26 January 18

แม่โพสต์เตือน ลูกนอนกรน เป็นหวัดไม่หาย อันตรายอย่ามองข้าม

เมื่อวันที่ 24 มกราคม ที่ผ่านมา มีคุณแม่ท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพและวิดีโอขณะนอนกรนของลูกชายว่ามีอาการผิดปกติ หลังจากที่ทราบว่า ลูกไม่ได้แค่กรนธรรมดา แต่มีอาการผิดปกติบางอย่างที่ควรต้องรีบรักษาโดยด่วน

” ลูกนอนกรน ตั้งแต่ขวบ เป็นหวัดทั้งปีไม่หาย”

คุณแม่เจ้าของเฟสบุ๊คชื่อว่า Jingjai Hinpha ได้โพสต์เล่าว่า ลูกชายลูกครึ่งไทย-มาเลเซียชื่อว่า เจเดน นอนกรนมาตั้งแต่ 1 ขวบ และมีอาการเหมือนเป็นหวัดตลอดทั้งปี แทบจะไม่หายเลยก็ว่าได้ คุณแม่กล่าวว่า “ไม่มีวันไหนที่แม่นอนหลับได้เต็มตา คอยดูลูกคอยปลุกเค้า เวลาเค้าหยุดหายใจไปชั่วขณะ” แต่ตอนนั้นยังไม่ได้เอะใจอะไร จนลูกอายุ 2.3 ขวบ ก็มีอาการมากขึ้น ก็ให้กินยาบรรเทาอาการ แต่ก็ยังไม่หาย เลยไปหาข้อมูลจนรู้ว่าลูกมีภาวะต่อมอะดีนอยด์โตและทอนซิลโตจนจะไปปิดระบบทางเดินหายใจ

“หลับๆ ตื่นๆ ไปกับลูก มันทรมานสำหรับลูกและคนเป็นแม่มาก” 

น้องเจเดนยังเล็กเกินไปที่จะผ่าตัด คุณแม่เลยต้องรอเวลาให้น้องโตขึ้นอีกหน่อย “แม่ก็รอเวลา หลับๆ ตื่นๆ ไปกับลูก เวลาลูกหลับมันทรมานสำหรับลูกและคนเป็นแม่มาก เวลาเค้าเป็นหวัดจะนอนไม่ค่อยได้เลย เพราะหายใจลำบาก นอนกระสับกระส่าย และลุกมาร้องไห้งอแง เพราะหายใจไม่ออก
“แม่ก็ล้างจมูกให้เค้า เอายาลดน้ำมูกให้กิน กินทั้งยาแพทย์ไทยและยาจีน เพราะที่บ้านแฟนขายยาจีน และก๋งเป็นหมอยาจีน แต่ก็แค่บรรเทาอาการไปเท่านั้น พาลูกไปออกกำลังกายตามแพทย์แนะนำ ก็ดีขึ้นนิดหน่อย สังเกตลูกจะเหนื่อยหอบเพราะหายใจไม่ทันอ้าปากหายใจตลอดเวลา”

การนอนกรนในเด็กไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะมีผลต่อการเจริญเติบโตของลูกอย่างมาก อาจทำให้ลูกมีพัฒนาการช้า เป็นสมาธิสั้น มีผลต่อการเรียนรู้ได้ “ถ้าลูกหลับไม่เต็มที่การเจริญเติบโตของเด็กก็จะช้า พัฒนาการช้าและจะเป็นเด็กสมาธิสั้น กินข้าวได้น้อยเรียนก็ไม่ทันเพื่อน ง่วงซึม เพราะกลางคืนพักผ่อนไม่เพียงพอ ต้องหลับๆ ตื่นจากการหายใจไม่สะดวก และเวลาหยุดหายใจแม่ก็จะคอยปลุก”

“เพราะเข้าใจหัวอกคนเป็นพ่อแม่ ลูกคือแก้วตาดวงใจของเรา”

