลาของลูกชายทิ้งท้ายไว้ว่า

“ลูกคือแสงสว่างในชีวิต เป็นศูนย์กลางของครอบครัว ฉันเฝ้านับวันที่จะได้เห็นใบหน้าอันอ่อนหวานและเสียงอันไพเราะของลูกน้อย เมื่อทิมกับฉันกลับมาถึงบ้านเพื่อจะเอาเสื้อผ้าของลูกไปฝัง เราก็พบจดหมายของลูกวางอยู่บนโต๊ะที่ห้องนั่งเล่น เราไม่รู้ว่าลูกเขียนไว้เมื่อไหร่ แต่เราบอกได้อย่างหนึ่งว่า ลูกเป็นเด็กที่พิเศษเสมอมา เราจะรักลูกตลอดไป เลแลนด์ หลับให้สบายนะลูกและอย่าให้ริ้นไรมาไต่ตอมลูกเลย”


เรื่อง: Nantida

ข้อมูลและภาพจาก:

https://www.facebook.com/pg/LelandShoemakeFoundation

http://thaigcd.ddc.moph.go.th/2016/knowledges/view/24

https://www.littlethings.com/leland-shoemake-note-love/

https://www.facebook.com/christopher.b.martin.5

http://outbreaknewstoday.com/georgia-boy-leland-shoemake-hospitalized-with-balamuthia-amoeba-infection-75112/

 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

08 November 2017

จะอิจฉาก็ได้! แต่รู้หรือไม่? ชุดเจ้าสาวของ Song Hye Kyo คือสุดยอดงานสร้างสรรค์ชั้นสูง

ตามไปดู! กว่าจะมาเป็นชุดเจ้าสาวเรียบแต่หรูของ Song Hye Kyo

19 August 2017

รู้มั้ย…พ่อจ๋าก็เป็นซึมเศร้าหลังคลอดได้นะ

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดนั้นมักเกิดกับคุณแม่ แต่รู้ไหมคะว่าคุณพ่อก็เป็นซึมเศร้าหลังคลอดได้ด้วยเช่นกัน มาดูสาเหตุและวิธีรับมือกันค่ะ