31 July 17

ลูกใคร “เหาขึ้นหัว” เร่เข้ามา แม่มัมฯ แจกสูตรเด็ดพิชิตเหา!

เหาขึ้นหัว ของเด็กเล็ก เชื่อว่าเป็นปัญหาชวนปวดหัวของทุกบ้าน แม่มัมเรซิ่นเลยหาวิธีป้องกันไม่ให้ลูกน้อยติดเหามาฝากค่ะ ด้วย 4 วิธีป้องกันง่ายๆ ดังนี้

1. สำรวจสม่ำเสมอ

เหามักจะอยู่บริเวณท้ายทอยหรือหลังใบหู ควรตรวจดูสม่ำเสมอ เพราะเด็กอาจไม่มีอาการเลยจนเหามาอยู่บนหัวเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนแล้ว ควรหาหวีเสนียด มาคอยสางขณะผมเปียกจะช่วยหาเหาได้ดีขึ้น

2. ดูแลรักษาความสะอาด

หมั่นซักผ้าปู ปลอกหมอน  และเครื่องใช้อื่นๆ เช่น กิ๊บติดผม หวี ตุ๊กตา เป็นต้น ทุกเดือน หากสงสัยว่าลูกจะติดเหาให้นำข้าวของเครื่องใช้รวมทั้งเสื้อผ้าของลูกที่ใส่เมื่อ 2 วันก่อน และของคนในบ้านที่ใกล้ชิดลูก มาซักทำความสะอาดทันทีโดยน้ำร้อน รวมถึงทำความสะอาดบ้าน ดูดฝุ่นตามเบาะหรือพื้นด้วย

3. ให้ใช้ของส่วนตัว

สอนลูกให้ใช้ของส่วนตัวของตัวเอง และไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะหมวก หวี กิ๊บติดผม และอื่นๆ ที่สัมผัสกับผมและศีรษะ

4. กำจัดเหาทันที

หากพบว่าลูกติดเหา ควรกำจัดเหาทันทีด้วยแชมพูหรือยาขจัดเหาโดยเฉพาะ หรือพบแพทย์ เพื่อป้องกันการเผยแพร่สู่เด็กคนอื่น ช่วงที่เด็กเริ่มเข้าโรงเรียน คุณแม่อาจเลือกทรงผมสั้นให้ลูกเพื่อง่ายต่อการดูแล

Don’t!

ห้ามใช้สารเคมีรุนแรงอย่างน้ำมันก๊าดมารักษาเด็ดขาด เพราะอันตรายต่อเด็กอย่างมากและยังไวไฟอีกด้วย

Share
This Article

Related Article

16 February 2018

Happy Together ช่วงเวลาต้องมนต์ของเราสามคน

Happy Together แพ็คเกจถ่ายภาพสุดยอดเมคโอเวอร์ครั้งยิ่งใหญ่ของคุณแม่กับเบบี๋ในครรภ์พร้อมคุณพ่อ โดยช่างภาพแฟชั่นคนดังที่ถ่ายปกและถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสาร

20 September 2017

10 Essentials For Babies & Mum

10 ของสำคัญประจำใจแม่-ประจำกายลูก

06 June 2017

ที่ตรวจครรภ์ มีให้เลือกมากกว่าที่คิด

เครื่องมือหลักของคนอยากเป็นแม่ก็ได้แก่ ที่ตรวจครรภ์นี่ล่ะค่ะ บางคนก็ใช้อยู่แบบเดียวจนมีคำถามว่า “อ้าว…มันมีหลายแบบเหรอเนี่ย” ถูกต้องนะครับบบ ที่ตรวจครรภ์นั้นมีหลายแบบ ที่นี้แต่ละแบบมันต่างกันยังไง เชื่อถือได้แม่นยำแค่ไหน อ่านด่วนค่ะ