คุณแม่เล่าต่อว่า “จนเค้าอายุ 3.2 ขวบ ไปหาหมอที่คลีนิก หมอส่องดูแบบไม่พูดอะไรมาก เขียนใบส่งตัวด่วนให้ไปโรงพยาบาลเลยค่ะ สรุปคือผ่าตัด ซึ่งทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก แต่แม่ก็โล่งใจ ได้ผ่าแม่จะไม่เครียด คอยนอนแบบหลับๆ ตื่นๆ อีก หลังจากนี้ก็คอยดูแลหลังผ่าตัดให้ดี หวังว่าเรื่องราวจะเป็นประโยชน์ให้พ่อแม่คอยระวังดูแลลูกของตัวเองให้ดีนะคะ ส่งคลิปให้ดูเป็นตัวอย่างด้วยนะคะ”

 

โพสต์โดย Jingjai Hinpha บน 24 มกราคม 2018

 

หลังการผ่าตัด

“ตอนนี้น้องอายุ 3.2 ขวบ ผ่าตัดเมื่อว่าน 24/1/18 การดูแลหลังการผ่าตัด น้องจะเจ็บคอและจมูกหลังผ่าตัด หมอให้ทานของเย็นๆได้เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ จะดีขึ้นภายใน 1 อาทิตย์ ให้ทานอาหารอ่อนๆ จำพวก ซุป โจ๊ก หลีกเลี่ยงของมัน ของทอด ของร้อนค่ะ
หมอจะให้ยาแก้อักเสบ ยาหยอดจมูก น้ำเกลือล้างจมูก หลังการผ่าตัดอาจมีเลือดไหลจากทางจมูกบ้าง แต่มันจะหายไปในวันรุ่งขึ้น เสียงอาจเปลี่ยนก็อย่าตกใจ จะดีขึ้นใน 1-2 อาทิตย์ และพักฟื้นเพื่อดูอาการแค่ 1 คืน ถ้าเช้าวันรุ่งขึ้นไม่มีอะไรหมอก็ให้กลับบ้านได้ไปดูแลที่บ้านได้ค่ะ ถ้าที่บ้านมีคนสูบบุหรี่หลีกเลี่ยงนะคะ”

อัพเดตอาการล่าสุด

“อัพเดทอาการ ดีขึ้นแล้วครับและตอนนี้กลับบ้านได้แล้วมาดูแลต่อที่บ้าน มีอาการเจ็บคออยู่จากแผลผ่าตัดในคอ ตอนนี้กินแต่อะไรเย็นๆไปก่อนสมใจเค้าละ ได้กินไอศครีม เพราะตอนไม่ผ่าคอพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้กินเพราะอาการจะกำเริบ ตอนนี้ผ่าแล้วและหมอบอกกินได้ ถ่ายวิดีโอมาให้ดูด้วยว่าหลังผ่าตัดได้ 1 คืน เจเดนนอนหลับหายใจได้ดีขึ้น ตัดสินใจผ่าตอนเค้าเล็กดีกว่ารอโตแล้วผ่าเพราะเด็กจะหายเร็ว ฟื้นตัวได้เร็วมากๆ ขอบคุณทุกๆ กำลังใจที่ส่งให้และครอบครัวที่อยู่เคียงข้างเสมอ

 

โพสต์โดย Jingjai Hinpha บน 24 มกราคม 2018

 

 

 

ต้องขอขอบคุณคุณแม่น้องเจเดน ที่ได้แชร์เรื่องราวที่มีประโยชน์เหล่านี้ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่คอยสังเกตความผิดปกติของลูกอย่างใกล้ชิดเสมอๆ โดยเฉพาะเด็กที่มีภาวะนอนกรน หายใจไม่ออกค่ะ


เรียบเรียง: Nantida

ข้อมูลจาก Facebook: Jingjai Hinpha 

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

11 May 2018

5 กิจกรรมทำในสวนหลังบ้าน

แนะนำ 5 กิจกรรมสร้างสรรค์ ชวนลูกๆ ทำได้ในสวนหลังบ้านของเรานี่เอง

04 January 2018

Love Note from Buriram 3 วัน 2 คืนชื่นมื่นกับ “เพ ลา เพลิน”

“เพ ลา เพลิน บูติค รีสอร์ท และอุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน” จัดทริปเที่ยวชม-ชิม แถมช้อปติดปลายนวมกลับบ้านกันพอหอมปากหอมคอด้วย กิจกรรม 3 วันจะอัดแน่นและชวนเพลินขนาดไหน ต้องตามไปดู